Nhân quyền và cuộc sống
Việt Nam luôn tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo hoạt động và phát triển
8:42' 2/5/2022

Thực hiện đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào”, người Công giáo đã và đang tham gia ngày càng sâu rộng vào các lĩnh vực của đời sống xã hội, nhất là công tác an sinh xã hội. Điều này thể hiện Đồng bào Công giáo luôn đồng hành cùng sự phát triển của dân tộc.Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng Tòa Tổng Giám mục Hà Nội nhân dịp Giáng sinh 2021. Ảnh: Báo Nhân Dân.

Chung tay xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc

Từ đường hướng “Sống phúc âm giữa lòng dân tộc để phục vụ hạnh phúc của đồng bào” của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 và Huấn từ của Đức Giáo hoàng Benedict XVI: “Người Công giáo tốt cũng là người công dân tốt”, người Công giáo đã chủ động tham gia các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động. Với nội dung thiết thực, nhất là lĩnh vực từ thiện xã hội và xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, phong trào thi đua yêu nước đã góp phần tích cực vào chăm lo đời sống an sinh, phát triển kinh tế, kiến thiết hạ tầng…

Linh mục Trần Xuân Mạnh, Chủ tịch Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam từng khẳng định, hướng thiện là giá trị đạo đức rất bền vững của các tôn giáo nói chung, Công giáo nói riêng. Trải qua các thời kỳ của đất nước, qua nhiều thay đổi của hoàn cảnh xã hội, giá trị ấy vẫn tiếp tục được nhân lên trên mỗi bước đi của dân tộc Việt Nam. Với số lượng tín đồ đông thứ hai so với các tôn giáo khác tại nước ta, hoạt động từ thiện của các tổ chức Công giáo xuất phát từ cái tâm thực sự đã thu hút được nguồn lực lớn để đóng góp cho xã hội qua các hoạt động an sinh.

Đặc biệt, trong thời điểm dịch COVID-19 ở nước ta diễn biến rất phức tạp, các tu sĩ, chức việc và giáo dân đã phát huy những giá trị đạo đức, văn hóa tốt đẹp của đạo Công giáo, vượt qua hiểm nguy, cùng lực lượng y tế và các chiến sĩ tham gia nơi tuyến đầu phòng, chống dịch, đặc biệt là chăm sóc bệnh nhân COVID-19. Bên cạnh đó, đồng bào Công giáo đã chung tay ủng hộ hàng chục tỷ đồng để phòng, chống dịch. Những chuyến hàng cứu trợ từ các giáo xứ trên khắp miền đất nước đã đến với người dân vùng phong tỏa tại TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai...

Thời gian qua, giáo dân có nhiều cách làm hay để tạo cảnh quan xanh, sạch, đẹp, thân thiện môi trường, tiêu biểu như việc giáo dân thuộc giáo xứ Kiên Lao (Xuân Trường, Nam Định) đã chế tạo thành công lò đốt rác vận hành theo cơ chế tự sinh nhiệt (không cần dùng xăng dầu hay điện để đốt rác), đang được ứng dụng rộng rãi tại nhiều vùng quê.

Trong chuyến thăm, chúc mừng lễ Thiên Chúa Giáng sinh 2021 tại Tòa Tổng Giám mục Hà Nội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh, theo dòng lịch sử, đồng bào Công giáo luôn đồng hành với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; sống tốt đời, đẹp đạo. Các giáo phận, giáo xứ, dòng tu Công giáo tổ chức nhiều hoạt động từ thiện, bác ái; đặc biệt là chung tay cùng các lực lượng trong phòng, chống dịch COVID-19, mang lại những tình cảm ấm áp, hình ảnh tốt đẹp trong lòng nhân dân.

Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo

Mới đây, tại trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh đã tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Va-ti-căng, Đức ông Miroslaw Wachowski nhân dịp sang Việt Nam tham dự và đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Va-ti-căng.

Chuyến thăm này đã thể hiện những bước phát triển tích cực của quan hệ Việt Nam và Va-ti-căng, đồng thời tăng cường và đáp ứng lợi ích chung của hai bên cũng như lợi ích của Cộng đồng Công giáo Việt Nam.

Trước đó, Giáo hoàng Francis đã quyết định hỗ trợ 100.000 ơ-rô dành cho Cộng đồng Công giáo tại Việt Nam trong thời điểm dịch bệnh diễn biến phức tạp (vào tháng 8-2021) và đánh giá cao sự hỗ trợ của Giáo hội Công giáo Việt Nam cho “Quỹ vắc-xin” và sự tham gia tuyến đầu chống dịch của các linh mục, tu sỹ, giáo dân trong công tác phòng, chống dịch COVID-19.

Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh tiếp Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Va-ti-căng, Đức ông Miroslaw Wachowski.

Tại cuộc trao đổi, Phó Thủ tướng Thường trực Phạm Bình Minh đề nghị Tòa thánh tiếp tục quan tâm, hướng dẫn Cộng đồng Công giáo Việt Nam gắn bó, đồng hành cùng dân tộc, tôn trọng luật pháp, góp phần nâng cao hình ảnh tốt đẹp của Công giáo tại Việt Nam và thúc đẩy quan hệ Việt Nam - Va-ti-căng phát triển.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hà Kim Ngọc và Thứ trưởng Miroslaw Wachowski đã đồng chủ trì cuộc họp vòng IX Nhóm Công tác hỗn hợp Việt Nam – Tòa thánh Va-ti-căng.

Thứ trưởng Hà Kim Ngọc khẳng định, chính sách nhất quán của Việt Nam là tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân và các cấp chính quyền Việt Nam luôn quan tâm đến nhu cầu của Giáo hội Công giáo, tạo điều kiện cho cộng đồng Công giáo Việt Nam hoạt động và phát triển.

Điều này được Thứ trưởng Ngoại giao Tòa thánh Va-ti-căng Miroslaw Wachowski đánh giá cao và bày tỏ sự vui mừng khi Chính phủ Việt Nam luôn quan tâm và tạo thuận lợi cho việc thực hành tôn giáo, tổ chức các sự kiện tôn giáo của cộng đồng Giáo hội Công giáo Việt Nam.

Tại đây, hai bên nhất trí quan hệ Việt Nam – Toà thánh hiện đang phát triển tích cực và hoan nghênh việc duy trì hiệu quả, linh hoạt các cơ chế trao đổi, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19, cũng như vai trò của Đặc phái viên không thường trú Va-ti-căng tại Việt Nam nhằm góp phần tăng cường hiểu biết lẫn nhau và tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác giữa Việt Nam và Tòa thánh.

Lưu Ly

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS