Thời sự - Chính trị
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 2-2017
22:35' 1/3/2017
Chiều 1-3-2017, phiên họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 2-2017 đã diễn ra tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế Hà Nội dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiến Dũng; Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Trương Minh Tuấn. Phiên họp báo có sự tham dự của đại diện lãnh đạo các Bộ: Công an, Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Công Thương, Y tế, Tài nguyên và Môi trường, và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Các đồng chí lãnh đạo chủ trì phiên họp báo tháng 2-2017.


Tại buổi họp báo, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng thông báo vắn tắt về nội dung phiên họp thường kỳ Chính phủ tháng 2-2017 diễn ra cùng ngày dưới sự chủ trì của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc. Theo đó, tại phiên họp, Chính phủ đã tập trung thảo luận hai vấn đề lớn: Xây dựng, hoàn thiện cơ chế chính sách và đánh giá tình hình kinh tế - xã hội. Về tình hình kinh tế - xã hội tháng 2 và hai tháng đầu năm, các thành viên Chính phủ đã thảo luận và thống nhất nhận định, trong hai tháng đầu năm 2017, các bộ, ngành và địa phương đã tập trung, tích cực triển khai thực hiện nghiêm túc các Nghị quyết của Quốc hội, Nghị quyết số 01/NQ-CP ngày 1-1-2017 của Chính phủ và chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, ngay sau Tết nguyên đán, một tinh thần làm việc mới đã lan tỏa trong các cơ quan từ Trung ương đến địa phương, tạo được không khí phấn khởi, nâng cao niềm tin trong nhân dân và doanh nghiệp. Những chỉ đạo của Thủ tướng về việc không tặng quà dịp Tết, không sử dụng xe công và giờ hành chính để đi lễ hội, không sử dụng rượu bia trong giờ làm việc... được chấp hành nghiêm túc. Nhờ đó, tình hình kinh tế - xã hội nước ta tháng 2 và hai tháng đầu năm tiếp tục chuyển biến tích cực trên các lĩnh vực. Chỉ số giá tiêu dùng tiếp tục được kiểm soát, trong tháng 2 năm 2017 chỉ tăng 0,23% so với tháng trước, tăng 0,69% so với tháng 12-2016. Du lịch khởi sắc, tiếp tục đà tăng trưởng, ngay trong 2 tháng đầu năm đã đạt được nhiều kết quả ấn tượng, 2,2 triệu lượt khách quốc tế đến Việt Nam, tăng 33% so với cùng kỳ năm trước (cùng kỳ đạt 1,658 triệu lượt khách, tăng 17,5%). Xuất nhập khẩu tăng cao so với cùng kỳ. Kim ngạch xuất khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 27,34 tỷ USD, tăng 15,4% so với cùng kỳ năm 2016 (cùng kỳ tăng 2,9%). Kim ngạch nhập khẩu 2 tháng đầu năm ước đạt 27,4 tỷ USD, tăng 19,6% so với cùng kỳ năm trước.

Thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tăng. Tổng vốn đăng ký cấp mới, tăng thêm và góp vốn mua cổ phần ước đạt 3,4 tỷ USD, tăng 21,5% so với cùng kỳ năm trước…

Lĩnh vực giáo dục và đào tạo, khoa học và công nghệ, lao động - việc làm, chăm sóc và bảo vệ sức khoẻ nhân dân và các lĩnh vực xã hội khác được quan tâm, đạt nhiều kết quả tích cực. Sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng, việc chấn chỉnh công tác quản lý, tổ chức lễ hội đầu năm tốt hơn các năm trước.

Tuy nhiên, bên cạnh những mặt tích cực trên, nền kinh tế nước ta còn không ít khó khăn, thách thức. Chỉ số sản xuất công nghiệp IIP chỉ tăng 2,4%, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm trước (tăng 6,8%). 

Kết luận phiên thảo luận về tình hình kinh tế - xã hội, Thủ tướng yêu cầu phải bảo đảm 2 mục tiêu ổn định kinh tế vĩ mô và thúc đẩy tăng trưởng trong tổng thể khung khổ chính sách và từng cơ chế, chính sách và giải pháp thực hiện, cả trước mắt và trung, dài hạn. Trước mắt, năm 2017 nỗ lực phấn đấu để kiểm soát lạm phát 4%, tăng trưởng 6,7% và bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Các bộ ngành, địa phương tiếp tục tạo khí thế khởi nghiệp và thực hiện các Nghị quyết 01, 19, 35 về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp, đẩy mạnh cải cách hành chính, cải cách khu vực quản lý công, dịch vụ công. Có kế hoạch, giải pháp cụ thể thúc đẩy phát triển nông nghiệp công nghệ cao…

Nhấn mạnh yêu cầu xây dựng, hoàn thiện thể chế, Thủ tướng Chính phủ giao các bộ ngành, địa phương tập trung rà soát các cơ chế, chính sách, quy định pháp luật nào không còn phù hợp, cản trở đối với phát triển kinh tế - xã hội thì cần phải sửa ngay. Từng thành viên Chính phủ tiếp tục rà soát, kiểm tra xem Chính phủ, các bộ, ngành còn nợ đọng gì về thể chế, cần cải cách gì về cơ chế chính sách, hướng khắc phục ra sao, còn khó khăn vướng mắc gì cần được tháo gỡ, đặc biệt là trong việc triển khai thi hành Luật Doanh nghiệp, Luật Đầu tư, Luật Đầu tư công và về cải cách thủ tục hành chính.

Tại phiên họp báo, nhiều phóng viên các cơ quan báo chí đã hỏi, trao đổi về nội dung như: việc nhiều doanh nghiệp tặng xe sang trị giá hàng tỷ đồng cho các địa phương; về việc làm của lãnh đạo Quận 1, Tp. Hồ Chí Minh; về việc bổ nhiệm người nhà ở một số địa phương...

T.T

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 6 - 2018
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS