Văn hóa - Xã hội
Hà Nội tiếp tục giãn cách xã hội đến ngày 23-8
17:21' 6/8/2021
Mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vừa ban hành Công điện số 18/CĐ-UBND về việc tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội trên địa bàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19. Theo đó, Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đến ngày 23-8-2021.

Hà Nội sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội thêm 15 ngày 


Công điện nêu rõ: "Tiếp tục thực hiện cách ly toàn xã hội đến 6 giờ ngày 23-8-2021 trên phạm vi toàn Thành phố để phòng, chống dịch COVID-19". 

Ngoài ra Công điện cũng yêu cầu tiếp tục thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo Chỉ thị số 17/CT-UBND ngày 23-7-2021 của Chủ tịch UBND thành phố; triển khai đảm bảo thực chất, hiệu quả, chắc chắn, chặt chẽ hơn việc giãn cách xã hội theo nguyên tắc người cách ly với người, gia đình cách ly với gia đình, kiên quyết yêu cầu người dân “ai ở đâu thì ở đó" để đảm bảo hiệu quả, khống chế sự lây lan, kiểm soát trong thời gian giãn cách xã hội.

Đề nghị tất cả các cơ quan, đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, đoàn thể trên địa bàn Thành phố thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh và quy định cách ly toàn xã hội theo Chỉ thị số 17; bố trí cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động sử dụng công nghệ thông tin làm việc tại nhà, chỉ những người được phép mới đến làm việc trực tiếp trong trường hợp thật sự cần thiết như: trực chiến đấu, trực cơ quan, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cấp bách cần thiết khác theo yêu cầu gắn với trách nhiệm của người đứng đầu từng cơ quan, đơn vị và việc kiểm tra giám sát của chính quyền các cấp tại cơ sở.

Công điện cũng lưu ý nhiệm vụ của 3 khu vực trên địa bàn Thành phố: khu vực không có dịch “vùng xanh”; khu vực có nguy cơ “vùng da cam” gồm các nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ quan, đơn vị, chợ, siêu thị, bệnh viện, cơ sở khám chữa bệnh,....; khu vực phong tỏa hoặc khu cách ly “vùng đỏ”.

Công điện cũng yêu cầu cần truy vết, xét nghiệm trong thời gian ngắn nhất trong đó rà soát lại năng lực xét nghiệm của Thành phố, huy động tối đa khả năng phối hợp giữa các cơ sở xét nghiệm đảm bảo năng lực đáp ứng các cấp độ, kịch bản, diễn biến dịch bệnh của Thành phố. Ngoài ra, cần chuẩn bị sẵn sàng các phương án cao nhất có thể cho điều trị, đảm bảo đầy đủ ô-xy, máy thở, giường cấp cứu, các điều kiện cần thiết khác trong thời gian sớm nhất,…

Về công tác hậu cần, mua sắm, các đơn vị của Thành phố khẩn trương lập danh mục các trang thiết bị phục vụ công tác phòng, chống dịch và tổ chức mua sắm đảm bảo quy định, tiến độ. Rà soát và trưng dụng các khu nhà ở, cơ sở giáo dục, công trình xây dựng... đủ điều kiện để làm cơ sở thu dung người nhiễm COVID-19.

Đồng thời, tổ chức tiêm vắc-xin nhanh, an toàn, hiệu quả. Bên cạnh đó, cần tăng cường huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị, nhất là hệ thống chính trị ở cơ sở, đồng thời kêu gọi mọi người dân, tổ chức, doanh nghiệp cùng chia sẻ, đồng hành, nỗ lực vượt qua khó khăn, tích cực hưởng ứng, tham gia phòng, chống dịch vì sức khỏe của chính mình, gia đình và cộng đồng. Công điện nêu rõ, yêu cầu chính quyền các các cấp, các ngành chủ động các phương án tổ chức thực hiện để bảo đảm không để đứt gãy chuỗi cung ứng hàng hóa của Thành phố, mất ổn định thị trường, thực hiện tốt các biện pháp bình ổn giá, không để xảy ra tình trạng khan hàng, sốt giá, đầu cơ găm hàng, hàng giả, hàng kém chất lượng, gây hoang mang trong dư luận; đảm bảo an toàn lưu thông và cung ứng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu cho mọi người dân,…

Trước đó, trong chiều 5-8, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ban hành công văn về việc tập trung thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm trong tháng 8 và các tháng cuối năm 2021, trong đó có đề cập đến việc triển khai các kịch bản chi tiết chủ động ứng phó với dịch bệnh theo từng cấp độ, diễn biến thực tế, đồng thời có phương án dự phòng trong tình huống phải kéo dài thời gian thực hiện giãn cách xã hội.

Ngày 23-7, UBND TP. Hà Nội ban hành Chỉ thị 17 (dựa theo các nguyên tắc Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ) quyết định thực hiện giãn cách xã hội toàn Thành phố 15 ngày (từ 6 giờ sáng ngày 24-7 đến ngày 8-8). Tuy nhiên đến nay, sau 2 tuần triển khai, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố vẫn diễn biến phức tạp với việc ghi nhận nhiều ca mắc trong cộng đồng.


PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS