Văn hóa - Xã hội
Bảo tàng Báo chí Việt Nam chính thức khai trương
22:18' 19/6/2020

Nhân kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam, sáng 19-6 Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức Lễ khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Vậy là sau 3 năm, kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ký quyết định thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam, Bảo tàng đã đi vào hoạt động và hứa hẹn sẽ là một thực thể sống, phong phú và sinh động, một “địa chỉ đỏ” giáo dục truyền thống báo chí về tinh thần yêu nước cách mạng.
Dự Lễ khai trương có đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước; Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính phủ; Thuận Hữu, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam; Nguyễn Đức Lợi, Tổng Giám đốc Thông tấn xã Việt Nam cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam, đại diện một số liên chi hội và hội nhà báo địa phương.

Đồng chí Thuận Hữu, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, đồng chí Thuận Hữu khẳng định, trong 3 năm qua, ngay từ khi mới ra đời Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã tích cực nghiên cứu, sưu tầm, lưu giữ và khai thác một cách có hệ thống, khoa học các di sản báo chí để lại nhằm hoàn thành bước đầu các không gian trưng bày thường xuyên. Đáp ứng nguyện vọng nung nấu bao nhiêu năm nay của nhiều kỳ BCH Hội Nhà báo Việt Nam, cũng như đông đảo các nhà báo, cộng tác viên và công chúng báo chí trong cả nước.

Về nhiệm vụ phía trước, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam Thuận Hữu cho biết: “Bảo tàng Báo chí Việt Nam tới đây còn phải tiếp tục sưu tầm, nghiên cứu chỉnh lý bổ sung các nội dung trưng bày, với những hiện vật tư liệu báo chí tiêu biểu, đại diện cho nền báo chí anh hùng, nhân văn và tiến bộ. Truyền tải sinh động hấp dẫn những thông điệp thiêng liêng từ quá khứ, kêu gọi nhắc nhở thế hệ người làm báo hôm nay và mai sau tiếp bước các thế hệ cha anh, xây đắp truyền thống vẻ vang của báo chí nước nhà”.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại Lễ khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Bày tỏ lòng biết ơn đối với những thế hệ làm báo đi trước đồng thời ghi nhận, biểu dương những đóng góp tích cực của Hội Nhà báo Việt Nam trong việc xây dựng và hoàn thiện Bảo tàng, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết: Bảo tàng Báo chí Việt Nam - một bảo tàng thuộc hệ thống bảo tàng quốc gia. Đây là sự kiện quan trọng và rất đáng tự hào của Hội Nhà báo Việt Nam và giới báo chí cả nước.

Sự ra đời của Bảo tàng Báo chí Việt Nam hôm nay là thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước và xã hội đối với báo chí, đáp ứng lòng mong mỏi của đội ngũ người làm báo. Đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh khẳng định: “Các không gian trưng bày của Bảo tàng không chỉ nhằm tái hiện lịch sử báo chí gắn liền với lịch sử lập quốc và kiến quốc của dân tộc ta, tôn vinh những đóng góp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, lưu giữ và phát huy giá trị di sản báo chí mà còn là nơi giáo dục truyền thống yêu nước, truyền thống lịch sử văn hóa, những giá trị tốt đẹp của dân tộc, góp phần nâng cao kiến thức, kỹ năng nghề nghiệp cho các sinh viên báo chí và các nhà báo trẻ, giúp công chúng hiểu hơn về sự nỗ lực và hy sinh của các thế hệ nhà báo chúng ta”.


Các đại biểu cắt băng khai trương Trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Thay mặt Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh giá cao sự đóng góp nhiệt tình, trách nhiệm và sự phối hợp hiệu quả các nhà báo, các gia đình nhà báo, Hội Nhà báo Việt Nam và các cơ quan báo chí trong nước đã sưu tầm, quy tụ hàng vạn tư liệu, hiện vật quý báu của lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam. “Bảo tàng sẽ đi vào hoạt động hiệu quả, không ngừng nâng cao chất lượng mọi mặt, nỗ lực sáng tạo chủ động bắt nhịp báo chí trong và ngoài nước. Tạo môi trường lý tưởng hiện đại có diện mạo riêng, thu hút sự quan tâm thăm quan tìm hiểu của đông đảo các tầng lớp nhân dân, góp phần truyền bá tư tưởng lịch sử cách mạng, kiến thức giàu có. Bảo tàng cho thêm những trải nhiệm phong phú về nghề báo, mài sắc câu chữ, bồi đắp lý tưởng, nhiệt huyết khát vọng và quyết tâm cống hiến, vun đắp phát huy những giá trị truyền thống tốt đẹp cho sự nghiệp báo chí nước nhà góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc” - Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh.


Các đồng chí Lãnh đạo Đảng và Nhà nước, lãnh đạo Hội Nhà báo Việt Nam nghe giới thiệu về các giai đoạn của lịch sử báo chí Việt Nam. 
Ngô Khiêm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS