Lý luận - Thực tiễn
Sáng 26-11, Hội đồng khoa học Cơ quan Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Trung ương đã tổ chức nghiệm thu cấp cơ sở đề tài “Giải pháp kiểm soát quyền lực của người đứng đầu”, mã số KHBĐ (2018)-55 do Ths. Hà Quốc Trị, Phó Bí thư Tỉnh uỷ Khánh Hoà, nguyên Uỷ viên UBKT Trung ương làm Chủ nhiệm.
90 năm qua, MTTQ Việt Nam luôn là nơi quy tụ đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng hành cùng với Đảng vượt qua mọi thử thách, giành nhiều thắng lợi, để đất nước ta có cơ đồ như ngày nay, đã cho ta bài học quý báu: Chỉ khi nào các cấp ủy đảng và chính quyền từ Trung ương đến địa phương thực sự xem MTTQ và các đoàn thể nhân dân là lực lượng giám sát và phản biện tích cực, thì khi ấy tính chính xác và khả năng thực thi đầy đủ những chính sách, chủ trương của Đảng và Nhà nước vào trong đời sống xã hội mới được bảo đảm để thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, vươn tới thịnh vượng hùng cường.
Mỗi độ tháng 10 về, những người đã và đang làm công tác tổ chức xây dựng Đảng trên khắp mọi miền Tổ quốc lại xốn xang cảm xúc về những năm tháng gắn bó với Ngành. Trong lịch sử 90 năm vẻ vang của Ngành, tuy chỉ được gắn bó một quãng thời gian ngắn nhưng tôi đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc với công tác xây dựng Đảng của tỉnh Sơn La.
Tháng 10 này, Ngành Tổ chức xây dựng Đảng cả nước kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống. Đó là quãng đường dài của một Ngành, một quá trình hình thành và phát triển vẻ vang gắn liền với sự nghiệp cách mạng của Đảng, đất nước và dân tộc.
“Từ Bộ Thương mại, quen “mua đầu chợ bán cuối chợ”, về Ban Tổ chức Trung ương, cô được mọi người ủng hộ, dìu dắt, đào tạo thành người làm công tác tổ chức chắc chắn. Cô làm ở Ban tròn 10 năm, từ sau Đại hội VIII đến hết Đại hội X, khi đã 62 tuổi. Ở chỗ khác, có lẽ cô đã nghỉ hưu ở tuổi 56, ngay sau Đại hội IX rồi”. Đó là chia sẻ của cô Chín Hồng (Nguyễn Thị Kim Hồng), nữ Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương năm xưa, khi trò chuyện với chúng tôi tại căn hộ chung cư An Khang A, khu An Phú, Quận 2, TP. Hồ Chí Minh.
Nhiều người biết đến ông Lê Huy Ngọ với hình ảnh một Tư lệnh Ngành Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bởi ông có nhiều năm gắn bó với nông nghiệp, nông thôn và lăn lộn với dân trong chống lụt, bão, nhưng cũng nhiều người biết đến ông qua hình ảnh một Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tổ chức Trung ương.
Cho đến bây giờ, tôi có gần 50 năm gắn bó với Ngành Tổ chức xây dựng Đảng. Đó là một nghề làm cho tôi luôn say sưa, tận tụy, thúc giục tôi luôn nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ. Làm nghề này có nhiều tự hào, lắm niềm vui và cũng không ít những âu lo. Có nhiều sự việc của Ngành tôi không bao giờ quên được…
Đồng chí Tô Huy Rứa là Trưởng Ban Tổ chức Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015. Trong thời gian này, đồng chí cùng tập thể Lãnh đạo Ban và các cán bộ, công chức trong Ban đã hoàn thành một khối lượng lớn công việc, được Bộ Chính trị, Ban Bí thư đánh giá cao. Nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tổ chức xây dựng Đảng, đồng chí Tô Huy Rứa có bài viết quan trọng, chia sẻ những cảm xúc, suy nghĩ về chặng đường 5 năm gắn bó cùng Ban Tổ chức Trung ương và Ngành Tổ chức xây dựng Đảng.
Bầu cử là hành động cụ thể chứng minh bản chất nền dân chủ nhân dân. Bằng kinh nghiệm từ công tác lãnh đạo của Đảng đối với hoạt động của Nhà nước nói chung và công tác bầu cử nói riêng, bài viết mong góp thêm ý kiến về một số vấn đề cần quan tâm trong cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội (ĐBQH) khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026.
Bảo vệ chính trị nội bộ là một bộ phận quan trọng của công tác xây dựng Đảng, liên quan đến sự sống còn của Đảng, sự tồn vong của chế độ ta; là trách nhiệm của cả hệ thống chính trị, trước hết là các cấp ủy, tổ chức đảng và người đứng đầu. Trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng của mình, Đảng ta luôn đặc biệt chú trọng công tác bảo vệ chính trị nội bộ nhằm xây dựng Đảng trong sạch, vững mạnh.
Xem theo ngày tháng  / /    Xem tiếp
VIDEO CLIPS
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 11 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: