Văn hóa - Xã hội
Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh: Xây dựng Đảng bộ vững mạnh để hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị
18:30' 15/7/2020

Tổng Công ty Điện lực TP. Hồ Chí Minh (HCM) (EVNHCMC) có 1.285 đảng viên trong tổng số gần 6.635 cán bộ, viên chức, người lao động. Đây là lực lượng hùng hậu tạo thành sức mạnh để Đảng bộ EVNHCMC hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ quan trọng hàng đầu. 

Đồng chí Võ Thị Dung, Phó Bí thư Thành ủy TP.HCM và đồng chí Lê Văn Phước, nguyên Bí thư Đảng ủy, nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực TP.HCM công bố, trao quyết định cho đồng chí Phạm Quốc Bảo - Phó Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng thành viên giữ chức Bí thư Đảng ủy Tổng Công ty Điện lực TP.HCM nhiệm kỳ 2015-2020.Coi trọng nguồn nhân lực, xây dựng Đảng bộ vững mạnh

Hiện nay, về cơ bản nguồn nhân lực của EVNHCMC đã và đang đáp ứng tốt với yêu cầu sản xuất - kinh doanh, vận hành hệ thống điện. EVNHCMC đã có kế hoạch triển khai để chuẩn bị kỹ về nguồn nhân lực, làm chủ các công nghệ mới. Đến cuối năm 2019 đã có 104 kỹ sư được Liên đoàn kỹ sư Đông Nam Á công nhận đạt chuẩn kỹ sư ASEAN; 66 chuyên gia, 220 công nhân lành nghề và 17 kỹ sư/cử nhân tài năng đã được Tổng Công ty công nhận; cử 25 ứng viên tham gia chương trình phát triển chuyên gia của Tập đoàn. Theo đó, để đón đầu, ứng dụng kịp thời những thành tựu khoa học - công nghệ tiên tiến trên thế giới, đặc biệt là xây dựng một doanh nghiệp số hiện đại trong thời kì cách mạng công nghiệp 4.0, EVNHCMC đang tiếp tục nỗ lực và cố gắng nhiều hơn nữa trong việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực của Tổng Công ty.

Để đưa việc học tập và làm theo Bác trở thành việc làm thường xuyên, các cấp ủy và thủ trưởng đơn vị đã chủ động chỉ đạo, triển khai thực hiện việc học tập và làm theo Bác gắn kết chặt chẽ với thực hiện Nghị quyết Trung ương (khóa XI, XII) về xây dựng, chỉnh đốn Đảng và các quy định nêu gương của cán bộ, đảng viên toàn khóa, hằng năm phù hợp với đặc điểm tình hình của cơ quan, đơn vị.

Đơn vị đã tổ chức học tập, nghiên cứu, quán triệt và vận dụng sâu sắc tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh qua tác phẩm “Sửa đổi lối làm việc”, “Nâng cao đạo đức cách mạng, quét sạch chủ nghĩa cá nhân”, “Những nội dung cơ bản về tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” theo chủ đề từng năm, gắn với thực hiện Bộ tiêu chí “Người công nhân ngành Điện thành phố mang tên Bác” (“4 có" gồm: có lý tưởng; có trách nhiệm, trung thực; có ý thức học tập rèn luyện; có tinh thần đoàn kết, nhân ái; "3 không” gồm: không để mất an toàn; không quan liêu, vô cảm; không tham nhũng, lãng phí). 100% cấp ủy đều đưa nội dung học tập và làm theo Bác vào sinh hoạt chi bộ hằng tháng và chuyên đề hằng quý; tổ chức viết bản đăng ký thực hiện theo chủ đề từng năm; kể chuyện về tấm gương đạo đức của Bác, giới thiệu các gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo Bác trong Lễ chào cờ đầu tuần; tổ chức cuộc thi viết về gương “người thật - việc hay”; thực thi văn hóa doanh nghiệp của Tổng Công ty. 

Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực TP.HCM Phạm Quốc Bảo và Chủ tịch Công đoàn Tổng Công ty Lê Văn Minh đến thăm hỏi, động viên và tặng quà công nhân tại Đội Quản lý lưới điện Công ty Điện lực Gia Định, nhân “Tháng công nhân” năm 2020.

Đặc biệt EVNHCMC đã thực hiện hiệu quả nhiều phong trào thi đua, yêu nước, gắn kết mọi người trong đơn vị thành một tập thể mạnh. Nhờ sự đoàn kết và quyết tâm đó mà EVNHCMC đã hoàn thành tốt các nhiệm vụ được giao. Nhiều chỉ tiêu đã đạt tốt hơn các chỉ tiêu kế hoạch năm mà EVN giao, trong đó có một số chỉ tiêu chính về đích sớm từ 1 đến 2 năm so với lộ trình EVN giao đến năm 2020 như: tỷ lệ tổn thất điện năng, các chỉ số tin cậy cung cấp điện, dịch vụ khách hàng trực tuyến, tự động hóa lưới điện, năng suất lao động… Mục tiêu trên hết vẫn là tập trung xây dựng Đảng bộ vững mạnh để lãnh đạo, chỉ đạo hoàn thành tốt các nhiệm vụ chính trị được giao.

Đảng ủy chủ động, thường xuyên quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng, qua đó giải quyết các đề xuất, kiến nghị; chỉ đạo, định hướng các nội dung, chương trình hoạt động phù hợp với yêu cầu thực tế.

Thông qua, các cuộc họp làm việc định kỳ hằng quý với BCH Công đoàn, Đoàn Thanh niên, Đảng ủy luôn động viên, tạo mọi điều kiện để 2 tổ chức này phát huy tốt vai trò, nhiệm vụ của mình.


Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực TP.HCM  Phạm Quốc Bảo thăm hỏi, động viên công nhân tại Công ty Điện lực Sài Gòn.

Đồng hành cùng người dân

Đảng ủy cũng tăng cường chỉ đạo việc đẩy mạnh phong trào thi đua yêu nước, xây dựng các công trình góp phần phát triển sản xuất - kinh doanh gắn với thực hiện có hiệu quả kế hoạch học tập và làm theo Bác đi cùng các phong trào thi đua của ngành, của thành phố như: “Trạm, đường bảo đảm kỹ thuật an toàn, mỹ quan”; “Xanh - Sạch - Đẹp” gắn với thực hiện Chỉ thị số 19-CT/TU của Ban Thường vụ Thành ủy về thực hiện Cuộc vận động “Người dân TP.HCM không xả rác ra đường và kênh rạch vì thành phố sạch và giảm ngập nước” và đã đạt nhiều kết quả quan trọng. Đáng chú ý có các công trình thanh niên xung kích, tiêu biểu như: “Nguồn sáng an toàn văn minh tiết kiệm” đã thực hiện sửa chữa điện miễn phí cho 6.053 hộ gia đình; “Cùng bạn sử dụng điện an toàn, tiết kiệm” thực hiện tuyên truyền kiến thức an toàn tiết kiệm điện cho 188.861 em học sinh; “Tuyến hẻm có hệ thống điện an toàn, mỹ quan, tiết kiệm” có 332 tuyến hẻm được lắp đặt hệ thống điện bảo đảm an toàn; “Chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn” có 39 chung cư được chỉnh hệ thống điện an toàn. Điện lực đã chủ động khảo sát và tư vấn sử dụng điện an toàn cho 70.018 lượt hộ gia đình. Qua đó, đã kiến nghị và xử lý trên 8.000 trường hợp hộ gia đình có hệ thống điện mất an toàn, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về hiệu quả công tác an toàn điện, phòng, chống cháy nổ trong nhân dân…

Qua các phong trào thi đua, đơn vị cũng đã hoàn thành tiêu chí số 4 (về điện) trong Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thành phố. Trong đó, đã hoàn thành công trình “Xây dựng mới lưới điện 22kV xuyên rừng cấp điện cho ấp đảo Thiềng Liềng, xã đảo Thạnh An, huyện Cần Giờ”, phủ kín lưới điện quốc gia 100% trên địa bàn thành phố; hiện đại hóa lưới điện và nâng cao chất lượng điện năng cho khu vực 5 huyện ngoại thành… Đặc biệt trong nhiệm kỳ 2015-2020 Tổng Công ty đã hoàn tất ngầm hóa 675km trung thế (đạt 104% kế hoạch), 1.160km hạ thế (đạt 101% kế hoạch). Đến nay, tỷ lệ ngầm hóa lưới trung thế toàn thành phố đạt gần 40%, khu vực nội thành đạt 53%, riêng Quận 1, Quận 3 đã đạt hơn 95%.


Chủ tịch Hội đồng thành viên Tổng Công ty Điện lực TP.HCM  Phạm Quốc Bảo thăm hỏi, động viên công nhân thi công trạm biến áp Hiệp Bình Phước.

Qua nhiều kênh tiếp xúc, những phản ánh trực tiếp, góp ý chân tình của khách hàng đã giúp EVNHCMC khắc phục các điểm yếu, tiếp tục cải tiến để ngày càng nâng cao chất lượng dịch vụ của mình. Theo đánh giá mới nhất của tổ chức Doing Business thuộc Ngân hàng Thế giới, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM rất vinh dự đã góp phần cải thiện được chỉ số tiếp cận điện năng tăng 129 bậc - từ vị trí 156 trong bảng xếp hạng năm 2014 lên vị trí 27/190 quốc gia năm 2019; nằm trong tốp 4 của khối ASEAN. Chỉ số tiếp cận điện năng đang thuộc nhóm 3 chỉ số tốt nhất trong 10 chỉ số đánh giá về môi trường kinh doanh của Việt Nam hiện nay. Có thể nói kết quả trên hay nói đúng hơn là phần thưởng quý giá nhất dành cho ngành Điện chính là sự ghi nhận và đồng thuận của người dân thành phố. 

Bên cạnh đó, sự cảm thông, chia sẻ và ủng hộ của khách hàng đã tiếp thêm nguồn động lực cho EVNHCMC. Nhiều gia đình, doanh nghiệp, địa phương đã chấp nhận di dời nhà cửa để dành mặt bằng phục vụ xây dựng các công trình điện. Việc tham gia tích cực của khách hàng đối với các chương trình tiết kiệm điện và sử dụng điện hiệu quả đã phần nào giúp EVNHCMC giải quyết được bài toán cân đối nguồn, bảo đảm cung ứng điện ổn định, đầy đủ cho phát triển kinh tế - văn hóa - xã hội của một đô thị đặc biệt như TP.HCM. Đó còn là sự hưởng ứng nhiệt tình của khách hàng với những đổi mới theo xu thế hiện đại trong dịch vụ của ngành điện như: sử dụng hóa đơn điện tử, thanh toán điện tử, đăng ký cung cấp dịch vụ qua mạng, tư vấn trực tuyến…

Đổi mới và phát triển

Tổng Công ty đang tiến hành việc mở rộng các ứng dụng số vào tất cả các mặt hoạt động. Đơn vị sẽ tiến hành quy hoạch hạ tầng CNTT phục vụ cho truyền dẫn tín hiệu, điều khiển hệ thống điện với phương án dự phòng 1-1 về mặt đường truyền, bảo đảm an toàn thông tin và các yêu cầu cho công tác quản lý vận hành, tự động hóa lưới điện.

Bên cạnh đó, việc nâng cấp các hệ thống phần mềm dùng chung của Tập đoàn đang được triển khai thành công và đúng tiến độ. Tổng Công ty cũng quán triệt việc ứng dụng CNTT trong tất cả các hoạt động, cơ bản hoàn thành số hóa các quy trình, biểu mẫu báo cáo của các bộ phận nghiệp vụ, hướng đến xây dựng doanh nghiệp công nghệ số trong giai đoạn 2020-2025. Trong tháng 7-2020, Tổng Công ty sẽ khánh thành và đưa vào hoạt động Trung tâm dữ liệu (Data center) hiện đại, để phục vụ tất cả các mặt công tác quản lý điều hành của Tổng Công ty và nhất là nâng cao chất lượng dịch vụ khách hàng, đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của khách hàng sử dụng điện.
P.V

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS