Văn hóa - Xã hội
Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TP.HCM: Chúng ta sẽ “chiến thắng” đại dịch COVID-19
17:21' 11/8/2021
Tại Hội nghị trực tuyến mở rộng lần thứ 41 ngày 10-8-2021 của Thành ủy TP.HCM, sau khi nghe Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố báo cáo kết quả về việc triển khai thực hiện nhiệm vụ trọng tâm là công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố (từ ngày 2-8 đến ngày 8-8-2021), đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TPHCM đã nêu kết luận tại Hội nghị.Đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy phát biểu tại Hội nghị (ảnh TT)

“Các cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức chính trị - xã hội từ Thành phố đến cơ sở đã có nhiều nỗ lực, quyết tâm triển khai thực hiện hiệu quả hơn các yêu cầu, nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm đề ra. Đây là kết quả rất đáng ghi nhận, biểu dương, nhất là sự cống hiến đầy tâm huyết, trách nhiệm của các đồng chí lãnh đạo chủ chốt, thành ủy viên, người đứng đầu các cấp, các nhân sĩ, trí thức, tôn giáo, đoàn viên, hội viên, lực lượng tuyến đầu và Nhân dân thành phố với quyết tâm chính trị cao nhất, đoàn kết, đồng lòng, vượt qua khó khăn, thử thách, nhất định chúng ta sẽ “chiến thắng” đại dịch COVID-19 chưa từng có trong lịch sử của Thành phố”. 

-  Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy TPHCM -

Xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới

Theo đồng chí Nguyễn Văn Nên – Bí thư Thành ủy, các biện pháp phòng, chống dịch của từng địa phương ngày càng tích cực hơn, quyết liệt hơn; có sự chủ động, linh hoạt, sáng tạo, ứng phó nhanh, phối hợp chặt chẽ và hiệu quả hơn trong xử lý các tình huống, diễn tiến của tình hình dịch trên địa bàn, nhất là xuất hiện nhiều cách làm hay, mô hình mới nhận được sự quan tâm, đồng tình, ủng hộ và sự đồng thuận cao trong Nhân dân. 

Giảm áp lực cho các bệnh viện dã chiến

Tình hình kiểm soát dịch có chiều hướng chuyển biến tích cực hơn nhờ Thành phố đã áp dụng các biện pháp cách ly y tế tại nhà cho các đối tượng F1, F0 và cách ly tập trung F0 tại quận, huyện, TP. Thủ Đức bước đầu đã góp phần giảm áp lực cho các bệnh viện dã chiến trên địa bàn Thành phố.

Tiến độ tiêm vắc-xin đạt yêu cầu đề ra

Tiến độ tiêm vắc-xin bảo đảm theo yêu cầu kế hoạch, ghi nhận một số địa phương có cách làm sáng tạo trong triển khai tổ chức tiêm vắc-xin cho người dân, như hình thành đội tiêm lưu động, đội phản ứng nhanh đến tiêm cho các nhóm ưu tiên tại các khu cách ly, phong tỏa; tiêm cho người trên 65 tuổi, người khó khăn, yếu thế. Đây là cách làm cần được triển khai, nhân rộng để góp phần đẩy nhanh việc tiêm chủng trong nhân dân, phủ nhanh miễn dịch cộng đồng.


Tiến độ tiêm vắc-xin tại TP.HCM bảo đảm theo yêu cầu kế hoạch đã đề ra.

Chăm lo chu đáo đến từng hộ dân

Công tác an sinh xã hội đã có những hỗ trợ, chia sẻ, động viên, giải quyết kịp thời; nhiều địa phương đã chủ động tổ chức chăm lo chu đáo đến từng hộ dân, triển khai các gói an sinh xã hội bảo đảm đến tận các hộ dân khó khăn, bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, bảo đảm cung ứng hàng hóa thiết yếu và hỗ trợ các nhu cầu cấp thiết khác cho nhân dân.

Tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân kịp thời

Thiết lập các kênh thông tin, đường dây nóng và thành lập đội phản ứng nhanh để tiếp nhận, xử lý các thông tin phản ánh của người dân liên quan đến công tác phòng, chống dịch; giải quyết chế độ chính sách, chăm lo các gói an sinh xã hội cho người dân có nhiều tín hiệu tốt và là kênh thông tin hiệu quả giúp các địa phương tổ chức thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, phòng, chống dịch.

Những hạn chế cần khắc phục ngay

Đồng chí Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng chỉ ra những mặt hạn chế trong thời gian qua và yêu cầu các cơ quan, đơn vị tham gia công tác phòng, chống dịch phải tìm biện pháp tốt nhất để khắc phục ngay. Đồng chí Bí thư nhấn mạnh, tuy kết quả bước đầu đạt được một số yêu cầu đặt ra, nhưng thực tế diễn biến tình hình dịch bệnh ở Thành phố vẫn còn rất phức tạp, lực lượng nhân viên y tế Thành phố tham gia chống dịch đang trong tình trạng quá tải về sức lực, nhu cầu nhân sự y tế cần tăng cường. Việc phong tỏa rộng và chậm gỡ phong tỏa gây quá tải cho công tác phòng, chống dịch. Quy trình tiếp nhận và điều trị các ca F0 có triệu chứng, bệnh nặng có lúc chưa kịp thời. Một số nơi tổ chức tiêm vắc-xin chưa bảo đảm các yêu cầu quy định của giãn cách, trở thành điểm nguy cơ lây nhiễm cao. Công tác truyền thông, quản lý kiểm soát thông tin tuyên truyền có lúc chưa kịp thời, chưa định hướng tốt dư luận xã hội.

Nhiệm vụ, giải pháp trong 8 ngày còn lại

Cũng theo đồng chí Nguyễn Văn Nên, để chiến thắng đại dich COVID-19, Thành phố cần thực hiện được các giải pháp quan trọng như:

Một là, quyết liệt hơn nữa trong lãnh đạo, chỉ đạo; tập trung cao nhất công sức, thời gian quý báu, ưu tiên mọi nguồn lực; chủ động nắm chắc, kiểm soát tốt tình hình; tuyệt đối không được lơ là, chủ quan, không để bị động, bất ngờ trong ứng phó với diễn biến của dịch bệnh; cần chủ động, linh hoạt, sáng tạo, kiên quyết hơn nữa trong tổ chức thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống dịch trong những ngày sắp tới. Tiếp tục phát huy sức mạnh tối đa mọi nguồn lực, kêu gọi, huy động sức dân để chăm lo cho dân và phải bảo toàn lực lượng tuyến đầu, tính mạng của người dân, nâng cao công tác điều trị COVID-19, hạn chế thấp nhất các ca tử vong; bảo vệ vững chắc các vùng xanh trên bản đồ COVID-19 và thu hẹp dần vùng đỏ, thiết lập an toàn trong các khu dân cư, khu phố, tổ dân phố, ấp.

Hai là, tăng cường công tác điều trị tích cực các ca F0 bệnh nặng, có triệu chứng; khai thác triệt để, tối đa công năng, tần suất hoạt động, trang thiết bị y tế có sẵn tại các trung tâm hồi sức tích cực hỗ trợ các bệnh viện dã chiến, bệnh viện thu dung điều trị COVID tuyến dưới theo phân tầng, phác đồ điều trị. Ngành Y tế chủ động phối hợp với các cơ quan tư vấn, các giáo sư, bác sĩ nghiên cứu xây dựng chiến lược, kịch bản cụ thể, chi tiết xử lý các tình huống, quy trình điều trị bệnh nhân COVID-19. Công tác quản lý F0 không triệu chứng, F1 tại nhà phải đồng bộ, thống nhất, liên thông từ khâu phối hợp, đến quy trình điều trị, bảo đảm thông tin kết nối, liên lạc kịp thời với các lực lượng phản ứng nhanh, Bệnh viện tiếp nhận điều trị các ca F0 khi có triệu chứng, trở nặng; tránh tình trạng xử lý chậm các trường hợp được phát hiện, cần chăm sóc kịp thời, nhằm giảm số ca tử vong trong điều trị COVID-19.


Công tác quản lý F0 không triệu chứng, F1 tại nhà phải đồng bộ, thống nhất, liên thông từ khâu phối hợp, đến quy trình điều trị (ảnh: Báo Thanh Niên).

Ba là, tiếp tục rà soát, thống kê danh sách các cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên, người trên 65 tuổi có bệnh nền chưa được tiêm chủng, phối hợp với các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tổ chức các đội tiêm lưu động, lực lượng phản ứng nhanh để mở rộng chiến dịch tiêm vắc-xin đến với người dân; đồng thời, tổ chức quản lý chặt chẽ các điểm tiêm cố định, hướng dẫn người dân đến tiêm vắc-xin phải bảo đảm giãn cách, thực hiện đúng quy trình phòng, chống dịch và quyết tâm đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc-xin đạt theo chỉ tiêu đề ra (khoảng 70%).

Bốn là, phát huy vai trò điều phối, hoạt động của Trung tâm mua sắm thành phố, phải bảo đảm kế hoạch mua sắm, cung cấp các nguồn cung về thiết bị y tế, hàng hóa thiết yếu phục vụ nhân dân, phục vụ công tác phòng, chống dịch. 

Năm là, tập trung thực hiện công tác chăm lo bảo đảm đời sống, tinh thần của người dân Thành phố trong tâm dịch; các gói an sinh xã hội phải đến được tận nhà, trao tay đến các đối tượng được thụ hưởng, tránh không bỏ sót, hoặc chậm chăm lo.

Sáu là, tăng cường liên kết với các doanh nghiệp, tạo điều kiện ưu tiên, tháo gỡ những khó khăn của doanh nghiệp; nghiên cứu giải quyết những đề xuất, kiến nghị của doanh nghiệp, tạo cơ chế mở cho các doanh nghiệp duy trì hoạt động, sản xuất phù hợp với tình hình dịch hiện nay. 

Bảy là, tiếp tục thực hiện tốt công tác truyền thông, quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin, tuyên truyền, bảo đảm chính xác, đầy đủ, định hướng tốt dư luận; phát huy vai trò của các cơ quan báo chí, truyền thông trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 và tăng cường đấu tranh, phản bác các quan điểm sai trái, chống phá của các thế lực thù địch lợi dụng công tác phòng, chống dịch để thông tin sai sự thật; tích cực đưa tin những hình ảnh, hành động, nghĩa cử cao đẹp trong cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19.

"Đồng chí Nguyễn Văn Nên - Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu lãnh đạo chủ chốt, người đứng đầu trong các cơ quan, đơn vị các cấp tiếp tục phát huy tinh thần trách nhiệm, ý chí cao nhất, kêu gọi đồng bào Thành phố đoàn kết, thống nhất, quyết tâm vượt qua thách thức, khó khăn, với sức mạnh, niềm tin cùng nhau triển khai thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19 đạt hiệu quả”.
H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS