Văn hóa - Xã hội
TP.HCM: Sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố để đưa người dân về quê an toàn, chu đáo; không có chuyện hết vắc-xin Vero Cell như phản ánh
14:49' 2/10/2021

Ngày 30-9-2021, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi đã ban hành Chỉ thị 18/CT-UBND về việc “tiếp tục kiểm soát, điều chỉnh các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn TP.HCM; (trước đó, UBND TPHCM đã có dự thảo về các ngành nghề, lĩnh vực, hoạt động nào được phép mở lại hay tiếp tục bị cấm sau 30-9. So với Chỉ thị 18, dự thảo này không có nhiều khác biệt, Tạp chí Xây dựng Đảng đã có thông tin về dự thảo này)

UBND TP.HCM ban hành Công văn số 3232/UBND-KT ngày 30-9-2021 gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về phối hợp vận chuyển người lao động từ các tỉnh, thành phố đến làm việc tại TP.HCM.
Hàng ngàn người dân về quê miền Tây kẹt lại tại chốt kiểm soát huyện Bình Chánh (TP.HCM) từ khuya 30-9 đến rạng sáng 10-10.

Thành phố sẽ phối hợp với các tỉnh, thành phố để đưa người dân về quê an toàn, chu đáo

Thượng tá Trần Thanh Giang, Phó Trưởng Phòng tham mưu Công an TP.HCM cho biết, lưu lượng phương tiện trung bình từ 6 giờ đến 14 giờ tại 100 điểm đo đếm trên 48 tuyến đường (quy đổi PCU/giờ) ngày 1-10-2021, 1.860 PCU/giờ, so với ngày 30-9 tăng 65%, so với ngày 28-5 giảm 45%.

Về việc hàng nghìn người dân về quê tự phát, tập trung ở cửa ngõ TP.HCM tối ngày 30-9, Thượng tá Trần Thanh Giang thông tin thêm, khi phát hiện người dân tụ tập đông người tại chốt cửa ngõ, Công an TP.HCM đã phối hợp với nhiều đơn vị, địa phương tuyên truyền, vận động người dân ở lại, cùng tham gia vào quá trình phục hồi kinh tế của Thành phố, thực hiện nguyên tắc 5K trong phòng, chống dịch.

Sau khi tuyên truyền, vận động, đối với một số người vẫn nhất quyết về quê, lực lượng Công an TP.HCM đã phối hợp với các đơn vị phân chia người dân theo từng đoàn địa phương. Người dân được yêu cầu điền phiếu cung cấp thông tin nơi đi, nơi đến kèm các yếu tố dịch tễ.

Công an thành phố cũng trao đổi Sở Giao thông Vận tải thành phố và Bộ Tư lệnh thành phố để hỗ trợ phương tiện chở người dân về quê sau khi thông báo với các địa phương liên quan để tiếp nhận và có phương án xử lý phù hợp. Đến 14 giờ ngày 1-10, TP.HCM đã giải quyết, hỗ trợ khoảng 1.300 người về quê, tất cả người dân đều hưởng ứng và đồng tình với phương án hỗ trợ trên của Thành phố.

Còn theo Phó Ban Chỉ đạo Phạm Đức Hải, Thành phố luôn trân trọng đối với những người đã đến Thành phố với bất cứ lý do nào như làm việc, học tập, du lịch… Thành phố luôn tạo điều kiện tốt nhất cho những người lao động trong việc ăn, ở, hoạt động tinh thần,… trong thời gian dịch bệnh. Tuy nhiên, nếu người dân có nguyện vọng về quê, Thành phố sẽ tiếp tục phối hợp với các tỉnh, thành phố để đưa người dân về quê chu đáo, an toàn. Trước đó, Thành phố đã phối hợp tổ chức 54 đợt đưa hơn 37.000 người dân về các tỉnh, thành phố trong cả nước.

Bên cạnh đó, Chỉ thị 18 của UBND thành phố nêu rõ việc tiếp tục kiểm soát dịch bệnh COVID-19 và từng bước phục hồi, phát triển kinh tế trên toàn địa bàn TP.HCM. Trong đó, mục tiêu đặt ra là ưu tiên đảm bảo tính mạng người dân trên hết; kéo giảm các ca bệnh nặng, tử vong; phục hồi kinh tế và từng bước đưa cuộc sống người dân trở lại trạng thái bình thường mới. TP.HCM vẫn đang đối diện với nhiều thách thức, khó khăn vì tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, khó lường. Vì vậy, sự chủ động, tích cực, tự giác phòng, chống dịch của người dân đóng vai trò rất quan trọng - đồng chí Phạm Đức Hải chia sẻ.

Số bệnh nhân COVID-19 xuất viện nhiều hơn nhập viện; số bệnh nhân tử vong giảm xuống còn 2 con số

Tính đến 18 giờ 00 ngày 30-9-2021, có 389.202 trường hợp mắc bệnh phát hiện tại TP.HCM, bao gồm 388.718 trường hợp nhiễm trong cộng đồng, 484 trường hợp nhập cảnh. Hiện đang điều trị 32.885 bệnh nhân, trong đó: có 3.423 trẻ em dưới 16 tuổi, 1.568 bệnh nhân nặng đang thở máy và 20 bệnh nhân can thiệp ECMO.

Trong ngày 30-9: có 2.046 bệnh nhân nhập viện, có 2.866 bệnh nhân xuất viện; có 96 bệnh nhân COVID tử vong, đây là lần đầu tiên (tính từ ngày 22-8) TP.HCM có số bệnh nhân COVID-19 tử vong giảm xuống còn 2 con số, tổng số tử vong cộng dồn từ 1-1-2021 đến nay là 14.946.

Không có chuyện hết vắc-xin Vero Cell như phản ánh

Tổng số mũi vắc-xin đã triển khai tiêm đến ngày 30-9-2021: 10.527.412 (tăng 142.914 mũi vắc-xin so với ngày 29-9-2021) trong đó tổng số mũi 1 là 6.874.708, mũi 2 là 3.652.704, số người được tiêm trên 65 tuổi, người có bệnh nền là 1.148.414.

Trả lời về việc nhiều người dân phản ánh hết vắc-xin Vero Cell, trong khi đến thời hạn tiêm mũi 2, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Nguyễn Hồng Tâm khẳng định: Hiện nay, số lượng vắc-xin Vero Cell trong kho Thành phố còn trên 600.000 liều chưa kể số lượng vắc-xin đã được phân bổ về cho các quận - huyện. Vì vậy, không có chuyện hết vắc-xin Vero Cell như phản ánh. Việc phân bổ vắc-xin thực hiện theo quyết định của Sở Y tế.

Về chiến dịch tiêm chủng, tỷ lệ tiêm mũi 2 tăng đáng kể; hiện nay có 95% người trên 50 tuổi tiêm mũi 1, 60% người trên 50 tuổi đã tiêm mũi 2.

Hiện nay, số lượng vắc-xin Vero Cell trong kho Thành phố còn trên 600.000 liều chưa kể số lượng vắc-xin đã được phân bổ về cho các quận - huyện.

Cơ sở y tế tư nhân không được thu chi phí điều trị đối với bệnh nhân COVID-19

Liên quan đến việc các cơ sở y tế tư nhân thu tiền điều trị đối với bệnh nhân COVID-19, Chánh Văn phòng Sở Y thành phố, BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho biết, Sở Y tế đã ban hành Văn bản 6928 ngày 27-9-2021 về cơ chế tài chính đối với các cơ sở y tế tư nhân chuyển đổi công năng điều trị COVID-19, trong đó hướng dẫn cụ thể như:

Đối với những người mắc COVID-19, ngân sách nhà nước sẽ chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh bao gồm tiền khám bệnh, tiền giường, dịch vụ kỹ thuật, thuốc (trừ thuốc Remdesivir 100mg, Molnupiravir 400mg đã được Sở Y tế cấp), máu, dịch truyền... theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh viện không thu thêm khoản khác.

Đối với bệnh khác, người có thẻ bảo hiểm y tế được Quỹ bảo hiểm y tế thanh toán phần chi phí khám, chữa bệnh các bệnh khác trong phạm vi được hưởng và mức hưởng bảo hiểm y tế. Về phần chi phí đồng chi trả và các chi phí ngoài phạm vi hưởng bảo hiểm y tế (nếu có), người bệnh phải tự chi trả theo quy định; người không có thẻ bảo hiểm y tế tự chi trả toàn bộ chi phí khám, điều trị theo mức giá dịch vụ y tế hiện hành.

“Sở Y tế thành phố đề nghị các bệnh viện tư nhân có trách nhiệm tổ chức khám, chữa bệnh và đảm bảo quyền lợi cho người mắc COVID-19 theo đúng quy định, không được từ chối hoặc yêu cầu bệnh nhân COVID-19 ký cam kết tự nguyện chi trả toàn bộ chi phí; không được yêu cầu bệnh nhân COVID-19 không sử dụng thẻ bảo hiểm y tế (dù họ có thẻ bảo hiểm y tế) và không được thu thêm chi phí điều trị bệnh COVID-19 của người bệnh - BS. Nguyễn Thị Huỳnh Mai nhấn mạnh”.

Trong những ngày tới, cung ứng hàng hóa tăng, giá cả hàng hóa sẽ giảm

Đối với tình hình lưu thông hàng hóa sau khi TP.HCM nới lỏng giãn cách xã hội, Phó Giám đốc Sở Công thương Nguyễn Thị Kim Ngọc cho biết, lượng hàng về TP.HCM trong ngày 1-10 là 5.137 tấn, tăng 0,3% so với ngày 30-9. Việc lượng cung ứng hàng hóa tăng sẽ dẫn đến giá cả hàng hóa giảm trong nhưng ngày tiếp theo. Sở Công thương đang làm việc với các đơn vị để tìm giải pháp đưa nguồn hàng về TP.HCM nhiều hơn nữa.

Về số chợ, siêu thị hoạt động trở lại vào ngày 1-10, Sở Công thương đang làm việc với các quận, huyện để rà soát, xem xét việc tổ chức hoạt động trở lại các chợ truyền thống trên địa bàn và thực hiện các giải pháp mở lại chợ đầu mối trong điều kiện an toàn. Hiện nay, đã có 15/234 chợ đã hoạt động, 106 siêu thị, 3.101 cửa hàng tiện lợi mở cửa – bà Nguyễn Thị Kim Ngọc chia sẻ.

Việc xét nghiệm, quản lý đội ngũ giao hàng công nghệ (shipper), đến ngày 30-9, Sở Công thương đã nhận các bộ kit test và chuyển hết cho các đơn vị. Hiện, Sở đang lấy ý kiến ngành Y tế về công tác xét nghiệm sẽ triển khai trong thời gian tới. Đây là lực lượng quan trọng, vì vậy Sở sẽ tiếp tục quản lý các shipper sao cho đảm bảo tuân thủ phòng, chống dịch.

Sẽ hoàn tất chi gói hỗ trợ đợt 3 trước ngày 15-10

Liên quan đến việc chi trả gói hỗ trợ đợt 3, Phó Giám đốc Sở Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Văn Lâm cho biết, theo Nghị quyết 97 ngày 22-9-2021 của HĐND TP.HCM, tính đến 15 giờ ngày 1-10, có 60.327 người đã được nhận gói hỗ trợ đợt 3. Hiện nay, 312 phường, xã, thị trấn trên địa bàn Thành phố đang tiếp tục rà soát và thực hiện chi trả. Theo quy định, việc chi trả sẽ hoàn tất trước ngày 15-10, hiện có 60.327 người đã được nhận gói hỗ trợ đợt 3.

Đối với việc đưa người lao động quay trở lại làm việc, ngày 30-9, UBND TP.HCM đã đề nghị các doanh nghiệp trước khi hoạt động trở lại xây dựng Bộ tiêu chí An toàn sản xuất. Trong đó, quy định điều kiện người lao động quay trở lại làm việc như tiêm vắc-xin, xét nghiệm nhanh…

Ứng dụng (app) PC-COVID hoạt động chưa ổn định do quá tải

Thông tin về ứng dụng (app) PC-COVID, Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Võ Thị Trung Trinh cho hay, PC-COVID là ứng dụng của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 quốc gia, tổng hợp các tính năng của các app phòng, chống dịch COVID-19 hiện nay. Theo Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông, nhiều người dân phản ánh một số tính năng của ứng dụng PC-COVID vẫn chưa ổn định, hiện tượng trên xảy ra do hệ thống đang chuyển khối lượng lớn thông tin người dùng tại các app cũ lên ứng dụng mới này nên quá tải, trong những ngày tới tình hình này sẽ được cải thiện, ứng dụng PC-COVID sẽ hoạt động tốt hơn.

Cổng thông tin An toàn COVID đã nhận được 28.600 đề nghị đăng kí mã QR từ các doanh nghiệp.

Về phương thức đăng kí, các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn TP.HCM truy cập vào Cổng thông tin An toàn COVID (địa chỉ http://antoan-covid.tphcm.gov.vn/) để điền thông tin cần thiết. Sau khi đăng kí, doanh nghiệp sẽ được cấp mã QR qua email.

Phó Giám đốc Sở Thông tin - Truyền thông Võ Thị Trung Trinh thông tin thêm, tính đến chiều 1-10, Cổng thông tin An toàn COVID đã nhận được 28.600 đề nghị đăng kí mã QR từ các doanh nghiệp trên địa bàn. Sở Thông tin - Truyền thông cũng tổ chức lực lượng hỗ trợ các doanh nghiệp gặp khó khăn trong quá trình đăng kí.

H.Hào


Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS