Sự việc - Ý kiến
Thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời
13:42' 4/9/2012Ngày 20-8-2012, Cơ quan Cảnh sát điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với ông Nguyễn Đức Kiên về tội kinh doanh trái phép theo điều 159 Bộ Luật hình sự. Theo Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an, trong văn bản thông báo sáng 21-8, quyết định kể trên căn cứ vào đơn thư khiếu nại, tố cáo vi phạm pháp luật xảy ra tại ba công ty do ông Nguyễn Đức Kiên làm Chủ tịch Hội đồng quản trị. Đó là các công ty: Công ty cổ phần đầu tư thương mại B&B, Công ty Cổ phần đầu tư ACB Hà Nội, Công ty Trách nhiệm hữu hạn đầu tư tài chính Á Châu Hà Nội. Các công ty này đều do ông Nguyễn Đức Kiên thành lập, giữ vai trò Chủ tịch Hội đồng quản trị với số vốn điều lệ 2.300 tỷ đồng. Mặc dù cả ba công ty trên không có chức năng đầu tư tài chính nhưng ông Nguyễn Đức Kiên vẫn sử dụng pháp nhân của chúng để tham gia vào lĩnh vực tài chính thu lời bất chính.

Thông tin ông Kiên bị bắt giữ đã làm rung động dư luận vì ông Kiên nổi tiếng trong hoạt động kinh tế, nguyên là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng ACB, là người có cổ phần trong một số ngân hàng khác. Nhiều tin đồn thất thiệt được lan truyền, nhiều bình luận, suy luận tiêu cực, trái chiều được tung ra khiến không ít người hoang mang, bán tín, bán nghi. Chứng khoán giảm sâu ba phiên liên tiếp từ 21-8 đến 23-8-2012, giá trị vốn hoá thị trường mất hơn 61.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, ngay trong buổi chiều 21-8, thông điệp làm an lòng người gửi tiền ở ACB đã được Thống đốc ngân hàng nhà nước Nguyễn Văn Bình đưa ra tại buổi chất vấn trước Uỷ ban Thường vụ Quốc hội được phát đi trực tiếp trên hệ thống truyền hình quốc gia, được đăng tải trên các báo mạng, báo in.

Chiều 22-8, tại phiên họp thứ 18 của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Trưởng Ban chỉ đạo biểu dương Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an, nghiêm túc chấp hành sự chỉ đạo của Chính phủ; đã khởi tố, điều tra đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật nhằm thâu tóm ngân hàng, gây mất ổn định hoạt động ngân hàng. Đồng thời yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo khẩn trương điều tra làm rõ và xử lý nghiêm minh theo pháp luật tất cả những người, bất cứ ai có hành vi vi phạm pháp luật, bảo đảm công khai, minh bạch, đảm bảo an ninh, an toàn hoạt động của hệ thống ngân hàng trong cả nước. Tiếp đó, Trung tướng Phan Văn Vĩnh, Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm - Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an, Trưởng ban chuyên án đã trả lời phỏng vấn báo chí, khẳng định vụ án này là một việc làm bình thường của lực lượng Cảnh sát kinh tế trong đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, trong đó có tội phạm kinh tế, tham nhũng trong lĩnh vực ngân hàng. Đây là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ đã giao cho lực lượng Công an nói chung, lực lượng Cảnh sát nói riêng thực hiện.

Những ngày này, sàn chứng khoán đã xanh trở lại, nhiều người rút tiền đã quay lại gửi ACB. Sóng gió đã qua nhưng bài học xử lý thông tin đọng lại có tác dụng bảo vệ an toàn nền kinh tế, bảo vệ người dân và bảo đảm an ninh xã hội không chỉ tại một thời điểm mà có tính chất lâu dài. Đó là: Cần luôn có những thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời từ người đứng đầu có trách nhiệm, từ các cơ quan chức năng. Bài học này không chỉ đúng trong lĩnh vực kinh tế mà còn đúng trong nhiều lĩnh vực khác. Trừ những thông tin thuộc loại bí mật quốc gia, còn lại, cần được chuyển tải đến người dân công khai, minh bạch, chính xác, kịp thời.

Đơn cử, trong quá trình thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, kết quả tự phê bình, phê bình cần được thông tin công khai, chính xác, kịp thời một cách cụ thể, chi tiết những nội dung đã rõ. Đâu phải tất cả đều cần chờ thời gian xác minh, kết luận? Nhân dân làm sao tham gia xây dựng Đảng nếu không biết từng cán bộ, đảng viên đã làm gì, sai, đúng đến đâu, ưu điểm nào cần phát huy, khuyết điểm nào cần sửa để theo dõi, giám sát? Nếu nhân dân chỉ biết các cấp uỷ đã “tự phê bình, phê bình nghiêm túc, thẳng thắn với tinh thần xây dựng; chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế, trách nhiệm, đưa ra giải pháp khắc phục…” mà không thấy những khuyết điểm, hạn chế cụ thể với những địa chỉ trách nhiệm cụ thể thì làm sao tránh khỏi bị chi phối bởi những thông tin thất thiệt, thổi phồng, bóp méo?

Đảng ta không thể là “một Đảng hỏng” khi không “giấu giếm khuyết điểm của mình” như Bác đã chỉ rõ. Nếu Nghị quyết Trung ương 4 đã chỉ rõ một số vấn đề cấp bách về xây dựng Đảng thì hãy cùng nhân dân chung tay giải quyết những vấn đề cấp bách đó. Đây không phải là công việc nội bộ của Đảng vì toàn bộ hoạt động của Đảng liên quan mật thiết đến lợi ích của nhân dân và “ngoài lợi ích của nhân dân Đảng ta không có lợi ích nào khác” như Bác từng khẳng định.

Nguyễn Thuý Hoàn
Danh sách bài bạn đọc phản hồi
Bạn : Phạm Hòa Bình ( phamhoabinhp@...).Gửi ngày: 20/09/2012
Gần đây rộ lên thông tin bẩn, thông tin sạch. Tôi lại càng thấy ý kiến của Tạp chí là đúng đắn. Càng cấm càng không được. Ví như trong xã hội có bao nhiêu cám dỗ tệ hại thì cũng có bấy nhiêu điều tốt đẹp cần theo. Vấn đề là người có tri thức thì tìm tới cái tốt, người u mê tăm tối thì tìm tới cái xấu. Vấn đề là trang bị cho mọi người khả năng tự lựa chọn mà không cần ngăn cấm. Và quan trọng hơn là đừng tạo ra những tiêu cực để kẻ khác lợi dụng, đừng bưng bít thông tin để người dân tò mò, đừng thông tin sai để người dân mất niềm tin. Ta mà tốt thì kẻ xấu có nói thế chứ nói nữa thì cũng chẳng ai tin theo.
Bạn : Nguyễn Văn Tính ( nguyenvt@...).Gửi ngày: 18/09/2012
Lý sự của Tạp chí rất đúng. Tôi đồng tình.
Bạn : Lê Văn Thanh Hinh ( lehinhvt@...).Gửi ngày: 14/09/2012
Trong thời đại thông tin toàn cầu, interrnet trở thành quen thuộc với ngày càng nhiều người thì việc ngăn cấm, giấu giếm thông tin là điều không thể. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Tạp chí là các cơ quan cần có thông tin minh bạch, chính xác, kịp thời một cách chính thống thì chẳng ai dại gì mà tìm ở nơi khác rước lấy cái hoài nghi vào người cho mệt... Thông tin cần đa chiều để nhân dân có thể lấy làm cơ sở phán xét đúng, sai. Cán bộ, công chức lại càng cần có nhiều thông tin để xử lý công việc đungs, khách quan, không phiến diện. Ta ngay thẳng, đàng hoàng, chẳng sợ gì bọn trộm cắp cả.
Bạn : Hoài Nam ( namvn79@...).Gửi ngày: 12/09/2012
Tại sao có rất nhiều cuộc tự phê bình, pphê bình của các cấp uỷ đảng mà nhân dân chỉ biết chung chung? Đó có phải là giấu giếm khuyết điểm như Bác nói không? Tôi đồng ý với ý kiến của Tap chí cần công khai để dân biết, dân sẽ chung tay cùng Đảng làm sạch "Một bộ phận không nhỏ..." để Đảng trong sạch, vững mạnh, dân tin theo Đảng như xưa.
Bạn : Nguyễn Văn Thành ( nguyenvanthanh@...).Gửi ngày: 08/09/2012
Gần đây, có nhiều đại gia đã bị bắt vì làm ăn phi pháp. Đây là một tín hiệu tốt trong cuộc chiến chống quốc nạn tham nhũng do Đảng ta lãnh đạo, là tín hiệu tốt trong quá trình thực hiện nghị quyết Trung ương 4. Đề nghị Tạp chí Xây dựng Đảng cần theo dõi sát sao, có ý kiến kịp thời thông tin đến bạn đọc những cán bộ nhà nước hư hỏng, thoái hoá, biến chất tiếp tay cho các đại gia. Đây mới là cái ta cần triệt phá để làm trong sạch bộ máy Đảng và Nhà nước để nước ta có điều kiện vươn lên.
Bạn : Vũ Dương Huy ( duongvh@...).Gửi ngày: 05/09/2012
Vụ bắt bầu Kiên là tín hiệu tốt về chống tham nhũng. Tôi mong nhiều kẻ tham nhũng như vậy cũng bị bắt để làm mất các nhóm lợi ích như khối u ác tính trong cơ thể chúng ta.
Bạn : Trần Văn Tịnh ( trantinhvq@...).Gửi ngày: 05/09/2012
Hiện nay trên mạng lan truyền nhiều thông tin phải trái, lẫn lộn, không biết đâu đúng, đâu sai. Nhân dân càng không hiểu thế nào, tin vào đâu. Nên tôi hoàn toàn đồng ý với Tạp chí rất cần thông tin chính thống, cụ thể, công khai.
Bạn : Dương Duy ( duongduy91@...).Gửi ngày: 04/09/2012
Tôi rất đồng ý ý kiến của Tạp chí. Rất cần công khai, minh bạch cụ thể thông tin về tự phê bình và phê bình của các cấp uỷ đảng. Như bây giờ, tôi thấy chẳng có gì mới về nội dung. Đúng là nơi nào cũng “tự phê bình, phê bình nghiêm túc, thẳng thắn với tinh thần xây dựng; chỉ rõ những khuyết điểm, hạn chế, trách nhiệm, đưa ra giải pháp khắc phục…” một cách chung chung. Dân cần biết những vấn đề bức xúc được giải quyết như thế nào, địa chỉ, hình dáng, chân tướng của một bộ phận không nhỏ cán bộ đảng viên suy thoái, biến chất cụ thể là ai... Nếu đâu cũng chung chung thế này thì Nghị quyết Trung ương 4 khó có thể thành công.
Bạn : Nguyễn Trọng Nghĩa ( ntrongnghia2@...).Gửi ngày: 04/09/2012
Thật đã! Có thế chứ. Nghe các báo khác nói tới, nói lui về sự kiện này, ngày nào tôi cũng ghé xem ý kiến Tạp chí ra sao. Không có hoài làm tôi thất vọng. Nhưng nay có rồi, tôi rất tin tưởng Tạp chí khi có ý kiến trong mỗi sự kiện dù nhỏ hay to. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của Tạp chí. Nhất là cần thông tin cần cụ thể hơn về những sai lầm, thiếu sót của các cấp uỷ đảng trong đợt tự phê bình, phê bình theo tinh thần nghị quyết Trung ương 4 lần này. Từ hôm Trung ương họp để hướng dẫn cấp dưới làm, tôi thấy cấp nào cũng làm mà chẳng thấy cụ thể là gì. Không biết các đồng chí lãnh đạo có vào mạng Internet để biết thông tin về cán bộ lãnh đạo của ta ra sao không? Đúng hay sai, sai đến đâu, đúng đến đâu... chịu. Giá mà có thông tin từ chính các cấp uỷ thì sẽ làm thất bại hoàn toàn những tin đồn chẳng biết đúng sai như thế. Tôi mong được đọc những thông tin cụ thể hơn về kết quả tự phê bình, phê bình của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và từng cá nhân. Sao phải chờ đến họp Trung ương mới báo cáo? Báo cáo với dân chẳng tốt sao? Những gì thuộc bí mật quốc gia, những gì cần xác minh thì để lại. Tôi nghĩ thế mới thật sự công việc của Đảng cũng là của dân vì nhân dân gọi Đảng là "Đảng ta" mà.

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Niềm tin    (30/4/2013)
Con số có chính xác?    (4/6/2013)
Bỏ hay không?    (8/8/2013)
Quan trọng như nhau    (14/8/2012)
Thông tin chính xác    (18/7/2012)
Công khai    (10/6/2012)
Gần dân    (29/5/2012)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS