Nhân quyền và cuộc sống
Trên 500.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Haiti
17:16' 19/8/2021
Quỹ Nhi đồng Liên hiệp quốc (UNICEF) ước tính khoảng 540.000 trẻ em bị ảnh hưởng bởi trận động đất tại Haiti ngày 14-8 vừa qua. Các bệnh viện ở Haiti hiện đang trong tình trạng quá tải, nhiều bệnh nhân là trẻ em và phụ nữ mang thai.


Bé gái đang được điều trị sau khi bị thương bởi trận động đất tại Haiti. Ảnh: TTXVN.

Theo UNICEF, nhiều khu vực chịu ảnh hưởng nặng nhất do động đất tại Haiti đang bị ngập úng do cơn bão nhiệt đới Grace, tiếp tục khiến người dân gặp khó khăn trong tiếp cận nước sạch, nơi ở và nhiều dịch vụ cơ bản khác. UNICEF nhấn mạnh ngập úng và lở đất khiến nhiều gia đình thuộc nhóm dễ bị tổn thương rơi vào tình cảnh tồi tệ hơn và tiếp tục gây phức tạp cho hoạt động ứng phó nhân đạo. 

Công tác tìm kiếm và cứu nạn đang được tiến hành. Báo cáo chính thức cho thấy hơn 1.400 người đã thiệt mạng và 7.000 người bị thương trong khi hơn 84.000 nhà ở đã bị hư hại hoặc bị phá hủy hoàn toàn, cùng với cơ sở hạ tầng công cộng như trường học, bệnh viện và đường sá.

Hoạt động viện trợ nhân đạo cũng gặp trở ngại vì bất ổn an ninh và bạo lực do băng nhóm tội phạm gây ra. Các băng đảng tội phạm hiện kiểm soát tuyến đường huyết mạch từ thủ đô Port-au-Prince đến khu vực phía Nam Haiti. 

UNICEF cho biết vài giờ sau trận động đất, tổ chức này đã có thể vận chuyển và hỗ trợ vật tư y tế cho các khu vực bị ảnh hưởng. Một xe tải của UNICEF đã chuyển các dụng cụ, vật tư y tế như găng tay, thuốc giảm đau, kháng sinh cho 3 bệnh viện tại khu vực Les Cayes đủ để điều trị cho 30.000 nạn nhân của động đất trong 3 tháng. UNICEF cùng các đối tác cũng đang phân phát vải bạt cho các cơ sở tạm trú khẩn cấp, các nhà vệ sinh và nhà tắm; các hồ chứa nước để cấp nước sinh hoạt an toàn; và các dụng cụ đảm bảo vệ sinh như hóa chất xử lý nước, xà phòng… Ngoài ra, UNICEF cũng cho biết sẽ nhanh chóng huy động các trang thiết bị giáo dục và giải trí để hỗ trợ người dân Haiti, đồng thời lên kế hoạch tổ chức các hoạt động cộng đồng nhằm trợ giúp các gia đình, cũng như bảo vệ và hỗ trợ tâm lý cho trẻ em.

UNICEF đang phối hợp chặt chẽ với Chính phủ Haiti và các đối tác để tiến hành đánh giá nhanh nhu cầu của trẻ em. UNICEF ước tính sẽ cần 15 triệu đô-la Mỹ để đáp ứng nhu cầu cấp thiết của ít nhất 385.000 người, trong đó có 167.000 trẻ dưới 5 tuổi, trong thời gian 8 tuần.

Nguồn: TTXVN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS