Văn hóa - Xã hội
Đưa vào hoạt động 3 trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 với 1.500 giường tại TP.HCM
15:39' 8/8/2021
Sau 20 ngày triển khai xây dựng 3 bệnh viện dã chiến, 7 ngày để thiết lập các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19, đó là một phép màu của sự nỗ lực, quyết tâm vì mục tiêu bảo vệ sức khỏe của người dân trước đại dịch.

Chiều ngày 7-8, tại Bệnh viện dã chiến số 16, UBND TP.HCM phối hợp cùng các bệnh viện tuyến Trung ương trực thuộc Bộ Y tế là Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế đã tổ chức Lễ khánh thành các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 trực thuộc các bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM và đồng chí Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế tại lễ khánh thành và đưa vào hoạt động các trung tâm hồi sức tích cực người bệnh COVID-19

Phát biểu trong buổi lễ, đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM chia sẻ, hiện nay TP.HCM đang trải qua thời kỳ khó khăn chưa từng có do ảnh hưởng bởi làn sóng dịch COVID-19 lần thứ 4, hơn 3 tháng qua cả hệ thống chính trị, các lực lượng tuyến đầu cùng toàn thể người dân Thành phố với sự hỗ trợ của Trung ương, các địa phương trên cả nước vẫn đang ngày đêm chiến đấu với dịch bệnh.

Với tinh thần “chống dịch như chống giặc”, bảo vệ sức khỏe của nhân dân là trên hết và trước hết từ cuối tháng 6-2021, TP.HCM đã chủ động thành lập bệnh viện dã chiến thu dung điều trị COVID-19 số 1, đến nay đã có 15 bệnh viện dã chiến thu dung điều trị và 42 bệnh viện, cơ sở được thiết lập trên địa bàn TP.HCM.


Đồng chí Nguyễn Thành Phong - Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại lễ khánh thành

Để đưa các bệnh viện dã chiến số 13, 14, 16 và các trung tâm hồi sức tích cực vào hoạt động thành phố đã tích cực xây dựng chỉ trong vòng 20 ngày, phối hợp cùng Bộ Y tế thành lập 3 trung tâm hồi sức tích cực cho bệnh nhân COVID-19 với 1.500 giường trong vòng 7 ngày.

“Việc đưa vào hoạt động các bệnh viện dã chiến, các trung tâm hồi sức tích cực với đội ngũ y, bác sĩ chuyên môn cùng các trang thiết bị hiện đại đã góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho các ca F0 trên địa bàn, cũng như phát huy các hiệu quả các bệnh viện trong hệ thống điều trị của Thành phố”.

- Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong -


PGS, TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM phát biểu tại buổi lễ.

Chia sẻ trong buổi lễ, PGS, TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Trưởng Bộ phận Thường trực đặc biệt của Bộ Y tế tại TP.HCM đã gửi lời cảm ơn và cảm kích đến các lực lượng đã không ngại khó, ngại khổ để cùng chung sức ngăn chặn, chấm dứt dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn TP.HCM nói riêng và trên 19 tỉnh thành khu vực phía Nam nói chung.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn nhắn nhủ, trên cơ sở bộ khung của các Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế cùng sự phối kết hợp với các lực lượng từ TP.HCM, các tỉnh thành trên cả nước sẽ đoàn kết, đồng thuận, đồng bộ để cùng nhau chia sẻ những hoạt động chuyên môn, tập huấn công tác chống nhiễm khuẩn, sử dụng vận hành các trang thiết bị hiện đại máy thở, lọc máu, hệ thống ECMO… để cùng nhau tạo điều kiện tốt nhất cho TP.HCM trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.


GS, TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai phát biểu tại buổi lễ

Là một trong những chuyên gia sẽ trực tiếp tham gia vận hành, quản lý các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 trên địa bàn TP.HCM, GS, TS. Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai chia sẻ, chỉ trong một thời gian ngắn với sự sát sao trong công tác chỉ đạo của Bộ Y tế, lãnh đạo TP.HCM cùng sự quyết liệt và nỗ lực không mệt mỏi của các đơn vị, đội ngũ y tế các trung tâm hồi sức tích cực COVID-19 đã được hình thành như một phép màu”.

Được biết, Bệnh viện dã chiến số 13 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận hành; Bệnh viện dã chiến số 14 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế quản lý điều hành; Bệnh viện số 16 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai quản lý vận hành.

Ngoài ra, tại Bệnh viện Quốc tế City (thuộc Tập đoàn Hoa Lâm) Bộ Y tế cũng đã thiết lập Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM với quy mô 250 giường.

Được biết, Bệnh viện Dã chiến số 13 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vận hành (và 2.000 giường do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM quản lý vận hành); Bệnh viện Dã chiến số 14 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Trung ương Huế quản lý điều hành (và 2.000 giường do bệnh viện Ung bướu TP.HCM quản lý vận hành); Bệnh viện số 16 có 500 giường do Trung tâm hồi sức tích cực trực thuộc Bệnh viện Bạch Mai quản lý vận hành (và 2.000 giường do Bệnh viện Hùng Vương TP.HCM quản lý vận hành).
H.H
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS