Văn hóa - Xã hội
Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ đưa tro cốt người mất do COVID-19 về nhà
15:39' 8/8/2021
Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân COVID-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Chiều 7-8, đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM cho biết, lãnh đạo Thành phố thống nhất chi phí hậu sự cho các trường hợp tử vong do COVID-19 sẽ được trích từ ngân sách thành phố. TP.HCM sẽ chuyển chi phí hỗ trợ hỏa táng cho bệnh nhân tử vong vì COVID-19 tới các bệnh viện.


Bàn thờ dân do bộ đội lập ở nơi lưu tạm tro cốt đồng bào Thành phố mất do COVID-19, ở Bộ Tư lệnh TP.HCM. (Ảnh: PLO)

Theo đồng chí Bí thư Thành ủy,  Bộ Tư lệnh TP.HCM sẽ tiếp nhận, thắp hương và chuyển giao các phần tro cốt của bệnh nhân COVID-19 tử vong đến từng gia đình một cách chu toàn nhất.

Đối với phần tro cốt mà gia đình chưa có điều kiện tiếp nhận, các chùa sẽ tạm lưu giữ và cầu siêu cho đến khi người thân tới nhận.

Trung tâm hỏa táng có trách nhiệm phối hợp chung, tuyệt đối không tự chuyển cốt về từng gia đình.

Liên quan đến ý kiến đề xuất tổ chức cầu siêu hoặc quốc tang cho người tử vong do COVID-19, đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy cho biết đã tiếp nhận các góp ý này và sẽ báo cáo để xin ý kiến Trung ương.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Toàn Thắng - Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM - cho biết Thành phố sẽ lo toàn bộ chi phí hậu sự cho người mất vì COVID-19, mức hỗ trợ là 17 triệu đồng mỗi trường hợp, trích từ ngân sách thành phố.

"Thành phố sẽ lo tất cả từ chi phí tẩm liệm, vận chuyển, hỏa thiêu, cho đến việc giao tro cốt cho người thân của người mất. Thành phố sẽ cố gắng lo công tác này chu toàn và trang nghiêm nhất cho người dân", đồng chí Thắng khẳng định.

Theo đồng chí Giám đốc Sở Tài nguyên và môi trường TP.HCM, đối với người mất vì COVID-19 tại các bệnh viện, Thành phố sẽ phân bổ ngân sách về cho Sở Y tế để sở chuyển cho các bệnh viện lo hậu sự. Đối với người không may qua đời tại nhà thì ngân sách sẽ phân bổ về các quận huyện, quận huyện phân bổ về phường xã để lo cho người dân.

Đồng chí Thắng cũng cho biết chỉ cần có giấy chứng nhận người thân mất vì COVID-19, người nhà có thể làm thủ tục nhận lại ở địa phương.
Nguồn: tuoitre.vn
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS