Thời sự - Chính trị
Hội thảo “Nâng cao chất lượng dịch vụ công” cho cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam
21:25' 11/6/2018
Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại Hội thảo.
Ngày 11-6, tại Hà Nội, Văn phòng Đề án 165 đã phối hợp với Qũy Temasek Foundation International (TFI) và Trường Đào tạo Công chức Singapore (CSC) tổ chức Hội thảo chia sẻ về cách tiếp cận của Singapore đối với việc cung ứng các dịch vụ công Việt Nam và ra mắt Chương trình bồi dưỡng về “Nâng cao chất lượng dịch vụ công” dành cho cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Việt Nam. Đây là chương trình nhằm mục đích thúc đẩy trao đổi hợp tác giữa Singapore và Việt Nam về kinh nghiệm trong việc thiết kế các chính sách theo hướng lấy công dân làm trung tâm và cung ứng các dịch vụ công có chất lượng.


Đối tượng tham gia Chương trình bao gồm 102 cán bộ lãnh đạo, quản lý các cấp của Việt Nam, những người làm công tác giám sát, điều hành việc cung cấp dịch vụ công hằng ngày. Những người tham gia sẽ phát triển các dự án giải quyết thách thức trong công việc, qua đó thu nhận được những quan điểm khác nhau trong lĩnh vực lãnh đạo và phát triển chính sách. Dự kiến sau khi hoàn thành chương trình, những người tham gia sẽ tiếp tục chia sẻ kinh nghiệm với khoảng 300 cán bộ khác.

Quỹ Temasek Foundation International cam kết tài trợ 562.415 đô la Singapore cho chương trình, Chính phủ Việt Nam cũng đồng tài trợ với tổng số tiền là 514.515 đô la Singapore. Chương trình được Trường Đào tạo Công chức Singapore đảm nhiệm, bao gồm các buổi hội thảo, tập huấn tại Việt Nam và Singapore. Hội thảo ngày hôm nay là chia sẻ về cách tiếp cận của Singgapore đối với việc cung ứng các dịch vụ công Việt Nam, là sự khởi đầu của Chương trình bồi dưỡng về “Nâng cao chất lượng dịch vụ công” trong thời gian tập huấn tại Việt Nam.Trước khi ra mắt chương trình, Ông Benedict Cheong, Giám đốc Điều hành Quỹ Temasek Foundation International (ảnh) cho biết: “Từ kinh nghiệm của nhiều quốc gia, chúng tôi biết rằng các tổ chức công mạnh, công tác hoạch định chính sách hiệu quả và một hệ thống quản lý hành chính công và cung cấp dịch vụ công có hiệu lực là những trụ cột chính để phát triển kinh tế.  Đó là lý do Quỹ Temasek Foundation International hỗ trợ các chương trình như vậy trong quản lý hành chính công. Do tính năng động của vai trò và chức năng của quản trị hành chính công, chúng tôi hy vọng rằng chương trình này không chỉ cung cấp một diễn đàn tốt cho các cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam và Singapore để tương tác và học hỏi lẫn nhau mà còn nuôi dưỡng mối quan hệ hợp tác giữa hai nước. Việc trao đổi kiến ​​thức sẽ giúp phát triển các chính sách, thể chế và dịch vụ phục vụ xã hội tốt hơn.”

Bà Ong Toon Hui, Hiệu trưởng và Giám đốc Điều hành, Trường đào tạo Công chức Singapore (CSC) cho biết: “CSC rất hân hạnh khi hợp tác với  Quỹ  Temasek Foundation International và Đề án 165 để phát triển chương trình này. Chúng tôi hy vọng chương trình sẽ là một nền tảng hữu ích đối với dịch vụ hành chính công của cả hai nước nhằm trao đổi những phương pháp thực hành tốt nhất về cung ứng dịch vụ hành chính công và mang lại sự hợp tác chặt chẽ hơn giữa Singapore và Việt Nam ".   

Theo đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, trong những năm qua, sự hợp tác giữa hai nhà nước Singapore – Việt Nam trên các lĩnh vực phát triển mạnh mẽ. Đặc biệt, tại thời điểm quan hệ ngoại giao hai nước đạt mốc 45 năm, với chuyến đi thăm cấp nhà nước của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến Singapore cuối tháng 4-2018, quan hệ đối tác chiến lược đã được đưa lên một tầm cao mới. Hợp tác trong lĩnh vực đào tạo, bồi dưỡng, đặc biệt là bồi dưỡng cán bộ lãnh đạo, quản lý là một mặt nổi bật trong những năm gần đây. Từ năm 2012, với sự tài trợ một phần của Quỹ Temasek Foundation International, Đề án 165 đã hợp tác với trường Đại học Nam Dương tổ chức 16 khóa học cho 385 cán bộ lãnh đạo, quản lý của Việt Nam trên các chủ đề về quản lý công và hành chính công. Các khóa học đó đã mang lại cơ hội quý cho cán bộ Việt Nam để được học hỏi, quan sát, trải nghiệm tại chỗ, "mắt thấy tai nghe" những kinh nghiệm, cách làm tạo nên thế mạnh của Singapore trên trường quốc tế.

--------------------------------------

* Quỹ Temasek Foundation International là một tổ chức từ thiện phi lợi nhuận có trụ sở tại Singapore chuyên tài trợ và hỗ trợ các chương trình nhằm mục đích nâng cao năng lực đối với các đối tác chương trình ở châu Á và xa hơn nữa. Các chương trình này cho phép phát triển nguồn nhân lực và xã hội, góp phần hướng tới một cộng đồng toàn cầu sôi động và kết nối hơn, với các mạng lưới hợp tác tích cực. Các chương trình cũng nhằm tăng cường cải thiện năng lực trong các lĩnh vực chăm sóc sức khỏe, giáo dục, quản trị hành chính công, quản lý đô thị và ứng phó thiên tai. Quỹ Temasek Foundation International cũng quản lý điều hành Chương trình Huy động vốn Công nghệ Singapore (STEP), một chương trình tập trung vào các hoạt động xã hội và văn hóa, lãnh đạo, môi trường, và các chương trình đổi mới giúp giới trẻ ở châu Á xây dựng quan hệ đối tác hữu nghị, thiện chí và hiểu biết. Quỹ Temasek Foundation International là một thành viên của tổ chức Temasek. Để biết thêm thông tin về Quỹ Temasek Foundation International, xin truy cập: https://www.temasekfoundation-international.org.sg/ 

* Trường Đào tạo Công chức (CSC) Singapore là một ban tác nghiệp trực thuộc Bộ Dịch Vụ Công, Văn phòng Thủ tướng Chính phủ. Nhiệm vụ của trường là phát triển nhân sự để cung cấp dịch vụ hành chính công chất lượng nhất.  CSC là nơi tập hợp các cán bộ làm công tác về dịch vụ công với các nền tảng chuyên môn khác nhau và đem lại cho họ cơ hội để kết nối với mạng lưới dịch vụ sâu rộng nhằm trao đổi quan điểm, xây dựng mục tiêu và đặc tính chung, tạo môi trường phong phú đối với việc đối thoại và chia sẻ tri thức. Các chương trình CSC tập trung vào học viên. Bằng tiếp cận lĩnh vực công thông qua khả năng lãnh đạo và quản lý nghiệp vụ  tại khu vực công, phần lớn công tác đào tạo được tạo điều kiện bởi các chuyên viên giàu kinh nghiệm, những người có năng lực cung cấp kiến thức, kinh nghiệm thực tế. Thông qua các chương trình và dịch vụ này, CSC nhằm mục tiêu xây dựng cam kết và năng lực chiến lược trong công tác quản trị, lãnh đạo, hành chính công và quản lý điều hành một chính phủ kết nối đối với Dịch vụ Hành chính Công Singapore.
Minh Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS