Văn hóa - Xã hội
PGS.TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh ra mắt sách “Giữ lửa tập 3”
14:49' 22/8/2019
Ba cuốn sách “Giữ lửa” của nhà báo Nguyễn Hồng Vinh.

Nối tiếp sự thành công của hai cuốn sách “Giữ lửa tập 1”  và “Giữ lửa tập 2”, PGS.TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh (nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tư tưởng - Văn hóa Trung ương (nay là Ban Tuyên giáo Trung ương), Chủ tịch Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương) tiếp tục tuyển chọn và cho ra mắt độc giả cuốn sách “Giữ lửa tập 3” (NXB Văn học) trong những ngày mùa thu Tháng Tám này.
“Giữ lửa” là tên 3 tập sách mà PGS.TS, nhà báo Nguyễn Hồng Vinh ấp ủ, thai nghén và cho ra mắt bạn đọc từ năm 2014 (tập 1) và từ đó đến nay cứ cách 2,3 năm tác giả lại cho ra sách các tập khác nhau. Sở dĩ, lấy cái tên “Giữ lửa”, tác giả muốn truyền thông điệp đến bạn đọc: “Đất nước chúng ta đang tiến hành công cuộc đổi mới và hội nhập quốc tế sâu rộng. Một trong những động lực để chúng ta đưa đất nước phát triển sánh vai với các nước tiên tiến trên thế giới chính là duy trì và truyền ngọn lửa yêu nước của cha ông cho thế hệ hôm nay và mai sau”. Có thể nói chuỗi các tập sách mang tên “Giữ lửa” đã góp phần định hướng cho bạn đọc cũng như bồi đắp thêm niềm tin, nhân lên ý chí chiến đấu trước những thử thách của cuộc đời.

“Giữ lửa tập 3” được chia làm 2 phần (trong đó, Phần 1 tập trung giới thiệu một số bài bình luận, chuyên luận, xã luận đề cập đến nhiều vấn đề được xã hội quan tâm; Phần 2 gồm một số bài viết của đồng nghiệp về con người, sự nghiệp và tác phẩm của tác giả) và Phần mục lục in một số bản nhạc được phổ từ thơ của tác giả Nguyễn Hồng Vinh. So với hai cuốn sách trước đó, “Giữ lửa tập 3” đã có những nét mới. Đó là ngoài việc chọn hơn 30 bài đã đăng ở chuyên mục "Vấn đề tháng này" trên Báo Nhân Dân hằng tháng còn có hơn 20 bài được ông dựa vào các thể loại văn học như: phỏng vấn, tọa đàm, trao đổi, bút ký… đề cập đến vấn đề chính trị, văn hóa nóng hổi diễn ra trên đất nước ta và trên thế giới.

Mở đầu tập sách này, tác giả đã trân trọng giới thiệu bài viết “Xốc tới ngọn lửa Tháng Tám” giàu cảm xúc, hôi hổi tính thời sự để người đọc, nhất là giới trẻ hiểu thêm về sự kiện lịch sử quan trọng của đất nước từ cách đây 74 năm về trước. Bồi đắp quá khứ để hướng đến tương lai, về một đất nước Việt Nam đang trên đà phát triển, từ đó tác giả mong muốn, khao khát giới trẻ hãy tiếp tục giữ ngọn lửa của sự nhiệt huyết, say mê và cống hiến cho đất nước. Cuốn sách có những bài viết với góc nhìn mới mẻ, đa chiều, sâu sắc của tác giả về những sự kiện đang diễn ra hằng ngày, hằng giờ trên đất nước Việt Nam yêu quý của chúng ta. Cùng với đó là những bài viết thể hiện góc suy tư, cảm xúc và những kỷ niệm của tác giả với những nhân vật từng có tầm ảnh hưởng lớn ở nước ta như: cố Tổng Bí thư Đỗ Mười, cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang, cố GS. Nguyễn Đức Bình, cố GS. Phan Hữu Dật, …

Tâm huyết với những bài bình luận, chuyên luận về những vấn đề lớn lao của đất nước, thế nhưng tác giả Nguyễn Hồng Vinh còn hướng ngòi bút của mình đến tầng lớp nhân dân lao động thật thà, chân chất, những tấm gương hết sức bình dị, mộc mạc nhưng vô cùng cao quý.- họ đang cố gắng, nỗ lực để góp “một bông hoa nhỏ” vào “vườn hoa lớn” của xã hội. Đó là những bà má ở Nam Bộ hiến đất mở đường, xây dựng trường học; là trung tướng về hưu đam mê xây những cây cầu cho trẻ thơ đến trường; là anh sinh viên 70 lần tình nguyện hiến máu; là những bữa cơm, nồi cháo thiện nguyện trợ giúp các bệnh nhân hiểm nghèo và người lao động nghèo khó; là em học sinh hàng chục năm vui vẻ cõng bạn bị tật nguyền đến trường; là hàng trăm thùng hàng của các cơ quan, doanh nghiệp gửi cứu trợ nhân dân các vùng miền Trung bị ngập chìm trong mưa lũ…

Qua những bài viết của mình, tác giả đã thể hiện bản lĩnh chính trị, một tấm lòng nhân ái khi biết giao hòa ngọn lửa báo chí với chất văn chương khiến những bài viết chuyên luận tưởng chừng như khô khan mà luôn sinh động, hấp dẫn, lôi cuốn bạn đọc. Có thể nói trong khi các cây bút chính luận, chuyên luận của các tờ báo đang có xu hướng giảm đi thì cuốn sách đã truyền lửa cho các nhà báo viết về thể loại báo chí được cho là khó này.

 


Ngô Khiêm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS