Phong trào đảng viên tình nguyện ở TP. Vũng Tàu ( 30/07/2019)

                

Ngày 2-7-2018, Ban Thường vụ Thành ủy phát động thực hiện phong trào “Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong đội ngũ đảng viên của Đảng bộ thành phố. Qua gần 1 năm triển khai thực hiện, phong trào đã tạo sự lan tỏa mạnh mẽ đến mọi đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn thành phố.

Đảng viên nêu gương

Đến thăm phường Thắng Nhì, TP. Vũng Tàu một ngày đầu hè, phong cảnh thanh bình, sạch sẽ đã thu hút thiện cảm của những vị khách khi vừa đặt chân đến. Cô Trần Thị Út, người dân ở đây cho biết: “Diện mạo phường đã thay đổi nhiều lắm. Hồi xưa người dân đụng đâu quăng đó nên đường làng ngõ xóm dơ bẩn, xấu xí, giờ mọi người có ý thức bỏ rác đúng nơi quy định nên đường phố lúc nào cũng sạch sẽ”.

Là phường đi đầu trong thành phố khi thực hiện phong trào “Đảng viên tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, Đảng ủy phường Thắng Nhì đã có nhiều cách làm hiệu quả. Đảng ủy chỉ đạo các chi bộ khu phố, thôn tổ chức hội nghị họp mặt đảng viên để triển khai kế hoạch thực hiện và tổ chức ký cam kết thực hiện phong trào; đưa việc kiểm điểm thực hiện phong trào vào nội dung sinh hoạt chi bộ định kỳ hằng tháng. Hằng năm, các chi bộ tổ chức 2 buổi sinh hoạt chuyên đề với các nội dung liên quan đến phong trào để đảng viên thảo luận, đề xuất biện pháp thực hiện. Đồng chí Võ Văn Quyền, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND phường Thắng Nhì chia sẻ: “Điều quan trọng không phải đăng ký xong thì bỏ ngỏ, mà chúng tôi thường xuyên đánh giá, kiểm điểm kết quả thực hiện của từng đảng viên thông qua sinh hoạt chi bộ, đoàn thể”.

Để phát huy vai trò của đảng viên trong xây dựng đô thị văn minh, năm 2018 phường Thắng Nhì xây dựng 3 mô hình trọng điểm, trong đó mô hình vận động các phương tiện tàu thuyền, các hộ ven kênh không xả rác và nước thải bẩn xuống kênh Bến Đình và đã thành công. Đóng góp vào kết quả chung ấy, hằng ngày chị Tô Thị Thu Thủy, Trưởng Ban Điều hành Khu phố 7 đã cùng với đảng viên Chi bộ Khu phố đi đến từng hộ dân để thuyết phục họ ký cam kết về việc không xả rác bừa bãi, động viên bà con thay đổi dần những thói quen cũ. Quá trình đó đòi hỏi nhiều sự kiên trì, tâm huyết, bởi thói quen xả rác xuống sông của người dân đã có từ lâu. “Trước hết, mỗi đảng viên trong khu phố phải gương mẫu đi đầu... Đó là cách thuyết phục hiệu quả nhất đối với bà con nhân dân”, chị Tô Thị Thu Thủy chia sẻ.

Tích cực tuyên truyền vận động kết hợp với giám sát, thói quen của người dân dần được thay đổi. Kênh Bến Đình vốn ô nhiễm nặng nề nay đã có 1 diện mạo mới, người dân bắt đầu phát huy tính tự giác trong giữ gìn vệ sinh môi trường. Mô hình này cũng đã được Thành ủy Vũng Tàu nhân rộng trên khắp địa bàn.

Lan tỏa mạnh mẽ

Thực hiện Kế hoạch số 160-KH/TU ngày 14-5-2018 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu, Thành ủy Vũng Tàu đã ban hành Kế hoạch số 243-KH/TU ngày 2-7-2018 về Phát động thực hiện phong trào “Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” trong đội ngũ đảng viên (bao gồm cả đảng viên sinh hoạt tại địa phương và “đảng viên 76”). Kế hoạch số 243-KH/TU đã nêu rõ mục đích, yêu cầu, nội dung các công việc và giao trách nhiệm cho các cấp ủy, tổ chức đảng, các cấp, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị thực hiện. Trong đó nêu rõ đảng viên phải thể hiện tính tiên phong, gương mẫu trong thực hiện phong trào, từ đó lan tỏa tinh thần tích cực, vận động, khích lệ cán bộ, nhân dân làm theo, nâng cao ý thức trách nhiệm, chủ động, tích cực của cán bộ, đảng viên và nhân dân đối với việc tham gia xây dựng địa phương; tăng cường xây dựng mối quan hệ giữa Đảng với Nhân dân, góp phần hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững quốc phòng - an ninh, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị trong sạch, vững mạnh; tạo niềm tin của nhân dân vào sự lãnh đạo của Đảng.

Để Kế hoạch của Thành ủy nhanh chóng đi vào cuộc sống, Ban Tổ chức Thành ủy đã ban hành Hướng dẫn số 10-HD/BTC về quy trình thực hiện phong trào; Ban Tuyên giáo ban hành Kế hoạch tuyên truyền phù hợp kèm theo bản đăng ký và cam kết gửi các đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thành ủy để triển khai đến đảng viên thực hiện. Theo đó, mỗi đảng viên đăng ký tham gia các hoạt động tình nguyện cho địa phương theo khả năng, sức khỏe và năng lực của mình. Các nội dung tình nguyện bám sát các yêu cầu, tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh và được thực hiện gắn kết với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, xem đây là phong trào thực hiện xuyên suốt tại địa phương. Năm 2018 có 40% đảng viên đăng ký tình nguyện tham gia ít nhất 1 việc xây dựng quê hương; phấn đấu năm 2019 có trên 80% đảng viên đăng ký tình nguyện.

Tại Hội nghị BCH Đảng bộ Thành phố lần thứ 14, Ban Thường vụ Thành ủy đã triển khai quán triệt các văn bản của tỉnh, thành ủy đến cán bộ chủ chốt, các cấp ủy đảng trực thuộc để tổ chức triển khai thực hiện. Trên cơ sở đó, MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội Thành phố đã chủ động xây dựng các kế hoạch triển khai thực hiện phù hợp với đoàn viên, hội viên.

Tập trung lãnh đạo thực hiện phong trào, Ban Thường vụ Thành ủy đã ban hành Kế hoạch số 269-KH/TU về giám sát việc thực hiện phong trào và Quyết định số 2522-QĐ/TU về việc Giám sát đối với Ban Thường vụ 17 đảng ủy phường, xã thực hiện phong trào. Đồng chí Nguyễn Đăng Minh, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Vũng Tàu cho biết: “Đảng ủy chú trọng đổi mới phương thức lãnh đạo theo hướng sát với thực tiễn, thường xuyên lắng nghe ý kiến của nhân dân trước khi thực hiện. Phát huy vai trò giám sát của nhân dân đối với đảng viên trong thực hiện nhiệm vụ của người đảng viên”.

Qua gần 1 năm triển khai, phong trào “Đảng viên tình nguyện tham gia xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” đã tạo được sự lan tỏa mạnh mẽ đến tất cả đảng viên và các tầng lớp nhân dân trên địa bàn. Với vai trò đầu tàu gương mẫu, mỗi đảng viên của thành phố đã trở thành một tuyên truyền viên tích cực trong việc phổ biến các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước. Tinh thần tình nguyện, tiên phong của đảng viên trong xây dựng và phát triển thành phố đã vận động, khích lệ nhân dân chung sức làm theo góp phần thay đổi diện mạo đô thị, nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho nhân dân. Đến nay, TP. Vũng Tàu có 58/74 đảng bộ, chi bộ trực thuộc Thành ủy đã xây dựng kế hoạch và triển khai thực hiện phong trào. Toàn Đảng bộ thành phố có 9.169/9.965 đảng viên (hơn 92%) đăng ký và cam kết thực hiện phong trào (số còn lại là những đảng viên được miễn sinh hoạt đảng), trong đó có 4.591 “đảng viên 76”.

Xuất hiện nhiều mô hình hay, hiệu quả thiết thực, nhờ phát huy tốt vai trò gương mẫu của đảng viên và nhân dân tích cực hưởng ứng. Chi bộ cơ quan trực thuộc Đảng ủy Phường 1 vận động đảng viên đăng ký và thực hiện trồng rau xanh trong khuôn viên cơ quan, phòng làm việc và giữ gìn vệ sinh chung trong cơ quan, đơn vị. Đảng ủy Phường 2 chủ động tuyên truyền bằng hình thức trực quan sinh động như pa-nô, áp-phích, các khẩu hiệu… để nhân dân cùng biết, cùng làm, cùng giám sát. Đảng ủy Phường 4 tập trung vào những tiêu chí khó để cùng tháo gỡ, thực hiện, như lập lại trật tự chợ tạm Cô Giang và các tuyến đường lân cận; Hội Phụ nữ phường tổ chức Lễ phát động “Phụ nữ nói không với túi ni-lông”, phát làn nhựa cho 140 chị em phụ nữ. Hội Cựu chiến binh phát động Phong trào “Con đường cựu chiến binh tự quản”, vận động người dân buôn bán không lấn chiếm vỉa hè, lề đường; phong trào “1+5 xây dựng đô thị văn minh” (một hội viên cựu chiến binh tham gia vận động 5 hộ gia đình tham gia xây dựng đô thị văn minh). Đảng bộ phường Rạch Dừa phân công mỗi đảng viên và cán bộ, từ phường tới khu phố, tổ dân phố, chịu trách nhiệm đảm nhận một nội dung hay tiêu chí xây dựng đô thị văn minh; tích cực vận động và gương mẫu đi đầu trong việc thực hiện nếp sống văn minh, giữ an ninh khu phố, nét văn minh trong việc cưới, việc tang...; đồng thời nắm chắc tình hình tư tưởng của nhân dân, kịp thời giải quyết những khó khăn, vướng mắc từ cơ sở trong quá trình thực hiện phong trào.

Chỉ một thời gian ngắn sau phát động, phong trào “Đảng viên tình nguyện xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh” ở TP. Vũng Tàu bước đầu đạt được nhiều kết quả quan trọng. Cán bộ, đảng viên trên địa bàn đã thể hiện tinh thần, trách nhiệm, gương mẫu trong nhiều lĩnh vực của đời sống. Trong đó, tinh thần tình nguyện, tiên phong của đảng viên trong xây dựng và phát triển thành phố được phát huy, từ đó, kịp thời vận động, khích lệ nhân dân chung sức làm theo, góp phần tăng cường xây dựng mối quan hệ gắn kết giữa Đảng với Nhân dân.


PHẠM GIANG
Các bài trước
Tác giả : ***. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Huyền Anh. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : PGS, TS. Vũ Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Phụ trách Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban TCTƯ. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Phương Anh. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : trần phương. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : PHẠM VĂN PHONG - PHẠM THỊ THU HẰNG. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Thanh Xuân. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Phan Nam. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Lan Phương. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : Xuân Vinh. Đăng ngày: 30/07/2019
Tác giả : MẠNH BÌNH. Đăng ngày: 30/07/2019
Chiều ngày 28-3-2020, Vụ Tổ chức - Cán bộ cơ quan Ban Tổ chức Trung ương đã tổ chức thành công Đại hội chi bộ, nhiệm kỳ 2020-2022. Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tham dự và phát biểu ý kiến tại Đại hội với tư cách đảng viên sinh hoạt tại Chi bộ.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: