Nhân quyền và cuộc sống
Đức cam kết viện trợ ít nhất 75 triệu liều vắc-xin cho các nước nghèo năm 2022
18:30' 31/12/2021
Chính phủ Đức thống nhất trong năm 2022 sẽ viện trợ ít nhất 75 triệu liều vắc-xin ngừa COVID-19 cho các nước nghèo và kế hoạch viện trợ này không ảnh hưởng tới chiến dịch tiêm chủng ở Đức.


Nhân viên y tế tiêm vắc-xin phòng COVID-19 cho người dân tại Berlin, Đức. Ảnh: TTXVN.

Phát biểu với báo chí ngày 28-12, Bộ trưởng Hợp tác kinh tế và Phát triển Svenja Schulze nhấn mạnh Chính phủ Đức sẽ làm mọi cách để có thể chấm dứt đại dịch trong thời gian sớm nhất, với chìa khóa là việc tạo điều kiện cho mọi người dân trên thế giới được tiếp cận với vắc-xin phòng COVID-19. Với các nước đối tác, Đức sẽ tiếp tục tài trợ thuốc men, ô-xy và bộ kit xét nghiệm để điều trị cho các bệnh nhân nặng. 

Bộ trưởng Schulze cũng đánh giá cao sáng kiến phân bổ vắc-xin COVAX của Liên hiệp quốc, đồng thời cho biết sáng kiến này đang không chỉ thiếu vắc-xin mà cũng cần hỗ trợ về logistics. Do đó, Đức đã, đang và sẽ tiếp tục hỗ trợ COVAX để vắc-xin có thể đến với người dân không chỉ ở các đô thị mà cả ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Để làm được điều này không chỉ cần xây dựng chuỗi cung ứng, thiết bị vận chuyển, tủ lạnh, ống tiêm, chất khử trùng, găng tay mà cũng cần có chiến dịch tuyên truyền và nâng cao nhận thức của người dân, bởi những người hoài nghi vắc-xin vẫn còn nhiều ở các nước trên thế giới.

Bộ trưởng Schulze đồng thời khẳng định Đức sẽ đạt được mục tiêu hỗ trợ 100 triệu liều cho COVAX trong năm nay. Ngoài ra, trong năm 2022, Đức cũng đã lên kế hoạch tiếp tục hỗ trợ ít nhất 75 triệu liều cho các nước nghèo trên thế giới. Theo bà, Chính phủ Đức đã đạt nhất trí về việc thực thi song song cả hai mũi, gồm cung cấp đủ vắc-xin cho người dân Đức cũng như hỗ trợ vắc-xin cho người dân ở nước nghèo. Do vậy, người dân Đức không cần phải lo ngại việc viện trợ vắc-xin ảnh hưởng tới số vắc-xin dùng cho việc tiêm chủng trong nước.

Cũng theo Bộ trưởng Schulze, Chương trình Hợp tác toàn cầu tăng tốc tiếp cận các công cụ ứng phó với COVID-19 (ACT-A) cần được bổ sung thêm 17 tỷ đô-la Mỹ trong năm tới. Trong năm 2021, Đức đã hỗ trợ cho sáng kiến này 2,2 tỷ ơ-rô (khoảng 2,4 tỷ đô-la Mỹ) và dự kiến sẽ tiếp tục hỗ trợ ACT-A 1,1 tỷ ơ-rô trong năm tới. Đức sẽ là một trong số nước đi đầu và hy vọng Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) và Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) bày tỏ tình đoàn kết thông qua việc hỗ trợ chương trình này.

PV
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS