Văn hóa - Xã hội
TPHCM: Thành lập cơ sở cách ly tập trung F0 thuộc địa bàn quản lý TP. Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn
10:23' 22/7/2021
Ngày 21-7-2021, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM đã ban hành Văn bản khẩn số 2407/UBND-VX về việc hướng dẫn phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình tổ chức cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 trên địa bàn TP. Thủ Đức, quận, huyện, phường, xã, thị trấn.
Khu vực cách ly cho đối tượng F0 COVID-19.

Nhằm giảm áp lực cho các bệnh viện điều trị COVID-19, UBND TPHCM yêu cầu UBND các quận, huyện và TP. Thủ Đức thành lập các cơ sở cách ly tập trung cho đối tượng F0 thuộc địa bàn quản lý, nhằm tăng cường sự phối hợp giữa y tế, địa phương và gia đình trong chăm sóc và giám sát người nhiễm COVID-19, cụ thể như sau:

Về đối tượng áp dụng: 

Áp dụng cho các trường họp F0 (có kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên hoặc xét nghiệm RT-PCR dương tính) và không có triệu chứng lâm sàng, không kèm bệnh lý nền hoặc nếu có bệnh lý nền thì đã được điều trị ổn định, không béo phì.

Điều kiện cần có của một cơ sở cách ly F0 tập trung trên địa bàn phưòng, xã, thị trấn, quận, huyện và TP. Thủ Đức:

Về cơ sở hạ tầng: Sử dụng các cơ sở hạ tầng sẵn có tại địa phương như: khu ký túc xá của trường học; khu chung cư mới chưa đưa vào sử dụng; khách sạn, nhà nghỉ; trường học... trên địa bàn.

Về quy mô: căn cứ vào tình hình số trường họp F0 được phát hiện trong thời gian qua, điều kiện cơ sở hạ tầng sẵn có tại mỗi địa phương để xác định quy mô giường bệnh phù họp với yêu cầu thực tế của mồi địa phương. Bố trí khu vực cách ly riêng biệt cho người có xét nghiệm nhanh kháng nguyên dương tính (chưa có kết quả RT-PCR) và người đã có kết quả RT- PCR dương tính. 

Đảm bảo các điều kiện sinh hoạt cho người được cách ly như: nhà vệ sinh, giường nghỉ, cung cấp thức ăn đầy đủ theo quy định, xử lý rác y tế, bồn rửa tay... Mỗi cơ sở cách ly tập trung phải bố trí phòng sơ cấp cứu với các trang thiết bị cấp cứu cơ bản, có bình oxy.

Về trang thiết bị y tế, thuốc:

Bao gồm: bộ dụng cụ cấp cứu cơ bản; các dụng cụ theo dõi sức khỏe như nhiệt kế, huyết áp, ống nghe, thiết bị đo độ bảo hòa oxy trong máu qua da (Sp02), phương tiện phòng hộ cá nhân, khẩu trang, thuốc hạ sốt và vitamin. Bình oxy cần ít nhất 5 - 10 bình đế có thể cho nhiều người bệnh cùng thở một lúc trong khi chờ chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Về nhân sự:

Ban quản lý cơ sở cách ly: do phó chủ tịch UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức làm trưởng ban, các phó trưởng ban bao gồm đại diện lãnh đạo các đơn vị: phòng y tế, trung tâm y tế, ban giám đốc bệnh viện quận, huyện, TP. Thủ Đức và đại diện tổ công tác đặc biệt hỗ trợ phòng, chổng dịch tại các quận, huyện và TP. Thủ Đức (theo Công văn số 2152/UBND-VX ngày 29-6-2021 của UBND thành phố). Trường hợp trên địa bàn quận, huyện và TP. Thủ Đức có nhiều cơ sở cách ly tập trung khác nhau, tùy thuộc vào quy mô của mỗi cơ sở mà UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức có thể thành lập các cơ sở cách ly tập trung với ban quản lý riêng biệt (nếu quy mô lớn trên 500 giường) hoặc nhiều cơ sở cách ly tập trung trực thuộc một ban quản lý chung, có phân công người phụ trách cho từng cơ sở (nếu quy mô nhỏ, dưới 500 giường).

Nhân sự chuyên môn: bao gồm các bác sĩ, điều dưỡng với số lượng phù họp với quy mô của cơ sở cách ly tập trung từ nguồn nhân lực y tế của các bệnh viện, trung tâm y tế quận, huyện, TP. Thủ Đức và nguồn nhân lực tăng cường do Sở Y tế điều động; khuyến khích vận động nguồn lực y tế tư nhân và các bác sĩ nghỉ hưu có sức khỏe tốt trên địa bàn tham gia.

Nhân sự phục vụ: huy động các nguồn nhân lực khác nhau trên địa bàn tham gia công tác phục vụ ăn uống, vệ sinh, an ninh, trật tự và vận chuyển người bệnh.

Nhiệm vụ của cơ sở cách ly tập trung:

Theo dõi tình hình sức khỏe người cách ly tập trung, kịp thời phát hiện triệu chứng mới xuất hiện ở người cách ly để chuyển viện điều trị. Chăm sóc và hướng dẫn người bệnh nhận biết “dấu hiệu thiếu oxy” để kịp thời phát hiện sớm các triệu chứng bất thường, dấu hiệu chuyển nặng. Khi người bệnh có các triệu chứng này thì khẩn trương cho người bệnh thở oxy, đồng thời liên hệ Trung tâm cấp cứu 115 hoặc “Tổ cấp cứu ngoại viện” của bệnh viện quận, huyện, TP. Thủ Đức để chuyển người bệnh đến các bệnh viện điều trị COVID-19 hoặc chuyển người bệnh đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời (trong trường hợp nguy kịch).

Mỗi quận, huyện, TP. Thủ Đức thành lập “Tổ phản ứng nhanh” (bao gồm bác sĩ, điều dưỡng, công an...) để kịp thời hỗ trợ các tình huống khẩn cấp tại các cơ sở cách ly tập trung trên địa bàn. Khi có nhu cầu chuyển viện (không cấp cứu), gọi Tổng đài 115 để được điều phối xe chuyển viện đến cơ sở cách ly để chuyển người bệnh đến bệnh viện. Khuyến khích các địa phương huy động xe vận chuyển hành khách và xe cấp cứu tư nhân để chủ động vận chuyển người bệnh. Xe tham gia vận chuyển hành khách phải đáp ứng các điều kiện bắt buộc khi tham gia vận chuyển người bệnh COVID-19 theo đúng quy định, bao gồm: (1) Xe vận chuyển có kết cấu khoang riêng biệt giữa người bệnh và nhân viên y tế và tài xế; (2) Tài xế tham gia vận chuyển được huấn luyện và được cấp giấy chứng nhận sử dụng trang phục phòng hộ (PPE), tuân thủ các quy định phòng và kiểm soát lây nhiễm COVID-19; (3) Tài xế tham gia vận chuyển được tiêm vắc-xin phòng COVID-19. Hằng ngày cập nhật dữ liệu người cách ly F0 vào phần mềm ứng dụng “Hệ thống quản lý người cách ly và người bệnh COVID-19”.

Xe tham gia vận chuyển bệnh nhân COVID-19 phải đáp ứng đầy đủ các điều kiện bắt buộc theo quy định.

Thời gian cách ly tập trung:

Đối với các trường hợp F0 không có triệu chứng lâm sàng, thời gian cách ly tập trung là 7 ngày nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR vào ngày thứ 7 là âm tính hoặc dương tính với giá trị CT >30. Trường hợp dương tính với giá trị CT <30, tiến hành thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 mỗi 2 ngày sau đó cho đến khi kết quả xét nghiệm nhanh kháng nguyên âm tính thì cho phép người bệnh tiếp tục cách ly theo dõi tại nhà theo quy định.

Đối với các trường họp F0 mới phát hiện và không có triệu chúng lâm sàng: xem xét cách ly tại nhà nếu kết quả xét nghiệm RT-PCR có giá trị CT > 30 và hội đủ các điều kiện theo quy định của ngành Y tế.

Khi người bệnh đủ điều kiện xuất viện theo quy định, UBND quận, huyện, TP. Thủ Đức hoặc phường, xã, thị trấn ban hành quyết định kết thúc thời gian cách ly tập trung theo quy định.
H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS