Văn kiện - Tư liệu
Giao lưu “Hướng về Trường Sa thân yêu"
8:35' 15/3/2013
Đại úy Nguyễn Văn Lanh, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, kể lại trận chiến bảo vệ đảo Gạc Ma mà anh trực tiếp tham gia cách đây 25 năm.Cách đây 25 năm, những chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam anh hùng đã anh dũng chiến đấu và ngã xuống trên đảo đá Gạc Ma thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, viết nên bản tráng ca bất tử về lòng yêu nước, chủ nghĩa anh hùng cách mạng, quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh.

Tưởng nhớ các anh, buổi giao lưu "Hướng về Trường Sa thân yêu" được tổ chức ngày 14-3 tại thành phố Đà Nẵng. Trong buổi giao lưu đầy ý nghĩa này, những cựu chiến binh một thời vác đá xây Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao đã cùng nhau ôn lại những ký ức bi tráng của cuộc chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc. Chen lẫn niềm vui của ngày đoàn tụ, những cái bắt tay siết chặt thắm tình đồng đội, những nụ cười rạng rỡ của người thân và cả những giọt nước mắt nghẹn ngào. Buổi giao lưu ý nghĩa này, cũng chính là dịp để đồng bào và chiến sĩ cả nước tri ân những anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống dưới lòng biển mẹ hôm qua và biết ơn những chiến sĩ đang ngày đêm vững vàng tay súng bảo vệ Trường Sa, DK1 - phần lãnh thổ máu thịt của Việt Nam hôm nay.

Tham dự buổi giao lưu là những người lính từng có mặt trong trận chiến đấu bảo vệ Trường Sa năm 1988, những người mẹ, người cha của các chiến sĩ đã hy sinh trong trận đánh này. Đó là đại úy chuyên nghiệp, Anh hùng LLVT nhân dân Nguyễn Văn Lanh, người trực tiếp chiến đấu tại Gạc Ma; thượng tá Nguyễn Văn Hoan, nguyên Chính trị viên Trung đoàn 83; trung sĩ Lê Hữu Thảo, Trung đoàn 46; Thượng úy Nguyễn Thanh Tài, cán bộ Cụm chiến đấu 1, đảo Trường Sa, thuộc Lữ đoàn 146 Hải quân.

Không khí buổi giao lưu trở nên xúc động khi Anh hùng LLVT Nguyễn Văn Lanh kể lại những giờ phút chiến đấu kiên cường ngày ấy. Đã 25 năm trôi qua, trận hải chiến Trường Sa 1988 phần nào phôi pha bởi dòng chảy thời gian, nhưng ký ức bi tráng thì không thể nào quên được trong huyết quản của những người chiến sĩ. Giọng anh hùng Nguyễn Văn Lanh chùng xuống xúc động qua từng lời kể: “Trong khi đối phương tấn công bằng những loạt đạn dồn dập, tất cả anh em chúng tôi không hề run sợ, vẫn giương cao lá cờ Tổ quốc. Chúng tôi đan tay nhau thành một vòng tròn để bảo vệ cờ. Trong phút giây sinh tử ấy, Tổ quốc thiêng liêng đến vô cùng, chúng tôi nhìn lá cờ trào nước mắt. Chúng tôi nghĩ, thà hy sinh, nhưng cờ Tổ quốc Việt Nam phải được đứng trên đảo Gạc Ma. Trước lúc ngã vào lòng biển mẹ, thiếu úy Trần Văn Phương, Phó chỉ huy trưởng đảo Gạc Ma đã hô lớn: "Thà hy sinh chứ nhất định không chịu mất đảo, hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ Tổ quốc và truyền thống vinh quang của quân chủng Hải quân". Đó như một lời thề, nhắc chúng tôi phải giữ Gạc Ma bằng mọi giá”…

Hội trường tràn đầy xúc động, khi nghe cụ bà tuổi 80 Lê Thị Muộn, mẹ của liệt sĩ Phan Văn Sự kể về câu chuyện “Kỷ vật cuối cùng” của anh Sự là chiếc áo quân phục hải quân. Mẹ đã lần từng đường chỉ tháo ra, may lại cho mình một tấm áo vừa vặn và mẹ đã mặc suốt 25 năm với niềm tự hào về đứa con trai đã cương quyết lên đường ra Trường Sa bảo vệ biển đảo quê hương.

Đã 25 năm trôi qua, lớp bụi thời gian không thể làm phai mờ ký ức của những người cha, người mẹ về những người con thân yêu đã anh dũng hy sinh. Các anh đã hóa thân vào lòng biển đảo quê hương để như nhắc nhở, động viên thế hệ hôm nay tiếp tục hướng về Trường Sa, nắm chắc tay súng bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc. Đã 25 năm trôi qua, song khúc bi tráng của trận chiến đấu ngày 14-3-1988 ở Trường Sa mãi mãi khắc ghi trong lịch sử dân tộc. Bài học luôn nêu cao tinh thần cảnh giác, mài sắc ý chí, bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc trong bất kỳ tình huống nào vẫn còn nguyên giá trị.

Lịch sử mãi mãi ghi ơn, dân tộc luôn nhắc về các chiến sĩ đã chiến đấu hy sinh anh dũng, thế hệ hải quân Việt Nam ngày nay luôn lấy các anh làm tấm gương cao đẹp.

 

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS