Nhân quyền và cuộc sống
Không phân biệt đối xử hay hạn chế bất kỳ phạm nhân nào nếu đủ điều kiện đặc xá
13:59' 1/9/2021

Trong công tác đặc xá, không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá.Sáng 31-8, tại Hà Nội, Văn phòng Chủ tịch nước tổ chức Họp báo công bố quyết định đặc xá năm 2021 của Chủ tịch nước dịp Quốc khánh 2-9. Trước đó, chiều 30-8, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã ký quyết định đặc xá năm 2021.

Căn cứ vào đề xuất của Hội đồng Tư vấn đặc xá, Chủ tịch nước quyết định đặc xá cho 3.035 phạm nhân. Trong đó, có 3.026 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù; 3 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù và 6 người đang được hoãn chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2021. Quyết định có hiệu lực từ ngày 1-9.

Quang cảnh Họp báo (Ảnh: TTXVN).

Chủ trì Họp báo, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Phạm Thanh Hà cho biết đặc xá được tiến hành nghiêm minh, chặt chẽ, công khai, dân chủ, đúng đối tượng và đúng điều kiện. Khác với các lần đặc xá trước đây, đợt đặc xá năm 2021 có những quy định chặt chẽ hơn về điều kiện được đề nghị đặc xá và các trường hợp không đề nghị đặc xá. Do đó, số phạm nhân được đặc xá lần này cũng ít hơn so với các lần trước.

Đồng chí Phạm Thanh Hà khẳng định, đặc xá thể hiện truyền thống nhân ái, bao dung của dân tộc Việt Nam, thể hiện chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước và tính ưu việt của Nhà nước Việt Nam đối với người phạm tội bị kết án phạt tù đã thực sự cải tạo tốt. Đối với đặc xá, không có sự phân biệt đối xử hoặc hạn chế với bất kỳ phạm nhân nào cho dù phạm nhân đó là người Việt Nam hay là người có quốc tịch nước ngoài, nếu phạm nhân đó có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật đều được xét đặc xá.

Chính sách hình sự của Đảng và Nhà nước Việt Nam đối với những người có hành vi phạm tội là "nghiêm trị" kết hợp với "khoan hồng". Do đó, đặc xá năm 2021 một lần nữa tiếp tục khẳng định chính sách khoan hồng của Đảng và Nhà nước Việt Nam, truyền thống nhân đạo của dân tộc đối với những người phạm tội, khuyến khích họ hối cải, rèn luyện, trở thành người có ích cho xã hội. Chính sách nhân đạo không chỉ dừng lại ở việc đặc xá tha tù trước thời hạn mà còn thể hiện ở việc tạo điều kiện để những phạm nhân được đặc xá tha tù tái hoà nhập cộng đồng. Vì vậy, Chính phủ đã chỉ đạo Bộ Công an và UBND các tỉnh, thành phố thực hiện các biện pháp, chính sách để tạo điều kiện cho những phạm nhân được đặc xá tha tù trở về nơi cư trú (gổm cả những phạm nhân được đặc xá và những phạm nhân hết hạn tù) sớm hoà nhập cộng đổng.

Các trại giam, trại tạm giam đã tổ chức nhiều lớp chuẩn bị tái hòa nhập cộng đổng cho số phạm nhân được đề nghị đặc xá năm 2021; tổ chức học nghề, học tập về kiến thức xã hội, pháp luật, kỹ năng tái hòa nhập cộng đồng cho phạm nhân... Cấp uỷ đảng và chính quyền địa phương đã chỉ đạo các ngành, các cấp không được phân biệt đối xử với những người được tha tù trong thực hiện các chính sách xã hội như tạo công ăn việc làm, vay vốn để kinh doanh, sản xuất, xoá đói, giảm nghèo...

Đồng chí Phạm Thanh Hà cho biết qua báo cáo của Bộ Công an, tuyệt đại đa số phạm nhân được đặc xá đã có ý thức hoàn lương, hướng thiện, nhanh chóng tái hòa nhập cuộc sống, hòa nhập cộng đồng, trong đó có những người có cuộc sống ổn định, có người thành đạt và tham gia đóng góp tích cực cho xã hội.

Tại buổi Họp báo, Thiếu tướng Lê Quốc Hùng, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, trong đợt đặc xá lần này có 499 người dân tộc thiểu số, 314 phạm nhân là người có tôn giáo; 19 phạm nhân có quốc tịch nước ngoài với 7 quốc tịch khác nhau. Ngoài ra, có 2 phạm nhân người Nhật Bản được đặc xá trong trường hợp đặc biệt. Đồng thời, trong số hơn 3.000 phạm nhân được đặc xá đợt này, các phạm nhân đã bồi thường án dân sự tổng số tiền là 80 tỷ đồng.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS