Văn hóa - Xã hội
Ấm nồng đạo lý uống nước nhớ nguồn ở Hòa Hải
20:50' 30/7/2019
Thời gian qua, công tác đền ơn đáp nghĩa ở phường Hòa Hải (quận Ngũ Hành Sơn, TP. Đà Nẵng) thu hút đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia, đem lại hiệu quả thiết thực và trở thành điểm sáng trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.                 Đại diện lãnh đạo phường Hòa Hải trao Nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách.

Từ bữa cơm giỗ liệt sĩ...

Với truyền thống uống nước nhớ nguồn, hằng năm đến dịp kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ 27-7, phường Hòa Hải đều tổ chức giỗ liệt sĩ tại các gia đình chính sách neo đơn trên địa bàn. Hoạt động này do Hội LHPN phường chủ trì, kinh phí do hội viên tự nguyện đóng góp. Bên cạnh đó, các chị còn tổ chức tặng quà cho các Bà mẹ Việt Nam anh hùng và các đối tượng chính sách khó khăn. Với tấm lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh vì Tổ quốc, ai cũng mong muốn có dịp bày tỏ tình cảm, sự tri ân của mình.

Mẹ Việt Nam anh hùng Mai Thị Sây, ở tổ 69, có 2 con là liệt sĩ, cho biết: Vào ngày 27-7 hằng năm, từ sáng sớm nhiều cán bộ, hội viên phụ nữ đã đến quét dọn nhà cửa, sửa sang bàn thờ, đi chợ, nấu cơm, chuẩn bị tươm tất để cúng các con của mẹ, khiến mẹ thấy ấm lòng và thêm tự hào về sự hy sinh của gia đình mình trong sự nghiệp chống Mỹ, cứu nước.

Ở phường Hòa Hải còn có nhiều hoạt động chăm sóc người có công hết sức thiết thực. Năm nào lãnh đạo phường cũng vận động các ban, ngành, đoàn thể, cơ quan, doanh nghiệp ủng hộ từ 70-80 sổ tiết kiệm tình nghĩa và nhiều phần quà đong đầy tình cảm để trao tặng cho đối tượng chính sách khó khăn. Hội Cựu chiến binh và Đoàn Thanh niên phường Hòa Hải đều đặn mỗi tháng 2 lần (tối 14 và tối cuối tháng âm lịch) tổ chức thắp nến tri ân tại nghĩa trang liệt sĩ phường. Các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn phường mỗi năm ủng hộ hoạt động chăm sóc người có công hơn 100 triệu đồng. Riêng các cơ sở điêu khắc đá mỹ nghệ Xuất Ánh, Tiến Hiếu, Quốc Hiệp, Nguyễn Hùng… đã nhận phụng dưỡng suốt đời Bà mẹ Việt Nam anh hùng. Các đoàn thể hằng năm đều tổ chức gặp mặt, tặng quà hội viên là thương binh và con liệt sĩ… 

...Đến phong trào “Người con quê hương"

Phong trào “Người con quê hương” do Đảng ủy - UBND phường Hòa Hải phát động và duy trì hằng năm nhằm huy động con em Hòa Hải đang sinh sống ở trong và ngoài nước chung tay góp sức xây dựng quê hương và chăm lo công tác đền ơn đáp nghĩa. Những người con Hòa Hải xa quê luôn nhiệt tình ủng hộ kinh phí xây dựng các công trình nghĩa tình và chăm lo đời sống người có công ở quê nhà. Tiêu biểu như bà Phạm Thị Kim Anh, sống tại TP. Hồ Chí Minh, mỗi năm ủng hộ hàng chục sổ tiết kiệm tình nghĩa cho hộ chính sách khó khăn. Mới đây, bà Phạm Kim Anh đã vận động bạn bè, người thân cùng với mình ủng hộ số tiền gần 250 triệu đồng để đúc một chiếc chuông lớn đặt tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Hòa Hải. Còn Anh hùng LLVTND Mai Thị Rân, hiện trú phường Mỹ An (quận Ngũ Hành Sơn), cũng là một người con của vùng cát Hòa Hải anh hùng, luôn gương mẫu đóng góp kinh phí cho các hoạt động đền ơn đáp nghĩa ở quê hương. Gần đây nhất, người nữ anh hùng này đã ủng hộ công trình xây dựng Nhà chuông trên mảnh đất chôn nhau cắt rốn 50 triệu đồng.

Kỷ niệm Ngày Thương binh - Liệt sĩ năm 2019 cũng là thời điểm Hòa Hải kỷ niệm 50 năm ngày quê hương đón nhận danh hiệu Anh hùng LLVTND lần thứ nhất (1969-2019). Trong dịp này, lãnh đạo phường Hòa Hải tổ chức vận động kinh phí nâng cấp Nhà truyền thống cùng một số công trình tình nghĩa khác. Cuộc vận động được đông đảo các đơn vị, cá nhân hưởng ứng và lan tỏa sâu rộng đạo lý uống nước nhớ nguồn. Kết quả, 6 tháng đầu năm 2019 toàn phường đã xây mới 11 nhà tình nghĩa, hỗ trợ sửa chữa 15 nhà và trao tặng nhiều phương tiện sinh kế, vật dụng gia đình cho các hộ chính sách. Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội TP. Đà Nẵng Thái Đình Hoàng khẳng định: Với những cách làm sáng tạo, thiết thực, phường Hòa Hải đã trở thành điểm sáng trong phong trào đền ơn đáp nghĩa.     


Lê Văn Thơm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS