Học và làm theo Bác
Ngày nay, Đảng, Nhà nước ta không cấm việc cán bộ, công chức, đảng viên tổ chức sinh nhật, chúc mừng và các hoạt động hiếu hỷ khác. Nhưng đối với những cán bộ lãnh đạo chủ chốt, nhất là những người cấp cao càng phải học tập tác phong Hồ Chí Minh, không nhất thiết phải “lánh đi” như Bác nhưng cũng không nên tổ chức linh đình, bằng cách này hay cách khác thông tin cho cấp dưới biết những sự kiện của bản thân, gia đình mình liên quan đến việc hiếu, hỷ.
Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Thanh Hóa chỉ đạo các cấp ủy, tổ chức đảng, các sở, ban, ngành, đoàn thể tập trung tổ chức thực hiện Chỉ thị 05 gắn chặt với việc thực hiện các nghị quyết Trung ương, nhất là thực hiện đồng bộ các nhóm giải pháp của Nghị quyết Trung ương 4, khóa XII. Tiếp tục rà soát việc xây dựng kế hoạch tu dưỡng, rèn luyện của cán bộ, đảng viên. Người đứng đầu phải công khai kế hoạch thực hiện Chỉ thị 05 để cán bộ, đảng viên, nhân dân giám sát. Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện Chỉ thị 05.
Nhân dịp kỷ niệm 128 năm Ngày sinh của Bác, 70 năm Chủ tịch Hồ Chí Minh ra lời kêu gọi thi đua yêu nước, sáng 16-5, tại điểm cầu Hà Nội và các tỉnh, thành trong cả nước, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Sơ kết hai năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị khóa XII về "Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".
Nhân kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890 - 19-5-2018) và 107 năm Ngày Bác Hồ ra đi tìm đường cứu nước (5-6-1911 - 5-6-2018), sáng 15-5, Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã tổ chức Lễ biểu dương các tập thể, cá nhân thực hiện tốt học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã dự và phát biểu.
Tối 13-5, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với các ban, bộ, ngành, đoàn thể ở Trung ương và TP Hà Nội tổ chức tổ chức Lễ trao Giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật, báo chí về chủ đề “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”, đợt I (2016 – 2018). Đây là một trong những hoạt động thiết thực kỷ niệm 128 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại (19-5-1890 – 19-5-2018).
Mô hình “Ngôi nhà 100 đồng” là một ý tưởng độc đáo, sáng tạo, hiệu quả trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh của tuổi trẻ Quân đội; đến nay, tuổi trẻ Quân đội đã tiết kiệm và xây được hơn 700 ngôi nhà tặng các gia đình chính sách, gia đình đặc biệt khó khăn về nhà ở, trị giá gần 50 tỷ đồng. Năm 2018, toàn quân đã đăng ký phấn đấu tiết kiệm để xây dựng hàng chục “Ngôi nhà 100 đồng” tặng các đối tượng chính sách.
Ngang qua những trang văn của Nguyễn Thi, nhiều thế hệ trưởng thành trong hòa bình như chúng tôi lần đầu biết tới mảnh đất và con người Trà Vinh nhờ tác phẩm“Người mẹ cầm súng”. Câu chuyện thời chiến dung dị về một gia đình Nam Bộ trong văn Nguyễn Thi đã dừng lại ở năm 1968 - thời điểm nhà văn cũng như chị Út Tịch hy sinh - nhưng vùng đất và con người anh hùng ấy vẫn khiến chúng tôi, dù là “ngang qua”, cũng muốn một lần đặt chân đến. Và, thế là chúng tôi đã đến Vinh Kim, một xã ven biển có đông đồng bào Công giáo của huyện Cầu Ngang vào những ngày giáp Tết cùng sự háo hức, nao nao, bồi hồi về một vùng đất lạ mà như quen. Sự thay áo đổi màu trên mảnh đất này chính nhờ bà con giáo dân và những cán bộ, đảng viên luôn tin luôn yêu và đi theo Bác, làm theo Người từ những ngày đầu cách mạng.
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bắc Kạn chỉ đạo thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh về việc xây dựng kế hoạch học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Đối với yêu cầu xây dựng kế hoạch, mỗi tập thể, cá nhân đăng ký ít nhất từ 3 việc “làm theo” Bác, có giải pháp thực hiện, phân công trách nhiệm, thời hạn giải quyết cho từng việc đã đăng ký. Và đây là một trong những tiêu chí để đánh giá, phân loại tổ chức, đơn vị và cán bộ, đảng viên cuối năm. Điều này đã tạo không khí thi đua trong học và làm theo Bác.
Cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 189 đều nhớ về khoảnh khắc thiêng liêng khi thượng cờ tàu ngầm đầu tiên mang tên Thủ đô Hà Nội. Vào giờ phút ấy, tất cả những người lính tàu ngầm đều hiểu rằng, Đảng, Nhà nước và nhân dân đặt trọng trách, lòng tin và cả niềm tự hào đối với họ. Họ là những người lính đặc biệt trong một đơn vị đặc biệt, mang trọng trách đặc biệt trong sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo, vùng thềm lục địa của Tổ quốc.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh căn dặn Bộ đội Hải quân “Ngày trước ta chỉ có đêm và rừng. Ngày nay ta có ngày, có trời, có biển. Bờ biển ta dài, tươi đẹp, ta phải biết giữ gìn lấy nó”- Lời huấn thị của Bác đã trở thành mục tiêu, phương châm, tư tưởng chỉ đạo hành động của Quân chủng Hải quân trong suốt quá trình xây dựng, chiến đấu, chiến thắng và trưởng thành.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: