Về người thầy đam mê sáng tạo ( 21/09/2020)

      

9 năm làm Tổng Phụ trách Đội của một trường tiểu học ở Thủ đô, bằng nhiệt huyết và tình yêu trẻ, thầy giáo Nguyễn Văn Quyết luôn suy nghĩ, tìm tòi, đổi mới sáng tạo, không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động Đội trong nhà trường, tạo cho các em cảm giác “Mỗi ngày đến trường là một ngày vui”, được Hội đồng Đội các cấp đánh giá cao, phụ huynh học sinh tin tưởng. Gần đây, trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19, thầy Quyết tiếp tục để lại dấu ấn tốt đẹp với hình ảnh mộc mạc: “Thầy giáo loa thùng”.

Trong thời gian thực hiện Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly xã hội để phòng, chống dịch bệnh COVID-19, người ta thấy một thầy giáo cùng chiếc loa thùng rong ruổi trên nhiều ngõ ngách của Thủ đô để tuyên truyền nâng cao ý thức người dân trong phòng, chống dịch và gọi thầy bằng “biệt danh” trìu mến: “Thầy giáo loa thùng chống dịch COVID-19”. Đó là thầy giáo Nguyễn Văn Quyết, Tổng Phụ trách Đội (TPTĐ) Trường Tiểu học Dịch Vọng B (quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Thầy giáo Nguyễn Văn Quyết trong một hoạt động cùng học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B.

                                                          Ảnh: TL

Thầy Quyết cho biết, từ phát động của Quận đoàn Cầu Giấy và Thành đoàn Hà Nội về phòng, chống dịch COVID-19, nhận thấy xe ô tô tuyên truyền của quận, phường chỉ đến được các tuyến đường phố chính, anh nảy sinh ý tưởng chở loa thùng trên xe máy để đến từng ngõ ngách tuyên truyền theo phương châm “vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”. Không dừng lại ở đó, anh còn quyên góp, vận động người dân ủng hộ được gần hai tấn gạo cung cấp cho 4 “cây ATM gạo” tại 4 quận Cầu Giấy, Bắc Từ Liêm, Hà Đông và Tây Hồ để phát cho các gia đình có hoàn cảnh có khăn; tích cực làm mũ có tấm chắn gửi tặng các y, bác sỹ nơi tuyến đầu chống dịch; sáng tác thơ cổ động đẩy lùi dịch bệnh…

Thầy Quyết quê ở huyện Tân Yên (Bắc Giang) trong một gia đình có truyền thống cách mạng, ông nội là liệt sỹ chống Mỹ. Bố mồ côi từ lúc 5 tuổi, tuy cuộc sống khó khăn, vất vả nhưng sau khi lập gia đình, bố thầy Quyết vẫn cố nuôi dạy 3 anh em học hết đại học. Tốt nghiệp Trường Đại học Sư phạm Hà Nội với chuyên ngành Sư phạm Mỹ thuật, năm 2011, Nguyễn Văn Quyết về công tác tại Trường Tiểu học Dịch Vọng B. Thử thách đầu tiên của thầy giáo trẻ là tham gia dẫn chương trình Lễ khai giảng năm học mới. Nhờ sự quan tâm, hướng dẫn của các đồng nghiệp, lễ khai giảng năm học mới năm đó đã diễn ra tốt đẹp. Sau “sự kiện” này, Ban Giám hiệu Nhà trường đã tín nhiệm phân công Quyết làm TPTĐ chuyên trách, có nhiệm vụ tham mưu cho Hiệu trưởng các vấn đề thuộc lĩnh vực chuyên môn, nghiệp vụ công tác đội. Trực tiếp tổ chức, triển khai các hoạt động trong chương trình công tác đội và phong trào thiếu nhi nhằm giúp học sinh phát triển toàn diện về đức, trí, thể, mỹ.

Từ 2011 đến nay, với sự nỗ lực không mệt mỏi, sự hỗ trợ nhiệt thành của Ban Giám hiệu và các đồng nghiệp, thầy giáo Nguyễn Văn Quyết đã không ngừng đổi mới sáng tạo trong cách thức tổ chức hoạt động đội. Điển hình là tổ chức triển khai nhiều hoạt động tập thể nhằm khuyến khích, tạo điều kiện để các em tham gia hoạt động phong trào, vui chơi của nhà trường, giúp các em rèn luyện tinh thần đồng đội, nâng cao sức khỏe, thể chất. Thầy Quyết đã trực tiếp dạy gần 20 điệu nhảy đồng diễn dân vũ, flasmob sôi động cho học sinh toàn trường, thay thế cho các bài thể dục giữa giờ và múa hát tập thể đơn điệu. Tổ chức các mô hình sân chơi an toàn, lành mạnh cho học sinh, các hoạt động nhóm gắn kết, dạy và tập huấn kỹ năng sống cho các em.

Để kịp thời nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của các em học sinh, đồng thời giúp các em mạnh dạn nói lên tiếng nói của mình, bản lĩnh, tự tin tham gia các hoạt động, thầy Quyết đã tham mưu với Ban Giám hiệu Nhà trường xây dựng Hòm thư “Điều em muốn nói”. Hằng tuần, thầy tổng hợp thư và giải đáp những thắc mắc, tâm tư, nguyện vọng của các em vào thứ 3, thứ 5. Mô hình hòm thư “Điều em muốn nói” đã tạo cho các em học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B một niềm vui lớn, giúp các em tự tin nói ra nguyện vọng của mình, từ những điều khó nói đến những ước muốn nhỏ bé nhất. Thầy Quyết cũng xây dựng Góc tuyên dương: “Mỗi ngày một việc làm tốt - Mỗi tuần là một câu chuyện đẹp”, đồng thời phát động phong trào “Những viên kẹo ngọt ngào - Dành tặng những việc làm tốt” để tặng các em học sinh có việc làm tốt như nhặt được của rơi trả lại người mất, giúp đỡ bạn, tích cực trong công tác từ thiện… Các em không chỉ được nhận kẹo mà còn được tuyên dương trước toàn trường vào các giờ chào cờ đầu tuần, được thầy Quyết chụp ảnh tại Góc tuyên dương, sau đó gửi ảnh về lớp cho cô giáo chủ nhiệm và phụ huynh. Việc làm tưởng chừng nhỏ bé này lại là phần thưởng tinh thần hết sức ý nghĩa, thu hút các em học sinh, tạo động lực khiến  các em thi đua với nhau làm thật nhiều việc tốt, việc có ích.

Nhằm rèn ý thức tự giác trong công tác bảo vệ môi trường, giúp các em hiểu rõ tác hại của các loại chất thải rắn, chất thải điện tử, từ đầu năm học 2019-2020 đến nay, thầy Quyết đã thiết lập “Điểm tập kết pin cũ” tại Phòng Đội nhà trường để kêu gọi học sinh, phụ huynh và giáo viên tập kết pin cũ đúng chỗ. Chỉ trong một thời gian ngắn phát động, hàng chục nghìn viên pin cũ đã được tập kết đến đúng địa điểm để mang đi xử lý, góp phần bảo vệ môi trường.

Đặc biệt, trong triển khai tập huấn Luật An toàn giao thông cho học sinh, thầy Quyết đã vận dụng các bản nhạc rap hiện đại kết hợp với một hệ thống câu hỏi về kiến thức an toàn giao thông để cho ra đời những bản rap vừa gần gũi lại chứa đựng những kiến thức bổ ích, giúp học sinh tiếp thu dễ dàng, hiệu quả hơn. Sau khi thành công với bản rap dạy học sinh về kiến thức an toàn giao thông, nhận được phản hồi tích cực từ học sinh, phụ huynh và cộng đồng, thầy Quyết tiếp tục cho ra đời nhiều bản rap khác với các chủ đề: Phòng chống sốt xuất huyết, phòng chống tai nạn đuối nước, bảo vệ môi trường, kiến thức lịch sử, giữ gìn và bảo vệ sách…, được Hội đồng Đội các cấp và rất nhiều các cơ sở đoàn, trường học mời tổ chức các hoạt động, chương trình dành cho học sinh với hình thức đố vui bằng nhạc rap.

Không chỉ dừng lại ở những hoạt động trong vai trò giáo viên TPTĐ, thầy giáo Nguyễn Văn Quyết còn tâm huyết với các hoạt động xã hội, thiện nguyện trên địa bàn Hà Nội và nhiều tỉnh, thành phố khác. Thầy Quyết đã song hành cùng các tổ chức đoàn thể các hoạt động như: Cùng 30 gương mặt trẻ Thủ đô tham gia tình nguyện tại Viêng Chăn (Lào) năm 2013; các chương trình thiện nguyện “Trung thu miền Tây Bắc”, “Tết ấm cho em”, “Cơm có thịt”; “Hơi ấm tình người” do Hội đồng Đội Trung ương tổ chức; trao tặng Tủ sách Lam Sơn; tặng quần áo đồng phục cho học sinh vùng cao… Bên cạnh đó, thầy còn tham gia xây dựng và biểu diễn tiểu phẩm tuyên truyền hiến mô tạng “Cho đi là còn mãi” trong Hội thi Cán bộ Chữ thập đỏ giỏi cấp Thành phố năm 2018 (đoạt giải Nhất); Thi tuyên truyền lưu động Thành phố năm 2017 (đoạt giải Nhất)…

Nhờ có năng khiếu vẽ, thầy Quyết được Ban Giám hiệu tin tưởng giao nhiệm vụ phụ trách về chuyên môn trong việc thiết kế các hình ảnh phù hợp để vẽ lên các bức tường trong khuôn viên trường. Thầy cho biết: “Nhà trường có khoảng 2.600 học sinh, các em thiếu không gian để vui chơi trong khi có một số mảng tường trống, có những góc tường ít ai để ý tới nên Ban Giám hiệu Nhà trường muốn tạo không gian có chiều sâu để học sinh tương tác”. Sau khi lên ý tưởng, thầy Quyết cùng các thầy cô dạy mỹ thuật, các em học sinh của trường bắt tay vào làm ngay. Qua những nét vẽ của các thầy cô giáo, những bức tường tưởng chừng vô cảm, lạnh lẽo ngày nào bỗng chốc hóa thành những bức tranh sinh động, tuyệt đẹp, nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của đông đảo các em học sinh, phụ huynh, giáo viên. Năm 2019, phong trào vẽ tranh “Biến bốt điện nở hoa” trở thành một phong trào được các phường, xã trên địa bàn Thành phố triển khai rộng rãi nhằm tạo mỹ quan đô thị, hạn chế tình trạng tập kết rác thải sai quy định. Thầy Quyết cũng là người lên ý tưởng, nội dung và trực tiếp tham gia vẽ trên gần 100 bốt điện ở tất cả các tuyến đường của phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, được các cấp lãnh đạo và cộng đồng ghi nhận. Sự thành công của Dự án “Biến bốt điện nở hoa” đã mở ra một phong trào, một cách làm mới trong việc bảo đảm mỹ quan đô thị, vệ sinh môi trường, hạn chế tình trạng dán quảng cáo rao vặt trái phép trên địa bàn Thủ đô...

9 năm nỗ lực không ngừng, thầy giáo Nguyễn Văn Quyết đã góp phần cùng Ban Giám hiệu đưa Liên đội Trường Tiểu học Dịch Vọng B liên tiếp từ năm 2014 đến 2020 lọt top liên đội mạnh cấp Trung ương, được nhận cờ, bằng khen của các cấp. Từ năm học 2011-2012 đến năm học 2018-2019, thầy Quyết đều được công nhận là giáo viên Tổng phụ trách tiêu biểu TP. Hà Nội; 9 năm liên tục nhận bằng khen và giấy khen của Thành đoàn Hà Nội; Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương; nhiều năm liền là chiến sỹ thi đua cơ sở; được tặng bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; đạt danh hiệu “Nhà giáo cống hiến - sáng tạo” do Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Cầu Giấy trao tặng; 2 lần được Chủ tịch UBND TP. Hà Nội vinh danh “Người tốt - Việc tốt”. Tháng 5-2020 vừa qua, thầy vinh dự là một trong 90 đảng viên được tuyên dương Đảng viên trẻ tiêu biểu Thủ đô...

Thầy Quyết chia sẻ: “Những danh hiệu rất cao quý nhưng không phải là tất cả, điều quan trọng nhất là qua những việc đã làm, mình có thể giúp ích cho các em học sinh, cho xã hội, cộng đồng”. Thầy cũng cho biết: “Mong ước lớn nhất trong thời gian tới đó là một lần được ra Trường Sa. Mình muốn được ra đảo để hiểu rõ hơn về đất nước, về cuộc sống của quân và dân trên các đảo, từ đó có kiến thức thực tế để truyền tải đến các em học sinh tình yêu quê hương đất nước, trách nhiệm bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam”.
THẢO NGUYÊN
Cơ hội luôn có trong mọi tình huống dù là thanh bình hay nguy nan, nhưng để nắm bắt “cơ hội” trong “nguy cơ” mới là điều khó, mới cần lãnh đạo tài năng, mạnh khoẻ, nhiệt huyết, vì lợi ích của nhân dân, của quốc gia là tối thượng.
VIDEO CLIPS
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010: