Văn hóa - Xã hội
Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức triển lãm sách tại Phố sách 19/12
14:3' 28/11/2020

Ngày 28-11-2020, tại Phố sách 19/12 (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày hàng trăm đầu sách và giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”. Đây là hoạt động ý nghĩa nhân dịp kỷ niệm 75 Ngày truyền thống Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật (5-12-1945 - 5-12-2020) và hướng tới chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng.Tham dự buổi trưng bày, triển lãm sách và toạ đàm giới thiệu sách có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Thành phố Hà Nội; Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật; PGS, TS. Vương Xuân Tình, Chủ biên bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam”; các đồng chí đại diện lãnh đạo các ban, bộ ngành Trung ương; các nhà khoa học cùng đông đảo các cộng tác viên và bạn đọc. 

Đồng chí Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phát biểu về hành trình 75 năm xây dựng và phát triển của Nhà xuất bản.

Phát biểu tại buổi lễ, đồng chí Phạm Chí Thành, Quyền Giám đốc - Tổng Biên tập, Chủ tịch Hội đồng Biên tập - Xuất bản Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định, hành trình 75 năm xây dựng và phát triển, các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của Nhà xuất bản đã không ngừng phấn đấu, xây dựng Nhà xuất bản trở thành đơn vị trụ cột trong công tác xuất bản, phát hành sách lý luận, chính trị, pháp luật và Tư tưởng Hồ Chí Minh. Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã có những bước chuyển biến mạnh mẽ và đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhà xuất bản luôn bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng, xuất bản kịp thời sách, tài liệu phục vụ các sự kiện trọng đại, các đợt sinh hoạt chính trị quan trọng, các cuộc vận động lớn của đất nước. Nhà xuất bản đã cho ra mắt bạn đọc nhiều ấn phẩm có giá trị, trong đó có các bộ sách lớn, có ý nghĩa và giá trị cao, trong đó nhiều ấn phẩm được xem như những “cột mốc” trong lịch sử xuất bản Việt Nam hiện đại.

Chỉ tính từ năm 2015 đến nay, Nhà xuất bản có 19 ấn phẩm được trao Giải thưởng sách quốc gia Việt Nam. Đầu năm 2020, Nhà xuất bản mới chính thức vận hành hệ thống xuất bản và phát hành sách điện tử (stbook.vn). Nhà xuất bản đã đầu tư trang thiết bị để số hóa sách lý luận, chính trị nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu lưu trữ lâu dài và phục vụ việc xuất bản, phát hành sách điện tử; bước đầu hiện đại hóa công nghệ xuất bản và cho ra đời một số ấn phẩm điện tử sách lý luận, chính trị; xây dựng “Thư viện điện tử sách xã, phường, thị trấn (thuviencoso.vn)”. Bên cạnh nhiệm vụ chủ chốt là biên tập, xuất bản sách, Nhà xuất bản đạt được nhiều thành tựu trong công tác nghiên cứu khoa học.

Ghi nhận những thành tích đóng góp của Nhà xuất bản trong sự nghiệp cách mạng của dân tộc qua các thời kỳ, Đảng và Nhà nước đã tặng thưởng Huân chương Lao động (do Chủ tịch Hồ Chí Minh ký tặng), hai lần Huân chương Hồ Chí Minh, Huân chương Sao vàng và danh hiệu Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới, cùng nhiều phần thưởng cao quý khác cho các tập thể, cá nhân.

Trong chương trình khai mạc trưng bày, triển làm sách, Nhà xuất bản tổ chức tọa đàm giới thiệu bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” của Viện Dân tộc học, do PGS, TS. Vương Xuân Tình, nguyên Viện trưởng Viện Dân tộc học làm Chủ biên. Bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” là kết quả của hệ đề tài nghiên cứu cấp cơ sở của Viện Dân tộc học từ năm 2012 đến năm 2015. Đây là bộ sách thuộc loại hình nghiên cứu cơ bản, phục vụ nhiều đối tượng bạn đọc, mang đến nhiều giá trị thông tin, giá trị tổng hợp và giá trị tổng kết; là nguồn tư liệu quý giúp cho các nhà lãnh đạo, quản lý hiểu biết sâu sắc hơn về đặc điểm của mỗi dân tộc, từ đó hoạch định những chính sách dân tộc phù hợp, tiếp tục góp phần củng cố tinh thần đoàn kết trong cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

PGS, TS. Vương Xuân Tình, Chủ biên bộ sách “Các dân tộc ở Việt Nam” giới thiệu bộ sách tới độc giả.

Bộ sách được Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần đầu trong 3 năm (2016-2018), gồm 4 tập với 5 quyển. Năm 2019, bộ sách vinh dự được nhận Giải B, Giải thưởng sách quốc gia Việt Nam lần thứ hai. Bộ sách đón nhận được sự ủng hộ nhiệt tình đến từ độc giả nên Nhà xuất bản đã phối hợp với tập thể tác giả chỉnh sửa, bổ sung và tái bản bộ sách gồm 4 tập, 6 quyển (Tập 1: Nhóm ngôn ngữ Việt - Mường; Tập 2: Nhóm ngôn ngữ Tày - Thái Kadai; Tập 3: Nhóm ngôn ngữ Môn - Khơ-me (quyển 1, 2); Tập 4: Nhóm ngôn ngữ Hmông - Dao, Hán, Tạng - Miến và Mã Lai - Đa Đảo (Quyển 1: Nhóm ngôn ngữ Hmông - Dao và Tạng - Miến; Quyển 2: Nhóm ngôn ngữ Hán và Mã Lai - Đa Đảo). Đặc biệt, các tác giả dành riêng chuyên luận “Về vấn đề tộc người với cộng đồng quốc gia - dân tộc ở Việt Nam” để thay cho Kết luận của bộ sách.

Buổi trưng bày, triển lãm sách tại Phố sách 19/12 sẽ diễn ra từ ngày 28-11 đến ngày 30-11-2020. Tại buổi triển lãm, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu với bạn đọc hàng trăm đầu sách được trung bày theo chủ đề: Sách của Nhà xuất bản Sự thật từ năm 1945-1992; Sách của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật từ năm 1992 đến nay; Các bộ sách kinh điển; Sách của Chủ tịch Hồ Chí Minh và sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh; Sách về các đồng chí lãnh đạo tiền bối của Đảng và Nhà nước; Các sách đạt giải qua các thời kỳ; Sách Trung ương đặt hàng; Sách xã, phường, thị trấn.

Ngọc Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS