Gương đảng viên
Nhiệt tình trong công tác chi bộ, gần gũi với nhân dân, đồng chí Mông Thị Long Biên - Bí thư chi bộ kiêm Trưởng Ban Công tác mặt trận thôn Thâm Pồng, xã Yên Thắng, huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái là tấm gương tiêu biểu làm theo lời Bác, được đảng viên và nhân dân tin yêu.
May mắn trong cuộc đời của đồng chí Lê Đình Bộ (sinh năm 1931) nguyên Bí thư Đảng ủy xã Văn Phú, huyện Thường Tín, TP Hà Nội là đã có đến 5 lần được gặp Bác Hồ. Mỗi lần gặp là một bài học sâu sắc về đạo đức cách mạng, đạo đức người cán bộ, đảng viên Bác căn dặn với toàn Đảng mà đồng chí luôn khắc cốt ghi tâm từ thời còn công tác đến nay khi đã nghỉ hưu hơn 40 năm.
Đó là Trung tá, cựu chiến binh, nguyên Trung đoàn trưởng Trung đoàn tên lửa 263 Nguyễn Văn Tích (ảnh bên), năm nay đã 92 tuổi - một chỉ huy tên lửa xuất sắc bắn hạ nhiều pháo đài bay B52 và máy bay không người lái góp phần làm rạng danh bộ đội tên lửa anh hùng. Tôi gặp lại ông vào những ngày chuẩn bị kỷ niệm 47 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, cũng đúng vào dịp ông 70 năm tuổi đảng.
Cuối tháng 7-2020, tôi được đến với huyện đảo Cồn Cỏ (tỉnh Quảng Trị) và tình cờ gặp Trạm trưởng Trạm Khí tượng hải văn Cồn Cỏ Nguyễn Đình Nghị. Được nghe đồng chí kể về những thời khắc “giằng co” với bão, một cuộc “giằng co” vô cùng khốc liệt khi mà ranh giới giữa sự sống với cái chết quá đỗi mong manh thì mới thấy công việc của người làm khí tượng hải văn ngoài đảo nguy hiểm nhường nào.
Tình nguyện về công tác ở xã đảo xa nhất của TP. Hồ Chí Minh, luôn nằm chênh vênh ngoài biển, cách biệt với đất liền gần 1 giờ đi tàu đò, bác sĩ Luân Thanh Trường hơn 12 năm nay vẫn vượt qua vô vàn khó khăn để hoàn thành tốt nhiệm vụ và ngày càng được người dân trên đảo tin yêu, quý mến.
Đồng chí Đoàn Văn Ánh, Bí thư chi bộ, đại biểu HĐND phường, Tổ trưởng dân phố 32 phường Thạch Thang, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng được biết đến với tinh thần gương mẫu, trách nhiệm, hết lòng phục vụ công việc chung, luôn hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao.
“Việc xung phong tình nguyện vào nơi nguy hiểm, vất vả, có thể nhiễm bệnh bất cứ lúc nào cũng như việc phải xa gia đình trong một thời gian dài không còn là những lo lắng, bởi khi đã lựa chọn nghiệp “cứu người” thì y, bác sỹ và cả những người thân đều đã xác định cho mình một tâm lý phải thật vững trong mọi hoàn cảnh”. Đó là chia sẻ của Bác sỹ Chuyên khoa II Nguyễn Duy Cường (ảnh bên), Phó Trưởng Khoa Nội hô hấp - Bệnh viện Thống Nhất, một trong số những cán bộ, đảng viên tình nguyện xung phong tham gia vào công tác phòng, chống dịch và luôn sẵn sàng lên đường khi Đảng ủy, Ban Giám đốc có lệnh điều động.
Có lần, một đồng nghiệp trẻ hỏi tôi: “Viết về Đảng khó lắm phải không anh? Viết cho đúng đã khó, mà viết thế nào cho hay lại càng khó hơn”.
Thầy giáo Nguyễn Ngọc Hùng, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường Tiểu học - Trung học cơ sở Trần Hưng Đạo (TP. Kon Tum, tỉnh Kon Tum) nhận xét: “Cô giáo Nguyễn Thị Hoàn luôn gương mẫu, dám nghĩ, dám đổi mới; rèn luyện, tu dưỡng phẩm chất đạo đức cách mạng, nâng cao ý thức trách nhiệm để đáp ứng yêu cầu dạy và học của Nhà trường”.
Tác phong nhanh nhẹn, thân thiện, năng động là ấn tượng đầu tiên khi chúng tôi tiếp xúc với đồng chí Hoàng Thị Như Quỳnh (chuyên viên Ban Tổ chức Tỉnh ủy Lạng Sơn). Và chúng tôi không bất ngờ khi biết thông tin mới đây tại Hội thi báo cáo viên, tuyên truyền viên giỏi tỉnh Lạng Sơn, đồng chí đã đoạt giải Nhì cấp cụm, giải Nhất cấp Đảng ủy Khối Các cơ quan tỉnh và giải Nhì cấp tỉnh.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: