Văn hóa - Xã hội
Hệ thống giám sát an ninh mạng duy nhất “Make in Vietnam” do Viettel phát triển đạt Giải Sao Khuê 2020
21:6' 5/6/2020
- Là giải pháp giám sát an ninh mạng (CyM) duy nhất do một công ty Việt Nam phát triển, sản phẩm của Công ty An ninh mạng Viettel (VCS) vừa giành Giải Sao Khuê 2020 ở hạng mục giải pháp phần mềm xuất sắc nhất.
- CyM đang được sử dụng để giám sát cho nhiều hệ thống quan trọng của quốc gia.
Công ty An ninh mạng Viettel.


Giải thưởng Sao Khuê 2020 được trao cho VCS-CyM diễn ra trong bối cảnh tình hình mất an toàn thông tin tại Việt Nam hết sức phức tạp trong những năm gần đây. Nhiều cuộc tấn công có chủ đích sử dụng các kỹ thuật hiện đại nhắm vào các cơ quan, ban, ngành quan trọng của Đảng, Nhà nước, Chính phủ, các tập đoàn kinh tế lớn, hạ tầng trọng yếu quốc gia. Trong khi đó, việc đối phó với các cuộc tấn công quy mô lớn, kỹ thuật tinh vi gặp nhiều khó khăn khi các giải pháp kỹ thuật cũ đã kém hiệu quả, trong khi đó các sản phẩm mới trên thế giới lại chưa phù hợp với tình hình thực tế tại Việt Nam.

Trong bối cảnh đó, Công ty An ninh mạng Viettel là doanh nghiệp Việt Nam duy nhất tham gia cuộc đua hệ thống giám sát an ninh mạng, vốn đã bị thống trị bởi những hãng công nghệ nước ngoài trong nhiều năm trở lại đây. VCS-CyM là giải pháp phân tích và quản lý sự kiện an toàn thông tin (ATTT) (Security Information and Event Management) “Make in Vietnam” - được xây dựng và phát triển 100% bởi các kỹ sư người Việt, dựa theo nhu cầu của các hệ thống thông tin tại Việt Nam. Toàn bộ công nghệ đều do Viettel tự phát triển, làm chủ và được vận hành bởi đội ngũ chuyên gia ATTT tại VCS.

Giải pháp này thuộc nhóm sản phẩm CyM Security Information and Event Management, là 1 trong những giải pháp quan trọng của Trung tâm Điều hành giám sát, xử lý sự cố an toàn thông tin (SOC) của Công ty An ninh mạng Viettel. 

Hiện tại, VCS-CyM đang được sử dụng để giám sát cho nhiều hệ thống quan trọng của quốc gia. Một số khách hàng tiêu biểu của VCS-CyM bao gồm Vietnam Airlines, Vietcombank, MBBank… Doanh thu năm 2018 của VCS-CyM là 80 tỷ đồng và tăng lên gấp đôi vào năm 2019.

VCS-CyM phù hợp với khách hàng doanh nghiệp, cơ quan, ban, ngành để giám sát các hệ thống công nghệ thông tin (CNTT) quan trọng của doanh nghiệp, hạ tầng trọng yếu quốc gia, qua đó giúp chuẩn hoá và phân tích các sự kiện ATTT, giúp phát hiện sớm các cuộc tấn công mạng, các cuộc tấn công có chủ đích vào hệ thống doanh nghiệp.


Chính thức thương mại hóa từ tháng 2-2018 sau 2 năm nghiêm cứu và phát triển, VCS-CyM đã có 2 năm liên tiếp nhận danh hiệu Sản phẩm ATTT chất lượng cao năm 2018 và 2019 (Chương trình bình chọn sản phẩm, dịch vụ ATTT 2018 do VNISA tổ chức). Năm 2020, VCS-CyM lần đầu tiên được nhận Giải Sao Khuê.

Tại Giải thưởng Sao Khuê 2020, Tập đoàn Viettel có tổng cộng 21 trên tổng số 112 giải thưởng được trao, với 2 giải thưởng thuộc Top 10 và cũng là đơn vị nhận được số lượng giải nhiều nhất. Đây cũng là năm Viettel có số lượng giải cao nhất trong lịch sử trao Giải Sao Khuê, gần gấp đôi năm 2019. Riêng Công ty An ninh mạng Viettel – thành viên của Tập đoàn Viettel, đơn vị phát triển CyM, đạt 3 giải thưởng tại Sao Khuê 2020, trong đó có 1 sản phẩm vào Top 10.  

Việc được nhận Giải thưởng Sao Khuê 2020 là sự ghi nhận vai trò của Công ty An ninh mạng Viettel trong nhiệm vụ bảo vệ ATTT trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (CMCN 4.0) với công nghệ in-tơ-nét kết nối vạn vật (IoT) đã và đang len lỏi vào từng ngóc ngách của đời sống xã hội.

Hội đồng giám khảo của Giải thưởng Sao Khuê gồm sự tham gia của 37 chuyên gia công nghệ, kinh tế đầu ngành, dưới sự điều hành của Chủ tịch Hội đồng là TS. Mai Liêm Trực, nguyên Thứ trưởng Thường trực Bộ Bưu chính Viễn thông. Năm 2020, Hội đồng đã lựa chọn được 113 sản phẩm, giải pháp, dịch vụ để trao giải.

Chương trình Sao Khuê là hoạt động đánh giá chuyên môn tin cậy, uy tín nhất của ngành phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam. Chương trình bình chọn và công nhận các sản phẩm dịch vụ xuất sắc, uy tín hàng đầu của ngành công nghiệp phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức hằng năm, bắt đầu từ năm 2003.

Các sản phẩm, dịch vụ được công nhận danh hiệu Sao Khuê có chất lượng, hiệu quả vượt trội luôn được khách hàng tin tưởng, lựa chọn, tạo được lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Năm 2020, Chương trình Danh hiệu Sao Khuê 2020 tiếp tục sứ mệnh quảng bá, xây dựng thương hiệu cho ngành phần mềm và dịch vụ CNTT, góp phần định hướng thị trường, giúp người sử dụng lựa chọn các sản phẩm phần mềm, dịch vụ CNTT tốt nhất, đồng thời góp phần xây dựng sản phẩm phần mềm thương hiệu Việt Nam theo chiến lược “Make in Vietnam” do Bộ Thông tin và Truyền thông đề ra.


P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS