Ngày 22-10-2020, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể với 299 đại biểu đại diện cho hơn 29.000 đảng viên trong Đảng bộ.
Năm học 2019-2020, tỉnh Trà Vinh có 318/318 trường với 168.428 học sinh tham gia BHYT, đạt 93,4% tổng số học sinh và tăng 2.116 em so với trong năm học 2018-2019. Nhiều trường liên tiếp giữ vững thành tích đạt tỷ lệ tuyệt đối số học sinh tham gia BHYT qua các năm học, trong đó Trường THPT Phạm Thái Bường (TP. Trà Vinh) là một đơn vị điển hình…
Ngày 21-10, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Liên hoan tuyên truyên ca khúc cách mạng năm 2020 với chủ đề “Sáng mãi niềm tin theo Đảng” , hơn 700 diễn viên của 21 nhóm tuyên tuyền ca khúc cách mạng đến từ Đoàn Thanh niên các ban, bộ, ngành Trung ương tham gia Liên hoan.
Từ ngày 20 đến 27-10-2020, sẽ điễn ra đợt 1 họp trực tuyến của Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội khóa XIV. Khu vực TP. Hồ Chí Minh có 1 điểm cầu họp trực tuyến Kỳ họp Quốc hội tại Văn phòng đại biểu Quốc hội TP.HCM. Để đảm bảo nguồn điện an toàn, liên tục phục vụ kỳ họp, Tổng Công ty Điện lực TP.HCM đã khảo sát hiện trạng nguồn điện và lập phương án đảm bảo cấp điện trong suốt thời gian diễn ra đợt 1 của kỳ họp này.
Nhiều năm liên tiếp, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ có tỉ lệ tham gia BHYT học sinh, sinh viên (HSSV) đạt trên 99%, đã góp phần quan trọng trong việc bảo đảm công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho các em HSSV trên địa bàn. Nhiều HSSV không may mắc bệnh phải nằm viện điều trị đã được quỹ BHYT chi trả, trong đó có 3 em được quỹ BHYT chi trả với tổng số tiền hơn 600 triệu đồng.
Trong ba tuần đầu tháng 10-2020, Ban Tổ chức Trung ương đã tích cực tham mưu, phục vụ Tiểu ban Nhân sự, Tiểu ban Điều lệ Đảng Đại hội XIII của Đảng, góp phần vào thành công Hội nghị Ban Chấp hành Trung ương 13, khóa XII; tập trung chỉ đạo, theo dõi, dự và tổng hợp kết quả đại hội của 50/67 đảng bộ trực thuộc Trung ương; tổ chức nhiều hoạt động phong phú, ý nghĩa, kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14-10-1930 - 14-10-2020). Kịp thời kiểm tra công tác các ứng phó với bão, mưa lũ, khắc phục sạt lở và tìm kiếm, cứu nạn đối với những người mất tích; đồng thời, thăm hỏi, động viên, phát động quyên góp, hỗ trợ người dân bị ảnh hưởng do lũ lụt gây ra tại các tỉnh miền Trung.
Mỗi độ tháng 10 về, những người đã và đang làm công tác tổ chức xây dựng Đảng trên khắp mọi miền Tổ quốc lại xốn xang cảm xúc về những năm tháng gắn bó với Ngành. Trong lịch sử 90 năm vẻ vang của Ngành, tuy chỉ được gắn bó một quãng thời gian ngắn nhưng tôi đã có nhiều kỷ niệm sâu sắc với công tác xây dựng Đảng của tỉnh Sơn La.
Thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XII), các nội dung hoàn thiện quy định về tổ chức bộ máy, quản lý biên chế, tinh giản biên chế và vị trí việc làm đã được Chính phủ thảo luận và Bộ Chính trị cho ý kiến, bảo đảm triển khai có lộ trình, đáp ứng yêu cầu thực tiễn.
Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh:“Đảng mạnh là do chi bộ tốt, chi bộ tốt là do các đảng viên đều tốt”. Nhìn lại nhiệm kỳ 2015-2020, công tác xây dựng Đảng nói chung, công tác xây dựng TCCSĐ và đội ngũ đảng viên nói riêng đã được các cấp ủy, tổ chức đảng đặc biệt coi trọng, triển khai thực hiện toàn diện, đồng bộ với quyết tâm chính trị cao, nỗ lực lớn, hành động quyết liệt và đạt được những kết quả nổi bật, góp phần quan trọng thực hiện thắng lợi nghị quyết đại hội đảng bộ các cấp và Nghị quyết Đại hội XII của Đảng.
Sáng 20-10, Văn phòng Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về việc điều động, phân công đồng chí Lê Minh Hưng, Ủy viên Trung ương Đảng, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam giữ chức Chánh Văn phòng Trung ương Đảng.
Ngày 21-10, Ban Thường vụ Đoàn Khối Các cơ quan Trung ương tổ chức Liên hoan tuyên truyên ca khúc cách mạng năm 2020 với chủ đề “Sáng mãi niềm tin theo Đảng” , hơn 700 diễn viên của 21 nhóm tuyên tuyền ca khúc cách mạng đến từ Đoàn Thanh niên các ban, bộ, ngành Trung ương tham gia Liên hoan.
Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua. Và những người thi đua là những yêu nước nhất”. Quan điểm ấy chính là động lực to lớn làm cho phong trào thi đua yêu nước tồn tại lâu dài, phát triển không ngừng, gắn liền với sự phát triển của dân tộc. Tháng 10 này, Ngành Tổ chức xây dựng Đảng tròn 90 năm tuổi. Trong bối cảnh cả nước chịu ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, toàn Ngành đã nỗ lực, cố gắng thực hiện nhiệm vụ kép, đạt nhiều kết quả. Xin giới thiệu một số đơn vị tiêu biểu trong 6 cụm thi đua Ngành Tổ chức xây dựng Đảng có những “Cách làm hay, mô hình mới”.
Hợp nhất cơ quan ủy ban kiểm tra của Đảng và thanh tra của Nhà nước là nhiệm vụ khá phức tạp, động chạm nhiều mặt từ tư tưởng đến thể chế, chính sách, đòi hỏi cần nhiều thời gian, công sức nghiên cứu kỹ. Hợp nhất cần thực hiện thống nhất, đồng bộ ở các cấp từ Trung ương đến địa phương để giảm đầu mối chỉ đạo cơ quan cũng như giảm khó khăn, vướng mắc của địa phương trong quá trình thực hiện chức năng, nhiệm vụ sau hợp nhất.
Thực hiện công tác dân vận, dưới sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quanh vinh, con thuyền cách mạng của dân tộc ta đã và đang vượt qua thách ghềnh tiến về phía trước, hướng tới bến bờ vinh quang: Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh. Tư tưởng dân vận Hồ Chí Minh mãi mãi là ngọn đuốc sáng soi đường chỉ lối cho chúng ta, Đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng nhau xây dựng Việt Nam như mong ước cuối cùng của Người: “Toàn Đảng, toàn dân ta đoàn kết phấn đấu, xây dựng một nước Việt Nam hòa bình, thống nhất, độc lập, dân chủ và giàu mạnh, góp phần xứng đáng vào sự nghiệp cách mạng thế giới”.
Chính phủ vừa ban hành Nghị định 106/2020/NĐ-CP về vị trí việc làm và số lượng người làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập.
Để khắc phục tình trạng cạn nguồn kết nạp đảng viên ở khu dân cư rất cần có sự vào cuộc quyết liệt, sâu sát, cụ thể của các cấp ủy đảng với những giải pháp, kế hoạch cụ thể phù hợp với tình hình địa phương và sự kiên trì phấn đầu không mệt mỏi vì cuộc sống mỗi ngày tốt hơn của những người tâm huyết với quê hương. Huyện Nhơn Trạch (Đồng Nai) đã có cách làm hay, góp thêm giải pháp khắc phục tình trạng trên, đem lại kết quả tích cực trong công tác phát triển đảng viên.
Những năm qua, thực hiện các nghị quyết, chỉ thị của Trung ương và Thành ủy Hà Nội về nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của TCCSĐ, Đảng ủy Khối Các cơ quan TP. Hà Nội đã có những chủ trương, biện pháp tích cực lãnh đạo và chỉ đạo các TCCSĐ trực thuộc đẩy mạnh mọi hoạt động nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt đảng, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị tại các chi, đảng bộ trực thuộc.
Bộ Chính trị vừa ban hành Quy định số 11-QÐi/TW về trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy trong việc tiếp dân, đối thoại trực tiếp với dân và xử lý những phản ánh, kiến nghị của dân.
Triển khai thực hiện Nghị quyết 02/NQ-CP ngày 1-1-2020 của Chính phủ về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2020, tỉnh Đắk Lắk đã thực hiện đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp, từng bước nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh.
Từ khi được đứng vào trong hàng ngũ của Đảng, 51 năm qua, đống chí Lê Hồng Đào (phường Cái Khế, quận Ninh Kiều, Cần Thơ) luôn một lòng tận hiến với xã hội bằng những hoạt động có ý nghĩa. Nếu như trước đây, đồng chí là một thanh niên xung phong gan dạ, mưu trí, dũng cảm thì giờ đây trở về đời thường chị lại trở thành một đảng viên năng nổ, nhiệt huyết trong các phong trào của địa phương.
Việt Nam phát huy tốt vai trò dẫn dắt của Chủ tịch ASEAN 2020 trong bối cảnh đại dịch COVID-19 đã một lần nữa ghi thêm những đóng góp kịp thời, thiết thực của Việt Nam cho ASEAN trong suốt 25 năm qua cũng như khẳng định vị thế và vai trò quan trọng của Việt Nam trong phát triển bền vững và bảo vệ hòa bình trong khu vực và trên thế giới.
Mở đầu tạp chí số đặc biệt tháng 10-2020 là Thư chúc mừng của Trưởng Ban Tổ chức Trung ương. Đây là lời thăm hỏi thân tình, tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất mà đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gửi tới toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Tổ chức xây dựng Đảng cùng bạn đọc Tạp chí Xây dựng Đảng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tổ chức xây dựng Đảng (14-10-1930 - 14-10-2020).
Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Công văn số 13030-CV/BTCTW ngày 13-10-2020 V/v hoãn thi nâng ngạch chuyên viên cao cấp năm 2020.
Ngày 22-10-2020, với tinh thần “Đoàn kết, dân chủ, kỷ cương, đổi mới, phát triển”, Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2020-2025 đã khai mạc trọng thể với 299 đại biểu đại diện cho hơn 29.000 đảng viên trong Đảng bộ.
Công tác chuẩn bị nhân sự đại hội là một trong hai nhiệm vụ quan trọng nhất của đại hội. Đánh giá, lựa chọn bầu được những cán bộ tài năng, đức độ vào cấp ủy quyết định việc thực hiện thành công nghị quyết, các chỉ tiêu của đại hội, liên quan trực tiếp đến sinh mệnh của Đảng, sống còn của chế độ, phát triển của đất nước. Bài học từ những vụ trọng án liên quan đến cán bộ lãnh đạo, quản lý, cao cấp của Đảng nhiệm kỳ qua luôn là bài học thiết thực, đắt giá cho quá trình chuẩn bị nhân sự đại hội hôm nay.
Cộng đồng ASEAN với sự gắn kết chặt chẽ của 10 nước thành viên cùng quy mô dân số hơn 640 triệu người và tổng giá trị sản phẩm quốc dân GDP gần 3.000 tỷ USD. Đây là khu vực năng động, có vai trò quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế, an ninh, quốc phòng của nhiều nước lớn trên thế giới và đang nhận được sự quan tâm cũng như nguồn đầu tư từ nhiều quốc gia và tổ chức quốc tế trên thế giới. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, khu vực này cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, trong đó có vấn đề tội phạm xuyên quốc gia.
VIDEO CLIPS
Tổng Biên tập ThS. Ngô Minh Tuấn
Phó Tổng Biên tập TS. Phạm Thị Thu Huyền
ThS. Trần T. Lan Phương
ThS. Trần Thị Xuân Vinh
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
ẤN PHẨM
Sổ tay 2020
Sổ tay Đại hội XIII
Sổ tay 2016
Hướng dẫn thi hành
Bìa Sổ tay