Nhân quyền và cuộc sống
Người thầy thuốc tận tâm, gương mẫu
23:46' 26/2/2021

Kỷ niệm 45 năm Ngày thành lập Bệnh viện Thống Nhất - TP. Hồ Chí Minh (1-11-1975 - 1-11-2020), PGS, TS. Thầy thuốc Ưu tú Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện là một trong những cá nhân vinh dự được trao tặng phần thưởng cao quý của Đảng và Nhà nước - Huân chương Lao động hạng Ba. Bác sĩ Dũng được nhiều lão thành cách mạng, cán bộ về hưu cũng như bệnh nhân yêu quý bởi sự giản dị, tận tụy, hết lòng chăm sóc người bệnh.
Nỗ lực cống hiến

Với cương vị là Ủy viên BTV Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Y tế, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất (trực thuộc Bộ Y tế), bác sĩ Hồ Thượng Dũng đã cùng Ban Giám đốc Bệnh viện xây dựng chiến lược, quy hoạch phát triển tổng thể và kế hoạch mở rộng Bệnh viện cũng như kế hoạch hoạt động hằng năm. Với chuyên môn là bác sĩ Nội Tim mạch, Tim mạch can thiệp, bác sĩ Dũng đã chỉ đạo đội ngũ các bác sĩ và trực tiếp tham gia áp dụng các kỹ thuật tim mạch chuyên sâu, tiên tiến như đặt máy tạo nhịp 3 buồng (CRT), máy chuyển nhịp khử rung cấy trong (ICD), điều trị rung nhĩ bằng sóng cao tần trên, can thiệp mạch ngoại biên, can thiệp mạch thận, đặt lưới lọc tĩnh mạch ngăn ngừa nhồi máu phổi, FFR (đo dự trữ mạch vành đánh giá thiếu máu cơ tim chức năng), kỹ thuật OCT (cắt lớp quang học nội mạch) đánh giá tổn thương mạch vành trực tiếp từ trong lòng mạch...

Để nâng cao hiệu quả điều trị, bác sĩ Hồ Thượng Dũng cùng với Ban Giám đốc Bệnh viện chỉ đạo các ê kíp thực hiện các kỹ thuật can thiệp cấp cứu 24/24, đặc biệt là can thiệp mạch vành cấp cứu, đã cứu sống nhiều bệnh nhân nguy kịch hoặc cao tuổi. Nhóm can thiệp thần kinh được thành lập, hoạt động hội chẩn cấp cứu 24/24 giờ; kịp thời can thiệp cấp cứu các trường hợp đột quỵ thiếu máu não cấp và đột quỵ xuất huyết não do vỡ túi phình hoặc dị dạng mạch máu não.

Trong 2 năm 2018-2019, bác sĩ Hồ Thượng Dũng tiếp tục phát triển kỹ thuật Rotablator khoan cắt mảng xơ vữa vôi hóa, được ứng dụng vào can thiệp các ca khó, phức tạp. Đồng thời, trực tiếp tham gia thực hiện kỹ thuật điều trị bệnh cơ tim phì đại bằng đốt cồn vách liên thất, can thiệp mạch vành thân chung - 3 nhánh... Đồng chí Dũng đã góp phần đưa Bệnh viện Thống Nhất trở thành một trong những trung tâm thực hiện nhiều nhất kỹ thuật này ở Việt Nam.

 Với cương vị là Ủy viên Hội đồng chuyên môn Bảo vệ sức khỏe cán bộ miền Nam, bác sĩ Dũng đã tham gia hội chẩn và trực tiếp xử trí nhiều trường hợp khó, phức tạp, trong đó có nhiều ca mạch vành khó, nhiều trường hợp tổn thương phức tạp cho một số cán bộ cao cấp, nguyên cán bộ cao cấp của Đảng và Nhà nước.

Bác sĩ Hồ Thượng Dũng thường xuyên tham gia và chỉ đạo công tác nghiên cứu khoa học của Bệnh viện, tổ chức tốt các hội nghị khoa học hằng năm như Hội nghị Tim mạch - Lão khoa quốc tế Bệnh viện Thống Nhất năm 2013, 2015, 2017 và Hội nghị 3 bệnh viện bảo vệ sức khỏe cán bộ, thu hút sự tham gia của nhiều chuyên gia trong nước và nước ngoài. Bản thân bác sĩ Dũng đã thực hiện nhiều đề tài nghiên cứu khoa học được áp dụng vào thực tiễn, mang lại hiệu quả cao như: “Nghiên cứu tương đương điều trị giữa Alfacef 1g và Fortum 1g trong điều trị viêm phổi cộng đồng tại TP. Hồ Chí Minh” (năm 2012), “Nghiên cứu tương đương điều trị lâm sàng giữa Sulraapix 1g và Sulperazone 1g trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên”, “Nghiên cứu tương đương điều trị lâm sàng giữa Ceftrimaz 1g và Rocephin 1g trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên”, “Nghiên cứu tương đương điều trị lâm sàng giữa Fortaacef 1g và Claforan 1g trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên”, “Nghiên cứu tương đương điều trị lâm sàng giữa Pythinam 500mg và Tienam 500mg trong điều trị bệnh lý nhiễm trùng tại Bệnh viện Thống Nhất và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên” (năm 2014)…

Hiệu quả của những đề tài này chính là dựa trên các kết quả nghiên cứu, so sánh một cách khách quan, trung thực ở nhiều khu vực khác nhau về tính hiệu quả điều trị thuốc giữa các công ty sản xuất thuốc trong nước và các công ty sản xuất thuốc uy tín trên thế giới trong điều trị cùng một bệnh lý. Kết quả nghiên cứu cho thấy sử dụng thuốc sản xuất trong nước giá thành thấp hơn nhiều nhưng vẫn đạt hiệu quả cao trong điều trị, từ đó giảm được chi phí điều trị cho người bệnh so với việc sử dụng thuốc của các công ty sản xuất thuốc của nước ngoài. Qua đó, góp phần tích cực thực hiện Cuộc vận động Người Việt dùng thuốc Việt, góp phần thúc đẩy ngành sản xuất dược phẩm trong nước phát triển.

Ngoài công việc chuyên môn ở Bệnh viện, bác sĩ Dũng còn tích cực tham gia công tác giảng dạy tại các cơ sở. Bác sỹ cùng Ban Giám đốc luôn tạo điều kiện thuận lợi cho học viên các trường đào tạo chuyên ngành y dược trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh đến thực tập tại Bệnh viện, góp phần đào tạo nguồn nhân lực y tế cho xã hội. Bác sỹ cũng trực tiếp giảng dạy hệ đào tạo đại học và sau đại học của các trường Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh… Bác sĩ Hồ Thượng Dũng cũng tích cực tham gia và chỉ đạo tổ chức thực hiện tốt công tác chỉ đạo tuyến, chuyển giao kỹ thuật và khám chữa bệnh cho các đơn vị tuyến dưới, nhất là Ban Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cán bộ các tỉnh. Đồng chí trực tiếp tổ chức chỉ đạo việc chuyển giao kỹ thuật tim mạch can thiệp thành công cho Phòng Thông tim, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Yên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh An Giang, Bệnh viện Đa khoa Châu Đốc (An Giang), Bệnh viện Đột quỵ Tim mạch Cần Thơ...

PGS, TS. Thầy thuốc Ưu tú Hồ Thượng Dũng, Phó Giám đốc Bệnh viện Thống Nhất nhận Huân chương Lao động hạng Ba (thứ nhất từ trái qua).

“Học Bác phải luôn hết lòng, tận tụy với bệnh nhân”

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, năm qua bác sĩ Hồ Thượng Dũng tích cực gương mẫu đi đầu trong mọi công việc. Bác sĩ Dũng cho biết, là một bác sĩ, học và làm theo Bác đầu tiên là phải luôn tận tụy với bệnh nhân, hết lòng với công việc, luôn lấy câu nói “Lương y như từ mẫu” làm kim chỉ nam trong cứu, chữa bệnh nhân.

Trên cương vị là một Phó Giám đốc về chuyên môn, bác sĩ Dũng đã cùng với Ban Giám đốc Bệnh viện thực hiện tốt công việc khám, chữa bệnh hằng ngày. Từ năm 2009 Bệnh viện Thống Nhất đã thực hiện việc đặt hẹn lịch khám qua điện thoại, hẹn khám bác sĩ trên website Bệnh viện… Quy mô giường bệnh của Bệnh viện Thống Nhất không ngừng tăng, năm 2013 có 1.000 giường, đến năm 2019 là 1.132 giường. Bệnh viện đã phát triển thêm 6 khoa mới thuộc khối Nội, Ngoại và tiếp tục phát triển theo hướng chuyên sâu. Với những kết quả đạt được, từ năm 2013 đến nay Bệnh viện Thống Nhất liên tục được xếp loại đơn vị xuất sắc toàn diện, Đảng bộ liên tục đạt danh hiệu trong sạch, vững mạnh. Năm 2013, Bệnh viện Thống Nhất được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Độc lập hạng Nhì; năm 2015 được nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tặng thưởng Huân chương Tự do hạng Ba. Bệnh viện cũng đã được tặng Cờ thi đua và nhiều Bằng khen của Bộ Y tế và nhiều tỉnh, thành phố.

Để lan tỏa việc học và làm theo Bác, Đảng ủy Bệnh viện chỉ đạo đẩy mạnh việc học tập thông qua các tổ chức như đoàn thanh niên, công đoàn bằng một số việc làm thiết thực. Đoàn cơ sở Bệnh viện đã phối hợp cùng các Đoàn cơ sở Bệnh viện Chợ Rẫy, Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch tổ chức Hội thi “Đoàn viên thanh niên Ngành Y tế học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; phối hợp với Quận đoàn Tân Bình tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ tuổi trẻ Ngành Y” cho 296 đoàn viên và 100 thanh niên là học sinh các trường THPT trên địa bàn. Bác sĩ Dũng cũng thường xuyên trực tiếp tham gia cùng Đoàn Thanh niên và Công đoàn Bệnh viện thực hiện công tác khám, chữa bệnh từ thiện, cấp phát thuốc, tặng quà cho các gia đình chính sách, người nghèo tại TP. Hồ Chí Minh, khu vực miền Trung, Tây Nguyên và Nam Bộ. Trung bình mỗi năm, Bệnh viện Thống Nhất thực hiện 12 đợt khám, phát thuốc, tặng quà cho trên 6.000 người dân, tổ chức 2 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 300 đơn vị máu...

Bác sĩ Hồ Thượng Dũng cũng là một trong những người tham gia xây dựng Bộ quy tắc những chuẩn mực đạo đức của cán bộ, nhân viên bệnh viện dựa trên cơ sở “3 xây, 3 chống” (xây dựng tinh thần trách nhiệm và ý thức phục vụ Nhân dân; xây dựng tinh thần tự giác học tập; xây dựng mối đoàn kết nội bộ; chống quan liêu, hách dịch; chống tham ô, lãng phí; chống bè phái, cục bộ). Trong đó, chú trọng việc giáo dục nâng cao y đức, thái độ ứng xử cho cán bộ, viên chức (thực hiện tốt 12 điều y đức, Quy tắc ứng xử của Ngành Y tế). Nhờ đẩy mạnh việc học tập và làm theo lời Bác, Bệnh viện Thống Nhất ngày càng xuất hiện nhiều tấm gương điển hình tiên tiến, những thầy thuốc tận tâm với bệnh nhân.

Hải Âu

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS