Văn hóa - Xã hội
Bình Dương: Xây dựng Nhà trọ XANH - Giải pháp sống chung với COVID-19
9:52' 25/9/2021

Để sống chung với dịch COVID-19 trong trạng thái bình thường mới, mỗi xã, phường, mỗi khu phố, mỗi khu nhà trọ, mỗi doanh nghiệp phải là 1 pháo đài, mỗi người dân phải là 1 chiến sĩ. Mô hình Nhà trọ XANH là một trong những giải pháp hữu hiệu để sống chung với dịch COVID-19.Tập huấn kỹ năng kỹ năng mặc đồ bảo hộ cho các thành viên tổ COVID cộng đồng.

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch phường Phú Chánh (thị xã Tân Uyên, tỉnh Bình Dương) đã ban hành Kế hoạch số 72/KH-BCĐ ngày 16-9-2021 về việc xây dựng các khu nhà trọ xanh, doanh nghiệp xanh trên địa bàn phường Phú Chánh. Theo đó, mỗi khu nhà trọ phải thành lập 1 tổ COVID-19 có ít nhất từ 3 đến 5 thành viên, phải bố trí 1 - 2 phòng trống để cách ly, điều trị các trường hợp nhiễm bệnh; phải hợp đồng với Trạm y tế lưu động tư nhân để hỗ trợ, chăm sóc điều trị bệnh nhân COVID-19.

Qua một tuần triển khai thực hiện, các khu phố đã vận động thành lập được hơn 200 tổ COVID cộng đồng với hơn 650 thành viên. Các tình nguyện viên là F0 đã khỏi bệnh tiến hành tổ chức tập huấn và cấp giấy chứng nhận cho hơn 350 thành viên. Nội dung tập huấn bao gồm: kỹ năng mặc đồ bảo hộ, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn tâm lý các F0, việc sử dụng thuốc điều trị, các phương pháp vệ sinh mũi, họng... Sau tập huấn, nhiều thành viên tổ COVID-19 tại các khu trọ đã tự tin lấy mẫu xét nghiệm cho công nhân tại khu trọ mình sinh sống.

Các tổ tuyên truyền, vận động của khu phố tiếp tục vận động các chủ nhà trọ, người quản lý trọ lập danh sách và cử các thành viên tổ COVID-19 đi tập huấn. Dự kiến trước 30-9-2021 sẽ hoàn thành việc tập huấn.

Để nhanh chóng kiểm soát và sống chung với COVID-19, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 phường Phú Chánh đề nghị các chủ nhà trọ, người quản lý trọ hãy nêu cao tinh thần trách nhiệm, tiếp tục thực hiện và phát huy hiệu quả mô hình Nhà trọ XANH. Nhà trọ XANH vừa là trách nhiệm với cộng đồng, vừa là quyền lợi của các cơ sở trọ.

Tất cả hãy chung tay thực hiện nhanh chóng các giải pháp kiểm soát và sống chung với COVID-19.

Một số hình ảnh tập huấn cho các thành viên tổ COVID cộng đồng về các kỹ năng mặc đồ bảo hộ, kỹ năng lấy mẫu xét nghiệm, tư vấn tâm lý các F0, việc sử dụng thuốc điều trị, các phương pháp vệ sinh mũi, họng...H.Hào
(Ảnh: Ban Tuyên giáo Bình Dương)


Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS