Văn hóa - Xã hội
Tiêm vắc-xin phòng COVID-19 miễn phí, trên tinh thần tự nguyện
18:47' 3/8/2021
Sáng 3-8, Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 TPHCM tổ chức họp báo trực tuyến cung cấp thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Buổi họp báo được tổ chức tại 2 điểm cầu, điểm cầu Thành ủy và điểm cầu Trung tâm báo chí TPHCM. Với sự tham dự của đồng chí Phan Văn Mãi – Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM, đồng chí Dương Anh Đức – Phó Chủ tịch UBND thành phố và lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan.Tại điểm cầu Trung tâm báo chí TPHCM

TPHCM đã tiêm được 920.329 liều vắc xin trong đợt 5

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, theo thống kê chưa đầy đủ từ các điểm tiêm cố định, lưu động tại quận - huyện, TP. Thủ Đức và một số bệnh viện, TPHCM đã tiêm được 920.329 liều vắc xin trong đợt 5. Tính từ 14 giờ ngày 22-7 đến ngày 3-8-2021, Thành phố đã thực hiện việc tiêm chủng trong vòng 10 ngày. Trong đó, ngày 27-7 có số trường hợp phản ứng sau tiêm nhiều nhất với 283 người. Các trường hợp phản ứng sau tiêm đều được kịp thời xử lý và đảm bảo an toàn sức khỏe.


Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố phát biểu tại họp báo

Hiện nay, có 4 loại vắc-xin đang có mặt ở TPHCM gồm: Astrazeneca, Moderna, Pfizer và Vero Cell. Vắc-xin được Thành phố tiêm nhiều nhất là Astrazeneca, Moderna và Pfizer, từ nguồn cung cấp của Bộ Y tế. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp cho TPHCM 16 đợt vắc-xin với tổng số khoảng 2,5 triệu liều; trong đó, khoảng 2 triệu người dân Thành phố đã tiêm ít nhất 1 mũi, hơn 70.000 người được tiêm 2 mũi (không kể số lượng Bộ Y tế cấp cho các đơn vị Trung ương đóng trên địa bàn TPHCM).

Ngày 31-7, 1 triệu liều vắc-xin Vero Cell của Sinopharm (Trung Quốc) sản xuất đã về đến TPHCM. Số lượng này do nhà tài trợ tặng và đã được gửi đến cơ quan chức năng thẩm định đúng quy trình. Sau khi thẩm định, nếu đảm bảo đủ các điều kiện, vắc-xin Vero Cell sẽ được tiêm như các loại vắc-xin khác, theo tinh thần tự nguyện.

Không tiêm vắc-xin liệu có bị phạt?

Liên quan đến câu hỏi “Không tiêm vắc-xin liệu có bị phạt?”, đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố nhấn mạnh, cho đến nay, chính sách của Nhà nước Việt Nam là tiêm vắc-xin phòng COVID-19 miễn phí và tự nguyện cho toàn dân. Các loại vắc-xin được cung ứng tiêm cho người dân hiện nay phải thoả mãn 2 điều kiện: được Tổ chức Y tế Thế giới cấp phép sản xuất và Việt Nam cấp phép sử dụng khẩn cấp.

Chiến dịch tiêm vắc-xin đợt 6 trong tháng 8

Theo đồng chí Dương Anh Đức, từ 3-8, TPHCM bước vào đợt 6 của chiến dịch tiêm vắc-xin, dự kiến kéo dài đến hết tháng 8 với sự hỗ trợ của Chính phủ. Theo thống kê, Thành phố có khoảng 7 triệu người từ 18 tuổi trở lên, khoảng 2 triệu người đã được tiêm. Vì vậy, TPHCM đã đề xuất Bộ Y tế cấp khoảng 5 - 5,5 triệu liều vắc-xin trong tháng 8-2021.

Về năng lực tổ chức, Sở Y tế huy động toàn bộ nguồn lực y tế công lập và tư nhân trên địa bàn. Bên cạnh đó, các tỉnh, thành bạn cũng đã hỗ trợ nhân lực theo sự huy động của Bộ Y tế và Bộ Quốc phòng. Hiện nay, Thành phố đang triển khai 1.200 đội tiêm, công suất tiêm 250 người/đội/ngày, đạt tổng công suất 300.000 người/ngày (có thể nâng lên 350.000 người/ngày). Nếu được cung cấp vắc-xin đủ và đúng tiến độ, Thành phố có thể đạt được mục tiêu tiêm chủng đợt 6.


Chích vắc-xin đợt 5 cho người dân TPHCM

Người dân xét nghiệm có kết quả âm tính mới được về quê

Theo đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, từ giữa tháng 7, sau khi nhận được đề nghị của một số địa phương, TPHCM đã phối hợp tổ chức tốt việc đưa người dân về quê theo văn bản trao đổi giữa 2 bên; người dân trước khi về quê đều được xét nghiệm và phải có kết quả âm tính.

Tính từ ngày 20-7 đến nay, Thành phố đã phối hợp tổ chức cho 7.023 người từ TPHCM về các địa phương Đà Nẵng, Gia Lai, Đà Nẵng, Phú Yên, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Quảng Trị, Khánh Hòa, Bến Tre, Bình Thuận…

Tuy nhiên, trước tình trạng người dân tự ý về quê bằng phương tiện xe máy, không đảm bảo quy định phòng, chống dịch và an toàn giao thông. Ngày 30-7-2021, UBND thành phố đã ban hành Công văn số 2544 gửi UBND các tỉnh, thành phố để phối hợp chặt chẽ trong công tác đưa người dân về quê. Trong đó, các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết, chỉ định đầu mối tiếp nhận, lập danh sách, tổ chức xét nghiệm, tổ chức vận chuyển. UBND thành phố cũng ban hành Công văn số 2548 giao nhiệm vụ cho các cơ quan đầu mối là Sở Giao thông vận tải và các sở liên quan để phối hợp thực hiện, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dân được về quê.

Hoàn tất việc thực hiện gói hỗ trợ 868 tỷ 

Đồng chí Dương Anh Đức - Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, Thành phố đã hoàn tất việc thực hiện gói hỗ trợ 868 tỷ theo Nghị quyết 09/NQ-HĐND của HĐND thành phố về một số chế độ, chính sách đặc thù phục vụ công tác phòng, chống dịch COVID-19; hỗ trợ người dân bị tác động bởi dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố và đang tiếp tục thực hiện các nội dung hỗ trợ khác.

Theo thống kê, đến nay, kinh phí hỗ trợ người mất việc làm không có cam kết hợp đồng lao động là hơn 480 tỷ đồng; hỗ trợ hơn 11 tỷ đồng cho hộ kinh doanh phải dừng hoạt động; giải quyết hỗ trợ hơn 10.400 điểm kinh doanh với số tiền gần 16 tỷ đồng; hỗ trợ 44.244 người lao động tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động, nghỉ việc không lương gần 84 tỷ đồng; hỗ trợ gần 400 triệu đồng cho khoảng 200 lao động bị chấm dứt, không đủ điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Song song với gói hỗ trợ chính thức của Thành phố, TPHCM còn nhận được hỗ trợ từ các nguồn lực xã hội khác với tổng số tiền hơn 2.143 tỷ đồng. Số tiền trên được sử dụng cho việc thu mua trang thiết bị y tế, hỗ trợ các hộ dân, lực lượng tuyến đầu,…

Xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh nằm trong diện F0, F1

Đồng chí Lê Hoài Nam - Phó Giám đốc Sở Giáo dục - Đào tạo cho biết, TPHCM tổ chức kỳ thi THPT đợt 1 theo kế hoạch của Bộ Giáo dục - Đào tạo với 85.927 thí sinh dự thi. Hiện tại, công tác chấm thi đã thực hiện xong và đang tiến hành phúc khảo.

Đối với 3.234 thí sinh nằm trong diện F0, F1, sinh sống trong khu phong tỏa, chưa thể tham gia dự thi đợt 1, TPHCM sẽ thực hiện xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh này. Tính đến hiện tại, TPHCM có 2.044 thí sinh đủ điều kiện đặc cách (sau khi trừ các thí sinh tự do đã tốt nghiệp THPT).


Xét đặc cách tốt nghiệp cho các thí sinh nằm trong diện F0, F1

Cổng thông tin COVID-19 TPHCM

Theo đồng chí Lâm Đình Thắng - Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, Cổng thông tin COVID-19 TPHCM (https://covid.tphcm.gov.vn) tích hợp thông tin từ các kênh của Ban chỉ đạo phòng, chống dịch quốc gia, Bộ Y tế, Sở Y tế thành phố, Trung tâm kiểm soát bệnh tật và các thông tin, dữ liệu, báo cáo từ nhiều cơ quan khác. Từ đó, giúp người dân dễ dàng truy cập, tìm kiếm thông tin về dịch bệnh.

Cổng thông tin tích hợp và cung cấp các thông tin sau: thông tin tình hình diễn biến dịch COVID-19 tại Thành phố; bản đồ COVID-19 Thành phố; bản đồ phân tích nguy cơ của Ban chỉ đạo quốc gia tại Thành phố; biểu đồ thi đua mở rộng vùng xanh;

Đã có 29 chợ truyền thống hoạt động trở lại 

Về đảm bảo cung cấp hàng hóa thiết yếu, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết, TPHCM đảm bảo năng lực dự trữ 120.000 - 150.000 tấn hàng/tháng. Từ đó, góp phần đảm bảo đầy đủ nhu cầu phục vụ cho người dân.

Theo đồng chí Nguyễn Nguyên Phương - Phó Giám đốc Sở Công thương, những ngày qua, nguồn hàng từ các địa phương cung ứng cho TPHCM rất dồi dào, Thành phố cũng triển khai phát phiếu mua sắm cho người dân. Tuy nhiên, công tác trên gặp một số khó khăn do số lượng lớn hệ thống phân phối phải tạm ngưng hoạt động vì dịch bệnh, dẫn tới tình trạng hết hàng tại một số khu vực.


Chợ truyền thống được hoạt động trở lại nhưng phải bảo đảm điều kiện phòng, chống dịch COVID-19

Để khắc phục vấn đề trên, Sở Công thương đã đề nghị chính quyền địa phương theo dõi, thông tin kịp thời tình hình hàng hóa để sở có phương án hỗ trợ, bổ sung nguồn hàng.

Sở cũng phối hợp với các địa phương mở lại một số điểm bán hàng thiết yếu tại các chợ truyền thống. Tính đến nay, đã 29 chợ hoạt động trở lại.

Sở còn phân bố thêm 41 điểm bán hàng lưu động với khoảng 71 đầu xe cung ứng hàng hóa. Đồng thời, làm việc với chuỗi cửa hàng tiện lợi GS25 để thống nhất cung ứng thêm thực phẩm tươi sống tại 87 cửa hàng.


Đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM

Mong người dân thông cảm và đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch của Thành phố
Thành phố đề nghị người dân bình tĩnh, yên tâm ở lại TPHCM. "Trong giai đoạn khó khăn này, mong người dân thông cảm và đồng lòng, ủng hộ các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn. Riêng Thành phố sẽ sử dụng mọi nguồn lực để chăm lo cho người dân, cam kết không để người dân thiếu đói. Các nguồn lực ngân sách và nguồn lực xã hội sẽ được huy động để chăm lo cuộc sống cho người dân.
Để giúp đỡ người dân gặp khó khăn, Thành phố đã thành lập Trung tâm tiếp nhận và điều phối viện trợ cấp thành phố, quận - huyện, phường - xã; phát huy mạng lưới, hệ thống chính trị cơ sở, các đoàn thể, tổ chức tình nguyện để nắm các đối tượng cần hỗ trợ. Đối với việc triển khai gói an sinh xã hội theo Nghị quyết 09, trong thời gian qua, một số đối tượng không được nhận hỗ trợ do không thuộc quy định của chính sách. Vì vậy, Thành phố đã đề nghị xã, phường, thị trấn rà soát, lập danh sách các đối tượng là người lao động, sinh viên không thu nhập, người không thuộc đối tượng của Nghị quyết 09 đang gặp khó khăn để kịp thời giúp đỡ.
Người dân nếu gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ, chủ động liên hệ từng địa phương và thông qua các tổng đài để Thành phố ghi nhận, kịp thời chăm lo.

*Đồng chí Phan Văn Mãi - Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM*

H.Hào
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS