Văn hóa - Xã hội
Bộ Y tế: Thiết lập khẩn cấp 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM
22:8' 29/7/2021
Sáng ngày 29-7-2021, GS, TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế đã làm việc với TPHCM về công tác phòng, chống dịch trên địa bàn Thành phố. Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thanh Long tham dự tại điểm cầu Thành ủy cùng với đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành uỷ TPHCM, đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thành ủy TPHCM. Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan cùng tham dự tại điểm cầu UBND TPHCM.GS, TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế và đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành uỷ TPHCM tại điểm cầu Thành ủy TPHCM

Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Trung ương Huế thiết lập 3 trung tâm hồi sức tích cực tại TPHCM

Phát biểu tại buổi làm việc, GS, TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế cho biết, TPHCM đang gồng mình hết sức nỗ lực cho cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19. Cả đất nước đều quan tâm đến TPHCM.

“Đây là trận chiến chống dịch nặng nề nhất, chưa có trong tiền lệ. Dưới sự chỉ đạo của Thành uỷ, HĐND và UBND TPHCM đã triển khai nhiều biện pháp quyết liệt nhất, nâng dần cấp độ để kiểm soát chặt chẽ tình hình dịch. Theo đánh giá của chúng tôi, Thành phố đang đi đúng hướng trong cuộc chiến phòng, chống dịch”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nói.

GS, TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TPHCM.

Tại cuộc làm việc, GS, TS. Nguyễn Thanh Long - Bộ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh vấn đề cần quan tâm nhất trong phòng, chống dịch COVID-19 của Thành phố tại thời điểm này là làm thế nào để cứu chữa được các trường hợp bệnh nhân nặng, nguy kịch và giảm tỷ lệ tử vong.

“Để tiếp tục cùng TPHCM phòng, chống dịch COVID-19, ngoài những lực lượng tinh nhuệ đã huy động trước đó, Bộ Y tế tiếp tục điều tất cả các đồng chí lãnh đạo cục/vụ liên quan và giám đốc các bệnh viện hạng đặc biệt, bệnh viện chuyên khoa tuyến Trung ương như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt - Đức, Bệnh viện K, Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện E, Bệnh viện Lão khoa, Bệnh viện Hữu nghị… của Bộ Y tế vào Thành phố để cùng chung sức thiết lập nên hệ thống điều trị, đặc biệt là hệ thống hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19” - Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

“Đồng thời Bộ trưởng khẳng định: Bộ Y tế giao các bệnh viện tuyến Trung ương thiết lập 3.000 giường hồi sức trên địa bàn TPHCM, giám đốc các bệnh viện Trung ương sẽ làm giám đốc các bệnh viện hồi sức COVID-19 này”.

Theo đó, ngoài Bệnh viện Hồi sức COVID-19 TPHCM quy mô 1.000 giường do Bệnh viện Chợ Rẫy chịu trách nhiệm tại Bệnh viện Ung bướu TPHCM - cơ sở 2. Bộ Y tế sẽ cùng với Thành phố thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực khác để tập trung điều trị bệnh nhân nặng và rất nặng.

Bộ Y tế giao đồng chí Trần Bình Giang - Giám đốc Bệnh viện Việt - Đức kiêm nhiệm Giám đốc Bệnh viện hồi sức COVID-19 của Bộ Y tế trên địa bàn quận Thủ Đức với quy mô 500 giường. Đồng thời, Bộ Y tế cũng giao Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương hỗ trợ Bệnh viện Việt - Đức về điều trị hồi sức bệnh nhân COVID-19 nặng.

Đồng chí Trần Bình Giang cho biết, ngay chiều qua đã đưa ê-kip gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức vào TPHCM, đồng thời chuẩn bị sẵn 30% nhân lực của Bệnh viện để sẵn sàng nhận nhiệm vụ của Bộ Y tế giao thiết lập Trung tâm hồi sức COVID-19 quy mô 500 giường tại TPHCM.

“Cũng trong ngày hôm qua, tôi đã yêu cầu đội ngũ làm gây mê hồi sức của Bệnh viện Việt - Đức tập huấn ngay lại về chuyên môn để sẵn sàng vào TPHCM là bắt tay vào việc ngay”- GS, TS. Trần Bình Giang nói.

Đồng chí Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai sẽ kiêm nhiệm Giám đốc Trung tâm Hồi sức tích cực của Bộ Y tế đặt tại Bệnh viện dã chiến số 16 của TPHCM với quy mô 500 giường. Theo đó, Bệnh viện Bạch Mai sẽ cử các chuyên gia đầu ngành, trong đó có đội ngũ chuyên gia về hồi sức cấp cứu, hồi sức tích cực đã có kinh nghiệm hỗ trợ điều trị bệnh nhân COVID-19 tại Bắc Ninh; Bắc Giang, Hải Dương… vào làm việc tại Bệnh viện hồi sức này. Ngay trong chiều 29-7, Đoàn lên đường bay vào TPHCM.

Bệnh viện Trung ương Huế được giao nhiệm vụ thiết lập Trung tâm hồi sức quy mô 500 giường trên cơ sở Bệnh viện dã chiến số 13.

Ngoài ra, Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương, Bệnh viện Lão khoa Trung ương, Bệnh viện E và Bệnh viện K được giao nhiệm vụ sẵn sàng chung sức thiết lập thêm một trung tâm hồi sức tích cực khác khi cần.

Giám đốc các bệnh viện tuyến Trung ương cho rằng tuỳ theo tình hình thực tế có thể điều phối nhân lực phù hợp, đồng thời đề nghị TPHCM cần lên phương án cụ thể về nhân lực, để các chuyên gia về hồi sức của các bệnh viện do Bộ Y tế điều động vào cùng tập huấn chia sẻ về chuyên môn để bắt tay ngay vào công việc. Về cơ sở vật chất cũng vậy, dựa trên các điều kiện đã có của các bệnh viện thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực để thiết lập thêm dần dần đáp ứng công năng điều trị.

“Đội ngũ chuyên môn luôn sẵn sàng nhưng cần thiết nhất phải có trang thiết bị, hậu cần đáp ứng”- GS, TS. Trần Bình Giang.


Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn tại điểm cầu

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn - Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TPHCM cho rằng để các trung tâm hồi sức tích cực của các bệnh viện tuyến Trung ương trên địa bàn TPHCM hoạt động hiệu quả, Thành phố cần thiêt lập một trung tâm điều phối, hỗ trợ các trung tâm hồi sức tích cực để mọi hoạt động được nhịp nhàng, hiệu quả trong điều trị bệnh nhân nặng. Bên cạnh đó TPHCM cần đảm bảo các công tác hậu cần để các trung tâm hồi sức tích cực hoạt động hiệu quả.

Về vấn đề này, tại buổi làm việc đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành uỷ và đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TPHCM đều nhất trí với phương án của Bộ Y tế và chỉ đạo các sở, ngành liên quan nhanh chóng phối hợp cùng các đơn vị của Bộ Y tế triển khai thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực này với tinh thần “nhanh nhất vì sức khoẻ người dân”.

Không được phép để thiếu ô-xy trong công tác điều trị

Một vấn đề được quan tâm tại buổi làm việc là “đảm bảo ô-xy để điều trị bệnh nhân nặng” , ThS. Nguyễn Minh Tuấn - Vụ trưởng Vụ Trang thiết bị và công trình y tế Bộ Y tế khẳng định, nguồn cung cấp khí ô-xy cho điều trị bệnh nhân COVID-19 hiện không thiếu. Vụ đã làm việc với các nhà cung ứng và yêu cầu phải đảm bảo sản xuất, đáp ứng cho nhu cầu phòng, chống dịch. Một số đơn vị sản xuất đặc thù cho biết sẽ chuyển đổi công năng để sản xuất ô-xy, khí nén khi cần.

“Riêng tại TPHCM hiện có 10 đơn vị đang cung ứng ô-xy cho Thành phố. Để thiết lập thêm 3 trung tâm hồi sức tích cực theo chỉ đạo của Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long, Vụ đã trao đổi với các nhà cung cấp và chiều hôm nay (29-7-2021) các nhà cung cấp sẽ cùng các chuyên gia của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương sẽ tiến hành khảo sát và lên phương án triển khai cung ứng”- Vụ trưởng Nguyễn Minh Tuấn thông tin.

Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị Vụ Trang thiết bị và công trình y tế phải trao đổi lại lần nữa và yêu cầu các nhà cung ứng phải cung cấp đủ ô-xy cho tất cả các bệnh viện tuyến quận, huyện của thành phố. “Không được phép để thiếu ô-xy cho công tác điều trị ở Thành phố”- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh.

Về vấn đề cung ứng thuốc đảm bảo cho điều trị, Cục trưởng Cục Quản lý dược Vũ Tuấn Cường khẳng định đến nay: Việc cung ứng thuốc vẫn đảm bảo phục vụ điều trị.

Đối với một số thuốc đặc thù, dịch truyền, Cục Quản lý dược đã thông tin, đề nghị các cơ sở điều trị rà soát lại ngay và báo cáo lại Cục Quản lý dược để Cục điều tiết trong cả nước cho phù hợp, nhằm đảm bảo thuốc cho điều trị.

Về công tác khám, chữa bệnh, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê cho biết có 10 bệnh viện tuyến Trung ương đang hỗ trợ TPHCM chống dịch. Đồng thời, thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Y tế, Cục đã yêu cầu các bệnh viện tuyến Trung ương khác sẵn sàng hỗ trợ nhân lực, thiết bị cần thiết cho TPHCM khi có yêu cầu.
PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS