Gương đảng viên
Một ngày đầu năm 2021, chúng tôi có chuyến đi thực tế vùng cao Nam Trà My (Quảng Nam) đúng vào thời điểm cơn bão vừa đi qua khiến đường sá, cầu cống hư hỏng nặng. Và khi ấy được gặp gỡ, trò chuyện với các thầy cô giáo và các em học sinh mới thấy được tình người ấm áp nơi đây…
Là thương binh hạng 1/4 (loại thương tật cao nhất), với 14 vết thương trên mình và vẫn còn 3 mảnh đạn găm trong sọ não, mất đến 81% sức khỏe, thế nhưng thấm nhuần lời dạy của Bác Hồ “thương binh tàn nhưng không phế”, Anh hùng Lao động, nhà văn Sơn Tùng đã kiên trì cầm bút bằng 3 ngón tay co quắp trên bàn tay phải để viết nên 40 đầu sách, trong đó có hơn 20 đầu sách về Lãnh tụ Hồ Chí Minh, mà nổi bật nhất là tiểu thuyết lịch sử “Búp sen xanh”.
Khu phố 1, Phường 7, quận Tân Bình TP. Hồ Chí Minh là đơn vị thực hiện tốt Phong trào xây dựng “Khu phố văn hóa, văn minh đô thị”. Thành tích đó có đóng góp không nhỏ của tập thể Chi bộ, Ban Điều hành khu phố và đặc biệt là của nữ Cựu chiến binh, Bí thư chi bộ Phạm Hồng Thắm.
Với cương vị là Bí thư Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, đảng viên Trần Thị Ninh đã phát huy vai trò tiên phong, lãnh đạo công tác Đoàn và phong trào thanh niên của Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An, TP. Hải Phòng) phát triển vững mạnh toàn diện. Năm 2019, đồng chí vinh dự là một trong gần 400 đảng viên trẻ tiêu biểu toàn quốc học tập và làm theo lời Bác được về Thủ đô báo công dâng Bác và gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng.
Năm 2003, khi đang trên cương vị Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban Chỉ huy quân sự thị xã Bắc Ninh, đồng chí Thượng tá Trần Trọng Đình về nghỉ hưu theo chế độ. Suốt từ năm 2004 đến nay, đồng chí đã lần lượt tham gia vào cấp ủy tại nơi sinh sống (phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội) từ bí thư chi bộ khu phố đến đảng ủy viên Đảng ủy phường, đại biểu HĐND phường và quận và giờ đây là Chủ tịch Hội Cựu Chiến binh (CCB) quận. Trên những cương vị công tác khác nhau, đồng chí luôn nêu cao tinh thần sáng tạo, gương mẫu, phát huy bản chất của người lính Cụ Hồ với những sáng kiến được hội viên và nhân nhân đồng thuận, được cấp trên đánh giá cao.
Gương mẫu, tận tụy trong công việc, năng động, sáng tạo trong hoạt động phong trào và thân thiết, chân thành trong sinh hoạt đời thường, đó là điều mà cán bộ, chiến sĩ Ban Chỉ huy quân sự thành phố Đồng Hới (Quảng Bình) luôn cảm nhận về Trung tá quân nhân chuyên nghiệp Nguyễn Thị Thu Hoài, nhân viên tài chính của đơn vị. Với 29 năm tuổi quân, 26 năm tuổi đảng, chị không nhớ hết những thành tích, phần thưởng, danh hiệu của bản thân trong học tập, công tác và thực hiện phong trào thi đua của đơn vị, nhưng đọng lại trong chị là tình cảm yêu mến của mọi người dành cho mình trong công tác và cuộc sống thường ngày.
Là Bí thư Chi đoàn Phòng Công tác đảng và công tác chính trị - thanh tra (Công an tỉnh Phú Yên), thượng úy Trương Thị Hiền luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, nhiệt huyết, sáng tạo, hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn và tích cực chăm lo công tác an sinh xã hội.
Mỗi dịp Tết đến Xuân về, những ca khúc như: “Đảng đã cho ta một mùa xuân”, “Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng”, “Màu cờ tôi yêu”… lại vang lên hùng tráng khiến mỗi người trong chúng ta xao xuyến, bồi hồi về một mùa xuân mới với niềm tin yêu và hy vọng vào sự lãnh đạo của Đảng, vào tương lai của đất nước. Mùa xuân này, “cha đẻ” của những ca khúc nổi tiếng ấy - nhạc sĩ Phạm Tuyên - đã bước vào tuổi 91, cái tuổi khiến tóc ông bạc hơn, chân ông chậm hơn, nhưng tâm hồn và trí óc người nhạc sĩ xứ Đông vẫn không ngừng sáng tạo.
Từ khi được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng, 51 năm qua, đống chí Lê Hồng Đào (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) luôn một lòng tận hiến với xã hội bằng những hoạt động có ý nghĩa. Nếu như trước đây, đồng chí là một thanh niên xung phong gan dạ, mưu trí, dũng cảm thì giờ đây trở về đời thường chị lại trở thành một đảng viên năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào của địa phương.
Với suy nghĩ “mình phải gương mẫu làm trước, làm tốt bà con dân bản mới tin, mới làm theo” nên trong các phong trào, hoạt động ở địa phương, Hồ Thị Thoi luôn là thủ lĩnh đi đầu. Năm 2003, khi đang là cán bộ y tế thôn bản, Hồ Thị Thoi được bầu làm Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Trọng Hóa. Năm 2006, chị vinh dự được đứng vào hàng ngũ của Đảng, càng ý thức thêm về trách nhiệm lớn lao của mình với bản làng, quê hương.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: