Văn hóa - Xã hội
Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên: Thành phố đang chuẩn bị 11 chiến lược cho giai đoạn bình thường mới
17:41' 23/9/2021

Sáng 22-9, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên có buổi làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch COVID-19 quận Bình Tân về sơ kết công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong 7 ngày (từ 16-9 đến 22-9); tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên đã có nhiều chia sẻ.
Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên tại buổi làm việc với quận Bình Tân, sáng 22-9 (Ảnh: báo Tuổi trẻ).

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Văn Nên trân trọng ghi nhận, đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng vượt bậc của toàn hệ thống chính trị và của Nhân dân quận Bình Tân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua. Những kết quả hôm nay có giá trị hơn nhiều so với những việc đã đạt được như báo cáo.  Thành công trong gian khó rất đáng trân trọng, ghi nhận, góp phần cùng Thành phố vượt qua khó khăn đến giai đoạn này.

Bí thư Nguyễn Văn Nên đánh giá quận Bình Tân đã đạt được một số kết quả tích cực trong chống dịch COVID-19, số ca nặng và tử vong giảm suốt một thời gian dài. Bí thư đề nghị Bình Tân cố gắng giữ thành quả và kéo giảm số ca tăng nặng, ca tử vong xuống thấp nhất. Trong đó làm tốt nhất trụ cột thu dung, phân loại, hướng dẫn, phát thuốc, điều trị, chăm sóc và tư vấn cho người nhiễm COVID-19 (F0).

Chiến lược y tế là quan trọng, phải huy động cả hệ thống y tế tư nhân

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng cho biết: TP.HCM đang chuẩn bị 11 chiến lược cho bình thường mới. Trong đó, chiến lược về y tế là trụ cột, cùng với đó là an sinh xã hội gồm dân cư, lao động việc làm, nhà ở… Do vậy, trong thời gian tới quận Bình Tân cần chuẩn bị tâm thế bình thường và tuyên truyền cho dân hiểu khi sống trong điều kiện môi trường có COVID-19, ít nhất là thời điểm này, giai đoạn này, chứ không thể nào làm một địa bàn hoàn toàn xanh - sạch - đẹp.

“Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên yêu cầu quận Bình Tân cần phải tuyên truyền cho người dân cảnh giác, đề phòng, tự xét nghiệm, tự kiểm tra sức khỏe để chống chọi. Đủ sức khỏe thể chất và tinh thần để vượt qua dịch bệnh. “Quận phải chuẩn bị tâm thế đó để hỗ trợ người dân có kỹ năng ứng phó với tình hình mới”.

Cũng theo Bí thư Thành ủy, quận Bình Tân cần chuẩn bị các chiến lược, từng pháo đài và tiếp tục duy trì trung tâm y tế lưu động. Trong chiến lược y tế phải có y tế cộng đồng, y tế lưu động, bác sĩ gia đình, y tế tư nhân để hỗ trợ người dân. “Không chỉ tập trung vào y tế nhà nước. Vì vậy, cần phát huy hệ thống y tế, kể cả các nhà thuốc tây cũng nắm được việc điều trị để biết hướng dẫn cho người dân”. Cũng theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, chiến lược chung là cần nghĩ ra cách phát huy y tế trên từng địa bàn; cần phải huy động tây y, phát huy nguồn lực y tế tại chỗ”.

Về an sinh, Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cho rằng dùng cơ chế giãn cách để phòng, chống dịch nên sẽ có nhiều trường hợp không bị ảnh hưởng và gặp khó khăn. “Vấn đề là cả xã hội đùm bọc, gánh vác nhau. Người khá đùm bọc người khó, người có ít đùm bọc người không có”; Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên mong muốn từng cơ sở phải tuyên truyền và có cách làm để người dân không quá khó khăn, không so bì. Đặc biệt cần tuyên truyền để người dân hiểu và biết nhường cơm sẻ áo. Để mục tiêu là không để ai bần cùng, quá khó khăn.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên cũng yêu cầu quận Bình Tân cần tiếp tục sử dụng công nghệ thông tin; vẽ lại bản đồ, chọn vùng xanh tập trung. Đồng thời, chủ động kiểm soát được F0; tiếp tục đẩy mạnh tiêm vắc-xin. Song song với xét nghiệm là phải phủ nhanh vắc-xin nhằm quản lý tốt nguồn lây.

Dịp này, Bí thư Thành ủy Thành phố Nguyễn Văn Nên trao trang thiết bị y tế cho quận Bình Tân và các pháo đài để thực hiện công tác phòng, chống dịch COVID-19.


Xem xét mở lại các hoạt động trong tháng 10, 11

Trao đổi tại buổi làm việc, Bí thư Quận ủy quận Bình Tân Lê Văn Thinh cho biết, trong tháng 9, quận đang cân nhắc từng bước tạo điều kiện hỗ trợ, hướng dẫn cho mở một số cửa hàng tiện ích và điểm sản xuất lương thực, thực phẩm đủ điều kiện để phục vụ người dân.

Giai đoạn từ ngày 1-10 đến 15-10, Bình Tân phấn đấu có khoảng 3 - 6 phường kiểm soát được dịch bệnh và đến hết tháng 10 cơ bản kiểm soát dịch trên toàn địa bàn. Giai đoạn này, quận tiếp tục nghiên cứu mở các cửa hàng thương mại, dịch vụ như siêu thị, chợ.

Bên cạnh đó, quận xem xét một số cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn, phối hợp với Ban quản lý Các khu chế xuất và công nghiệp (HEPZA) có kế hoạch làm việc với từng doanh nghiệp để tạo điều kiện cho họ mở cửa lại với yêu cầu an toàn.

Ngoài ra, nghiên cứu cho phép mở lại điểm tập thể dục ở các công viên, buôn bán thức ăn đường phố... Từ ngày 1-11 đến cuối năm, nếu kiểm soát tốt dịch bệnh, quận kích hoạt lại các hoạt động kinh doanh, dịch vụ khác.

Đồng chí Thinh cho hay, trong tháng 10, Bình Tân nghiên cứu cho triển khai hoạt động trở lại tại các công trình xây dựng, nhất là các dự án có vốn ngân sách nhà nước. Trong tháng 11 sẽ xem xét cho các hoạt động xây dựng tư nhân”.

H.Hào (tổng hợp)


Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS