Văn hóa - Xã hội
TP.HCM: hỗ trợ đợt 3 với mức 1 triệu đồng/người cho hơn 7 triệu người dân trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19
19:55' 20/9/2021

Chiều 20-9-2021, trong buổi Họp báo tại Trung tâm Báo chí TPHCM, đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết, Thành phố đang triển khai gói hỗ trợ thứ 3 cho 7.347.116 người người dân trên địa bàn Thành phố gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú với mức hỗ trợ 1 triệu đồng/người; dự toán kinh phí hỗ trợ cho đợt 3 (dự kiến) khoảng  7.347.116.000.000 đồng.

Đồng chí Võ Văn Hoan - Phó Chủ tịch UBND TP.HCM phát biểu tại buổi Họp báo.

Hiện nay, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP.HCM vẫn còn diễn biến phức tạp, thời gian giãn cách xã hội kéo dài; người dân đã khó khăn ngày càng khó khăn hơn do mất việc không có thu nhập; do đó, ngoài các gói cứu trợ an sinh xã hội của UBMTTQ thành phố và các tổ chức, cá nhân; được sự chấp thuận của Thường trực HĐND thành phố, UBND thành phố tiếp tục triển khai phương án hỗ trợ đợt 3, nhằm chia sẻ phần nào khó khăn bức bách của người dân.

Phương án hỗ trợ đợt 3 dự kiến như sau:

Từ kinh nghiệm tổ chức thực hiện các gói hỗ trợ đợt 1, đợt 2 thời gian qua, trên cơ sở thống kê, báo cáo từ UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức; trong thời gian tới, trên địa bàn Thành phố sẽ có khoảng 53.483 hộ nghèo và hộ cận nghèo (với khoảng 210.178 nhân khẩu), người đang lưu trú tại Thành phố gặp khó khăn; với tổng số người dân cần hỗ trợ là 7.347.116 người. Do đó, UBND thành phố triển khai phương án hỗ trợ đợt 3 như sau:

Nguyên tắc hỗ trợ:

Trên cơ sở hộ nghèo, hộ cận nghèo, người lao động gặp khó khăn đã được chi trả đợt 1, đợt 2 và những trường hợp thật sự khó khăn được cập nhật bổ sung, sẽ xác định số người được hỗ trợ ở đợt 3.

Quá trình rà soát, lập danh sách, tổ chức thẩm định và phê duyệt phải đảm bảo nguyên tắc chi đủ, chi đúng, không bỏ sót, không trùng lắp, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú, không lợi dụng chính sách để trục lợi cá nhân.

Đối tượng hỗ trợ:

(1) Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp bảo trợ xã hội hằng tháng đang gặp khó khăn.

(2) Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn do bị mất việc làm, không có thu nhập, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách xã hội kéo dài, đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(3) Người phụ thuộc của đối tượng (2) gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm những trường hợp đang cách ly, đang điều trị bệnh tại các cơ sở y tế không có mặt tại địa phương).

(4) Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn, trong thời gian Thành phố thực hiện giãn cách và đang có mặt tại địa bàn xã, phường, thị trấn.

Không hỗ trợ đối với các trường hợp sau:

Người đang hưởng lương hưu;

Người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động;

Người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được doanh nghiệp trả lương của tháng 8-2021.

Số lượng người hỗ trợ (dự kiến): 7.347.116 người.

Đây là số liệu dự kiến, UBND thành phố đang chỉ đạo UBND xã, phường, thị trấn khẩn trương rà soát, đối chiếu, xét duyệt danh sách trình UBND quận, huyện và TP. Thủ Đức thẩm định, phê duỵệt; cập nhật số liệu cuối cùng, đưa vào kế hoạch của UBND thành phố để triển khai thực hiện.

Mức hỗ trợ:

1.000.000 đồng/người (một triệu đồng); cách thức: hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản (tùy theo nhu cầu của người nhận hồ trợ).

Dự toán kinh phí hỗ trợ (dự kiến) khoảng: 7.347.116.000.000 đồng.

Nguồn kinh phí thực hiện: Từ ngân sách thành phố (bao gồm nguồn kinh phí thực hiện cải cách tiền lương và nguồn kết dư ngân sách năm 2019 đang theo dõi trong số thu ngân sách năm 2020).

H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS