Văn hóa - Xã hội
Lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia, hỗ trợ phòng, chống bệnh COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh
15:0' 6/10/2021

Sáng ngày 6-10-2021 Thành ủy, HĐND, UBND, UBMTTQ TP. Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ tuyên dương đoàn công tác tăng cường và tham gia, hỗ trợ phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh. Buổi Lễ được long trọng tổ chức tại Hội trường UBND TP. Thủ Đức. Tham dự buổi Lễ về phía Trung ương có đại diện Bộ Y tế, Ban Thi đua - Khen thưởng Trung ương; về phía Thành phố có các đồng chí: Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND thành phố; Nguyễn Hồ Hải – Phó Bí thư Thành ủy; Tô Thị Bích Châu – Chủ tịch UBMTTQ Việt Nam thành phố cùng lãnh các quận, huyện, TP. Thủ Đức, các đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt, sự có mặt của đại diện lãnh đạo 45 tập thể được UBND thành phố tặng Bằng khen và 124 cá nhân được tặng Huy hiệu TP. Hồ Chí Minh.

Đồng chí Phan Văn Mãi - Chủ tịch UBND thành phố và đồng chí Nguyễn Hồ Hải - Phó Bí thư Thành ủy chụp hình lưu niệm với các tập thể, cá nhân được Thành phố tuyên dương trong buổi Lễ tuyên dương tại Hội trường TP. Thủ Đức sáng ngày 6-10-2021.

TP. Hồ Chí Minh nhận được sự chi viện rất lớn về nhân lực và phương tiện

Phát biểu khai mạc tại buổi Lễ, đồng chí Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh đã thay mặt Lãnh đạo Thành phố, nhiệt liệt chào mừng các anh chị em bác sĩ, y sĩ, nhân viên y tế, giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng; các cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các vị đại diện tôn giáo, các tình nguyện viên từ Trung ương và các tỉnh, thành phố đã đến tăng cường, hỗ trợ và tham gia cùng Thành phố phòng, chống dịch COVID-19 trong thời gian qua và đang có mặt tại buổi Lễ tuyên dương.

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, cuộc chiến đấu phòng, chống dịch COVID-19 ở TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh phía Nam đã trải qua những ngày tháng vô cùng căng thẳng và khốc liệt. Đặc biệt, hơn hai tháng qua, Thành phố đứng trước tình huống hết sức khó khăn khi số ca bệnh và ca tử vong cao, các bệnh viện trong trạng thái quá tải, toàn bộ y, bác sĩ, nhân viên y tế được huy động và làm việc ngày đêm mà vẫn chưa đáp ứng nhu cầu chăm sóc và điều trị bệnh.

Chia sẻ và đồng cảm với những khó khăn của Thành phố, các bộ, ngành ở Trung ương, các tỉnh, thành phố, các tổ chức tôn giáo đã khẩn trương và kịp thời chi viện nhân lực và phương tiện để giúp TP. Hồ Chí Minh kiềm chế, kiểm soát dịch bệnh.

Tính đến nay, TP. Hồ Chí Minh đã nhận được sự tăng cường của 6.599 cán bộ, nhân viên y tế từ 40 bệnh viện thuộc các bộ, ngành Trung ương và 37 sở y tế của các tỉnh, thành phố trên cả nước; trong đó, có 1.251 bác sĩ, 2.813 điều dưỡng, 289 kỹ thuật viên và 160 nhân viên y tế tham gia công tác tại các bệnh viện dã chiến, bệnh viện điều trị COV1D-19, bệnh viện hồi sức và tại các cơ sở cách ly ở quận, huyện.

Để giảm thiểu tỷ lệ tử vong, Bộ Y tế đã thành lập 4 trung tâm hồi sức tích cực cho người bệnh COVID-19 thuộc 4 bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế gồm: Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Bạch Mai và Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh với 2.086 cán bộ, nhân viên y tế.

Cùng thời gian đó, Bộ Quốc phòng cũng đã kịp thời bổ sung 1.434 y, bác sĩ từ Học viện Quân y, Quân khu 2, Quân chủng Phòng không - Không quân, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng, Cao đẳng Hậu cần, Bệnh viện Quân y 354, Viện Y học cổ truyền Quân đội để tham gia vận hành các trạm y tế lưu động trên địa bàn TP. Thủ Đức và các quận, huyện.

Để tăng cường cho công tác lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng COVID-19 trên địa bàn Thành phố, bên cạnh 2.733 giảng viên, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh, còn có sự tham gia của 3.385 giảng viên, sinh viên từ các trường đại học, cao đẳng, cơ sở đào tạo chuyên ngành y thuộc bộ, ngành Trung ương.

Đặc biệt, chúng ta phải kể đến với lòng trân trọng sự đóng góp của các lực lượng tình nguyện viên đến từ các tôn giáo, đã tận tâm tham gia hỗ trợ, chăm sóc, động viên bệnh nhân COV1D-19 với tinh thần từ bi, bác ái của những tu sĩ, trong đó nhiều người tuổi đời còn rất trẻ nhưng không ngại dấn thân vào chốn hiểm nguy để góp phần xoa dịu nỗi đau và cứu mạng sống của đồng bào chúng ta” - đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ.

Sự hy sinh cao cả của lực lượng chi viện sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng người dân TP.HCM

Đồng chí Phan Văn Mãi cho biết, cũng như trước đây, các đoàn y, bác sĩ của TP. Hồ Chí Minh từng chi viện hết mình cho công tác phòng, chống dịch ở một số tỉnh miền Trung và miền Bắc, hơn hai tháng qua các anh chị em đã đến với TP. Hồ Chí Minh trong một đợt công tác đầy hy sinh vất vả mà không chút do dự. Anh chị em đã phải xa con thơ, cha già mẹ yếu, thậm chí không thể về nhà khi phải vĩnh biệt người thân. Không kể ngày nắng hay ngày mưa, các anh chị em mặc kín bộ quần áo bảo hộ, luôn bên cạnh bệnh nhân, nhiều lúc ăn không kịp no, ngủ không tròn giấc. Những hình ảnh và nghĩa cử cao cả thể hiện sâu sắc y đức, thắm đậm tình thương và trách nhiệm đó luôn in đậm, sẽ còn lưu giữ mãi trong lòng người dân Thành phố.

Đến hôm nay, tình hình dịch bệnh tại TP. Hồ Chí Minh bước đầu được kiểm soát, tạo điều kiện từng bước mở lại các hoạt động để ổn định xã hội, khôi phục và phát triển kinh tế. Như các đồng chí và quý vị thấy, mấy hôm nay phần nào Thành phố đang lấy lại sức sống và nhịp đập trái tim, một cơ thể đang hồi sinh. Thành quả đó có được là nhờ sự chỉ đạo của Trung ương, của Thành phố, của ý thức và sự kiên trì, đồng thuận của mọi tầng lớp nhân dân và đặc biệt là sự đóng góp to lớn của các lực lượng chi viện từ mọi miền đất nước.

Trong buỗi Lễ tri ân ấp áp tình nghĩa này, thay mặt lãnh đạo TP. Hồ Chí Minh, tôi xin trân trọng bày tỏ lòng trân quý, sự cảm kích và gửi lời cảm ơn sâu sắc đến hơn 12.000 anh chị em là bác sĩ, điều dưỡng viên, kỹ thuật viên, chuyên viên, nhân viên y tế, sinh viên, tình nguyện viên và hơn 14.000 cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang đã không ngại hiểm nguy và gian khó, để kề vai sát cánh cùng Thành phố trong thời gian thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 vừa qua. Chúng tôi cùng xin gửi lời cảm ơn sâu sắc đến các đấng sinh thành và người thân đã động viên, san sẻ, gánh vác trách nhiệm gia đình để các anh chị em lên đường đến với Thành phố này và yên tâm công tác – đồng chí Phan Văn Mãi bày tỏ.

Thành phố cũng trân trọng và gởi lời cảm ơn đến các cơ quan thuộc Bộ Y tế, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, các đơn vị thuộc Trung ương và các tỉnh, thành bạn, các tổ chức tôn giáo đã hướng dẫn, khuyến khích, điều động và cho phép cán, bộ, nhân viên, tu sĩ đồng hành cùng Thành phố trong chuyến công tác đặc biệt này. Hy vọng rằng những kinh nghiệm mà TP. Hồ Chí Minh đã trải qua trong thời gian phòng, chống dịch bệnh, với những buồn vui, những điều đúng và chưa đúng, những được và mất sẽ trở thành bài học quý báu cho chính Thành phố và các địa phương khác trong việc phòng, chống dịch COVID-19 - đồng chí Phan Văn Mãi chia sẻ.

“Chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch, sớm trở lại cuộc sống bình thường mới

Trong thời gian tới, dịch bệnh có thẻ sẽ còn những diễn biến phức tạp, khó lường, những khó khăn và thách thức chưa phải đã hết. Nhưng chúng tôi vững tin rằng khi có sự chung sức, chung lòng và sự đoàn kết toàn dân tộc, chúng ta sẽ vượt qua khó khăn, chiến thắng đại dịch và sớm trở lại cuộc sống bình thường mới, với nỗ lực và quyết tâm tiếp tục xây dựng Thành phố tươi đẹp, văn minh, nghĩa tình, xứng tầm với vị thế của mình.

Trong thời gian các đoàn đến đây công tác, trong điều kiện khó khăn và cắp bách, dù đã cố gắng hết sức, việc tổ chức và đón tiếp của Thành phố chắc hẳn vẫn còn thiếu sót và chưa thật chu đáo. Kính mong quý vị, các đồng chí, anh chị em thông cảm. Thật sự Thành phố chưa làm được nhiều để đền đáp công ơn của những người dũng cảm đã đến giúp đỡ mình trong cơn hoạn nạn. Vừa rồi, Thành phố có tổ chức những đoàn y, bác sĩ, nhân viên y tế đến tham quan Rừng Sác, Củ Chi, nhưng số lượng còn rất hạn chế, chúng tôi mong sẽ được đón tiếp các đồng chí, quý vị, các anh chị em ở các cơ quan, đơn vị, cùng gia đình, bạn bè đến thăm Thành phố khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, để cảm nhận về một thành phố phương Nam ấm áp nghĩa tình, thân thiện và hiếu khách”.

 - Đồng chí Phan Văn Mãi – Chủ tịch UBND TP. Hồ Chí Minh - 

H.Hào

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS