Văn hóa - Xã hội
Bệnh viện K đưa vào sử dụng trung tâm điều hành thông minh để quản trị bệnh viện
20:18' 1/8/2019


Vừa qua, Trung tâm điều hành Bệnh viện K đã chính thức được đưa vào sử dụng. Trung tâm có nhiệm vụ thu thập, phân tích, hiển thị thông tin về mọi hoạt động của bệnh viện; kết nối đồng bộ các hệ thống trước đây thường hoạt động riêng biệt. Các thông tin này được thu thập thông qua tối ưu hóa hệ thống thông tin chuyên biệt của bệnh viện và kết nối đồng bộ các hệ thống đang được sử dụng như hệ thống quản lý thông tin bệnh viện HIS, hệ thống quản lý xét nghiệm LIS, hệ thống quản lý chẩn đoán hình ảnh RIS, hệ thống lưu trữ hình ảnh PACS và phần mềm Trung tâm pha thuốc tập trung. Theo GS. TS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, quá trình bước đầu triển khai Trung tâm điều hành đã cho thấy nhiều thuận lợi trong công tác quản lý, điều hành, đặc biệt trong điều kiện Bệnh viện K có 3 cơ sở cách xa nhau hàng chục km. Qua trung tâm điều hành, các thông tin mà Bệnh viện cần phải xử lý hàng ngày tại các cơ sở đều được hiển thị kịp thời.

Ngày 18-7-2019, tại Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Bệnh viện K (1969-2019) Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cùng nhiều đồng chí lãnh đạo đã tới thăm khu Trung tâm điều hành của Bệnh viện K.

Với sự hỗ trợ của Công ty Cổ phần Tiến bộ Quốc tế AIC, đây là trung tâm điều hành bệnh viện thông minh đầu tiên của cả nước, được đầu tư đồng bộ về cơ sở hạ tầng, với những giải pháp công nghệ thông tin hàng đầu. Mục tiêu là xây dựng một hệ sinh thái hoàn chỉnh, cung cấp bức tranh toàn cảnh từ hoạt động chuyên môn đến hành chính, tài chính, an ninh. Qua đó, giúp Bệnh viện K có nhiều thuận lợi trong quản lý và nâng cao chất lượng chuyên môn, nâng cao mức độ hài lòng của người bệnh, sử dụng hiệu quả các nguồn nhân lực, cơ sở hạ tầng và các trang thiết bị.

Trung tâm điều hành này có thể phân tích và đưa ra dự báo, cảnh báo bệnh trong tương lai, hoặc khuyến nghị giúp tối ưu hóa các dịch vụ của Bệnh viện. Đây là một tính năng thông minh nổi bật. Việc phối hợp với nhiều chuyên gia trên thế giới để hội chẩn và theo dõi điều trị bệnh nhân cũng được thực hiện tại đây.

Thời gian tới, Trung tâm điều hành Bệnh viện K sẽ giúp hoàn thiện mạng lưới ghi nhận ung thư ở Việt Nam. Qua đó, giúp cơ quan quản lý định hướng được xu hướng ung thư, xây dựng các chiến lược phòng bệnh, phát hiện sớm, cải thiện công tác khám bệnh, điều trị và chăm sóc bệnh nhân ung thư.


PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS