Văn hóa - Xã hội
Bình Dương: Cần vận hành linh hoạt và hiệu quả mô hình tháp 3 tầng
22:8' 29/7/2021
GS, TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Đoàn công tác đặc biệt của Bộ hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 cho các tỉnh miền Đông Nam Bộ kiểm tra tình hình công tác chống dịch tại tỉnh Bình Dương. Cùng dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Võ Văn Minh - Chủ tịch UBND tỉnh.GS, TS. Trần Văn Thuấn - Thứ trưởng Bộ Y tế làm việc với lãnh đạo tỉnh Bình Dương

Phát biểu trong buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Văn Lợi - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương mong muốn Bộ Y tế tiếp tục giúp Bình Dương về công tác điều trị bệnh nhân COVID-19, công tác xét nghiệm đang được tỉnh đẩy mạnh với việc hình thành 3 trung tâm xét nghiệm lớn dần đảm đương được.

Đồng chí Nguyễn Văn Lợi cũng thông báo với Đoàn công tác, tỉnh Bình Dương đã quyết định yêu cầu người dân không ra đường từ 18h đến 6h ngày hôm sau. Thời gian triển khai thực hiện bắt đầu từ 18 giờ ngày 28-7-2021 cho đến khi có thông báo mới.

Bình Dương đã ghi nhận 9.540 ca mắc COVID-19

Đồng chí Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Bình Dương cho biết, tính đến sáng 29-7, trong đợt dịch thứ 4, tỉnh Bình Dương đã ghi nhận 9.540 ca mắc COVID-19. Trong đó: 2.424 ca bệnh phát hiện qua khám tại cơ sở y tế, 4.577 ca bệnh phát hiện trong khu cách ly, 1.419 ca bệnh phát hiện trong khu phong tỏa, 1.069 ca trong cộng đồng (chợ, khu không phong tỏa) và 5 ca phát hiện tại chốt kiểm dịch y tế.

Tỉnh Bình Dương hiện có 12 khu điều trị bệnh nhân COVID-19 trên địa bàn với 5.019 bệnh nhân đang điều trị (các bệnh nhân mới phát hiện đang được điều phối sang các khu điều trị và một số người nhiễm không triệu chứng vẫn còn cách ly tại các khu cách ly tạm thời), có 107 người có diễn biến nặng. Tỉnh Bình Dương cũng đã công bố 712 bệnh nhân khỏi bệnh.


Bệnh viện dã chiến số 1 Bình Dương đã sẵn sàng tiếp nhận người nhiễm COVID-19

Cũng theo đồng chí Nguyễn Hồng Chương: Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, tỉnh Bình Dương đã có kế hoạch xây dựng 20.000 giường bệnh. Công tác điều trị của Bình Dương hiện nay được xây dựng theo mô hình điều trị “3 tầng” để giảm tải cho các cơ sở điều trị tuyến tỉnh.

Đối với người nhiễm COVID-19 không có triệu chứng, thống kê của Bình Dương cho thấy, chiếm khoảng 80% được tỉnh bố trí ở các khu cách ly tập trung có điều kiện cơ sở vật chất đảm bảo, có đủ thầy thuốc và các xét nghiệm cơ bản tối thiểu, có máy chụp XQ di động.

Những bệnh nhân COVID-19 không có triệu chứng được theo dõi sát sao, nếu có triệu chứng sẽ chuyển tuyến lên “tầng 2”.

Các bệnh nhân có triệu chứng nhẹ được điều trị tại các trung âm y tế tuyến huyện.

Những bệnh nhân có triệu chứng nặng, chuyển lên Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Dương để điều trị.

Cần vận hành linh hoạt và hiệu quả mô hình tháp “3 tầng” trong điều trị COVID-19

Đối với công tác điều trị, GS, TS. Trần Văn Thuấn đề nghị ngành Y tế tỉnh Bình Dương tiếp tục thực hiện tốt việc phân tuyến điều trị theo mô hình tháp “3 tầng”, sàng lọc các trường hợp người nhiễm không triệu chứng để tạo thuận lợi hơn trong công tác điều trị, tránh trường hợp bệnh nhân thể nhẹ, nặng đều tập trung về một nơi tạo khó khăn nhất định trong công tác điều trị...

Thứ trưởng Trần Văn Thuấn lưu ý tỉnh Bình Dương cần vận hành mô hình này linh hoạt và hiệu quả, không chuyển bệnh nhân quá sớm gây quá tải tuyến trên cũng như không chuyển quá muộn làm tăng nguy cơ tử vong.


GS, TS. Trần Văn Thuấn, động viên nhân viên y tế đang chăm sóc người nhiễm COVID-19 tại Đại học Thủ Dầu Một

Kết luận tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, đề nghị Bình Dương tiếp tục thực hiện nghiêm Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về giãn cách xã hội, thậm chí có các biện pháp mạnh hơn Chỉ thị 16 tùy theo tình hình dịch bệnh, để bảo vệ tốt, tiến tới mở rộng “vùng xanh”, khóa chặt “vùng đỏ”. Không được để "ngoài chặt, trong lỏng"!

Thực hiện “4 tại chỗ” trong phòng, chống dịch, Bộ Y tế huy động các địa phương, đơn vị hỗ trợ tỉnh, tuy nhiên tỉnh cũng cần phát huy nội lực của mình và để chủ động trong công tác phòng, chống dịch.
H.H
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS