Thời sự - Chính trị
Thủ tướng dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên và làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên
16:36' 1/7/2018
Sáng 1-7, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018, tại đây tỉnh sẽ trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư... với tổng số vốn lớn.


Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng: “Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng từ bao đời, như câu ca dao “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình quê” đã đề cập. Tuy nhiên, “đệ nhất danh trà” hiện vẫn chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế…

Thủ tướng phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Thái Nguyên năm 2018.

Thủ tướng mong nhà đầu tư đưa chè Thái Nguyên vươn xa

Tại hội nghị, trước sự chứng kiến của Thủ tướng, tỉnh Thái Nguyên đã trao quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư, giấy chứng nhận đầu tư, ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư cho 50 dự án với tổng số vốn khoảng 46.700 tỷ đồng.

Chúc mừng tỉnh Thái Nguyên về số lượng, quy mô các dự án vừa được ký kết, Thủ tướng cho rằng, trong quá khứ, Thái Nguyên từng là biểu tượng của công nghiệp nặng Việt Nam, tiếp nối truyền thống đó, Thái Nguyên đã, đang và sẽ tiếp tục chuyển đổi, khai thác hết các tiềm năng và cơ hội để phát triển vượt bậc cả về tốc độ, quy mô và chất lượng. Chưa bao giờ Thái Nguyên đứng trước cơ hội chuyển mình về mô hình tăng trưởng lớn như lúc này.

Thái Nguyên có thể trở thành một cực tăng trưởng của miền Bắc và cả nước, Thủ tướng nhìn nhận. Bởi trước hết, Thái Nguyên có ưu thế về vị trí địa lý, nằm ở vị trí chiến lược trong Vùng phát triển Thủ đô, hạ tầng kết nối thuận lợi.

Thái Nguyên có tiềm năng lớn về tài nguyên khoáng sản với nhiều chủng loại và trữ lượng lớn như than, ti tan, thiếc, chì, vàng, đồng, vonfram. “Các nhà đầu tư nên hướng vào chế biến sâu phục vụ xuất khẩu”, Thủ tướng nói.

Đặc biệt, Thái Nguyên đang đi đầu trong việc hình thành cụm công nghiệp điện tử vươn ra thị trường toàn cầu mà Samsung đang đóng vai trò chủ đạo, đóng góp giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh tăng 15 lần trong vòng 3 năm; kim ngạch xuất khẩu của tỉnh từ mức 245 triệu USD vào năm 2013 tăng lên 23,5 tỷ USD năm 2017, tạo ra cơ hội và lực hút lớn đối với các doanh nghiệp nội địa.

Ngoài ra, Thái Nguyên còn có tiềm năng lớn về nông nghiệp công nghệ cao và du lịch.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh thưởng thức trà Thái Nguyên. Ảnh VGP/Quang Hiếu

Theo Thủ tướng, Thái Nguyên được thiên nhiên ưu đãi về khí hậu và thổ nhưỡng, tạo lợi thế về phát triển nông, lâm nghiệp với những loại sản phẩm đặc hữu, như “Chè Thái” là thương hiệu nổi tiếng bao đời nay đúng như câu ca dao “Thái Nguyên đệ nhất danh trà/ Nước xanh như cốm đậm đà tình quê”. Tuy vậy, “đệ nhất danh trà” nói trên chưa xác lập được thương hiệu, hình ảnh, chỉ dẫn địa lý và vị thế tương xứng trên thị trường quốc tế. “Chúng ta vẫn đang đợi nhà đầu tư đưa công nghệ, làm thị trường và thương hiệu để đưa chè Thái Nguyên vươn xa, trở thành một sản phẩm xuất khẩu chủ lực của địa phương”, Thủ tướng bày tỏ.

Về du lịch, Thái Nguyên được mệnh danh là mảnh đất của lịch sử và danh thắng; hòa quyện giữa cảnh đẹp tự nhiên và tài nguyên nhân văn với những địa danh rất nổi tiếng.

Tuy nhiên, Thủ tướng cho rằng: Những tiềm năng và dự báo này cũng chỉ là giấc mơ nếu chúng ta không có một tầm nhìn đúng và các giải pháp hiệu quả.

Về tầm nhìn, Thủ tướng đề nghị tỉnh nên xác định một tầm nhìn lớn, đủ sâu rộng trong phát triển, cân nhắc bốn định hướng lớn. Thái Nguyên cần trở thành trung tâm công nghiệp, dịch vụ, sáng tạo hàng đầu của miền Bắc và đất nước trong mối liên kết chặt chẽ giữa doanh nghiệp FDI và doanh nghiệp dân doanh.

Thứ hai, tận dụng, phát huy vai trò động lực, vai trò đầu tàu của Samsung, tạo lan tỏa tích cực, thu hút nhiều doanh nghiệp nước ngoài vào những ngành công nghệ cao, xây dựng liên kết bền vững và nâng cao năng lực tham gia vào mạng sản xuất đối với cộng đồng doanh nghiệp trong nước.

Thứ ba, đa dạng hóa nền kinh tế với 3 trụ cột là: Phát triển công nghiệp công nghệ cao, với nòng cốt là công nghiệp điện tử, công nghiệp phụ trợ có liên quan; du lịch - dịch vụ, trong đó, phát triển giáo dục, đào tạo, dịch vụ y tế từng bước trở thành ngành quan trọng của kinh tế địa phương; và phát triển nông nghiệp công nghệ cao.

Thứ tư, song song với tăng trưởng kinh tế, Thái Nguyên cần mẫu mực trong phát triển bền vững cả kinh tế- xã hội và môi trường; quy hoạch đô thị có tầm nhìn dài hạn, xây dựng chính quyền thân thiện, môi trường đầu tư thông thoáng, hạ tầng giao thông thông suốt, tích hợp, tiện lợi, môi trường sống trong lành, an toàn, trở thành một nơi đủ hấp dẫn cho các nhà đầu tư định cư và làm ăn lâu dài.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

Thiếu khát vọng, nỗ lực hành động thì không có kế hoạch nào thành công

Với tầm nhìn đó, Thủ tướng nêu một loạt giải pháp cho địa phương. Theo đó, tỉnh Thái Nguyên cần hoàn thiện quy hoạch phát triển kinh tế- xã hội theo hướng hiện đại, bền vững, có độ mở cao, kết nối với các tỉnh và quốc tế. Phát huy vai trò đòn bẩy của Samsung đối với kinh tế- xã hội địa phương.

Bên cạnh đó, tỉnh cần phân tích xem năng lực cạnh tranh tổng thể của tỉnh có được chuyển hóa nhờ sự hiện diện của Samsung hay không? Phân tích chi tiết ảnh hưởng của Samsung đến sự phát triển kinh tế - xã hội Thái Nguyên liên quan đến năng lực hấp thụ khoa học, công nghệ của người lao động, gia tăng chất lượng cuộc sống thật sự của người dân và khả năng lan tỏa đến các doanh nghiệp địa phương. Cần chú ý phát triển các loại dịch vụ phục vụ đời sống của hàng trăm nghìn lao động tại các khu công nghiệp.

Dẫn một khảo sát ở Thái Nguyên cho thấy có những sáng kiến hay ở cấp tỉnh nhưng chưa được thực thi tốt ở cấp sở, ngành, Thủ tướng đề nghị tỉnh cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, phải chuyển biến thực sự từ cơ sở.

Đồng thời, thúc đẩy quá trình đô thị hóa đồng bộ, chất lượng với quy hoạch không gian đô thị có tầm nhìn xa, đồng bộ với quá trình công nghiệp hóa. Coi đô thị hóa là một động lực quan trọng thúc đẩy tăng trưởng và phát triển của Thái Nguyên.

Đẩy mạnh khai thác du lịch, đặc biệt là liên kết phát triển khu du lịch Hồ Núi Cốc với phát triển sườn Đông dãy núi Tam Đảo và các di tích văn hóa lịch sử.

Đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp theo hướng phát huy lợi thế tự nhiên, xây dựng các sản phẩm nông nghiệp chủ lực. Làm tốt công tác đào tạo nguồn nhân lực, kết nối các trường đại học, trung tâm dạy nghề với các khu công nghiệp, các doanh nghiệp.

Tỉnh cũng cần gia cường nền tảng xã hội, đảm bảo phát triển kinh tế đi đôi với công bằng xã hội, thúc đẩy tăng trưởng bao trùm, để mọi người dân đều được hưởng thành quả phát triển, được đón nhận cơ hội từ quá trình phát triển, không để ai bị bỏ lại phía sau.

Ảnh VGP/Quang Hiếu

“Không có một kế hoạch chiến lược hay nào thành công được nếu thiếu đi khát vọng và nỗ lực hành động”, Thủ tướng chia sẻ và đề cập đến trường hợp Gang thép Thái Nguyên, xây dựng từ năm 1959, thời gian gần đây, không những không phát triển tốt mà còn để lại hậu quả cần lưu ý xử lý giải quyết. Trong khi đó, POSCO của Hàn Quốc ra đời sau, hiện trở thành tập đoàn thép nổi tiếng thế giới. “Lý do vì sao? Không phải do ý chí và hành động của chúng ta sao?” - Thủ tướng đặt vấn đề và cho rằng, những câu hỏi này đòi hỏi khát vọng, nỗ lực hành động của lãnh đạo các cấp, của doanh nghiệp.

Đối với nhà đầu tư, Thủ tướng đề nghị lời hứa, lời nói phải đi đôi với việc làm, tránh tình trạng trao giấy phép đầu tư thì hoành tráng nhưng chậm trễ triển khai. Trong sản xuất, phải quan tâm đến bảo vệ môi trường, đời sống người lao động.

Về phía Chính phủ, Thủ tướng khẳng định, tiếp tục giữ ổn định kinh tế vĩ mô, cải thiện môi trường đầu tư, bảo vệ quyền lợi chính đáng, hợp pháp của các nhà đầu tư, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các doanh nghiệp phát triển sản xuất, kinh doanh.


* Trước đó,
ngày 30-6, làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, tỉnh cần tập trung nhìn nhận một cách nghiêm túc để có tầm nhìn lớn hơn, sâu rộng hơn trong phát triển, để “chúng ta không những phát triển bền vững mà có bước phát triển tốc độ cao hơn”.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi làm việc với tỉnh Thái Nguyên. Ảnh: VGP/Quang Hiếu
Phát biểu mở đầu cuộc làm việc, Thủ tướng cho rằng, nhắc đến Thái Nguyên người ta hay nhớ tới gang thép, chè Thái Nguyên và nay còn có khu công nghệ cao quy mô lớn. Vậy Thái Nguyên, “thủ đô gió ngàn”, làm thế nào để vận dụng cách mạng công nghiệp 4.0? Làm sao chè không chỉ bỏ vào bình, pha nước sôi để uống mà phải chế biến thành các dạng sản phẩm giá trị gia tăng cao? Làm sao Thái Nguyên thành trung tâm đào tạo của cả nước?

Góp ý cho Thái Nguyên, các thành viên đoàn công tác Chính phủ cho rằng, tỉnh có nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển toàn diện nền kinh tế, cả về công nghiệp, nông nghiệp, du lịch dịch vụ... Không chỉ nổi tiếng về sản phẩm chè, tỉnh còn là trung tâm dịch vụ lớn về giáo dục, y tế. Theo Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường, tỉnh cần rà soát lại quy hoạch để làm cơ sở cho hoạch định chính sách, thu hút đầu tư. Về nông nghiệp, với lợi thế cây chè, tỉnh cần phát triển thành đặc sản của Việt Nam. Đồng thời, tỉnh cần khai thác tốt hơn tiềm năng, lợi thế của Hồ Núi Cốc.

Báo cáo với Thủ tướng, Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Vũ Hồng Bắc cho biết, sau nửa nhiệm kỳ 2015-2020, Thái Nguyên đã khai thác có hiệu quả tiềm năng, lợi thế để hoàn thành các nhiệm vụ chính trị qua từng năm. Tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân 2 năm 2016, 2017 đạt 14%; năm 2017 đạt 12,75% (cao nhất trong vùng và cao gấp gần hai lần mức bình quân chung cả nước). Trong 6 tháng đầu năm 2018, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) trên địa bàn ước đạt 9,85%.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đạt 68 triệu đồng, gấp 1,3 lần năm 2015, cao hơn mức bình quân chung của cả nước. Năm 2017 thu ngân sách đạt 12.643 tỷ đồng và Thái Nguyên phấn đấu có thể tự cân đối thu-chi ngân sách trước năm 2020.

Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Tỉnh kiến nghị điều chỉnh lại nhiệm vụ của hồ Núi Cốc (đã được quy định tại Quyết định số 324/QĐ-TTg năm 1971 của Thủ tướng Chính phủ là: Cấp nước cho nông nghiệp, sinh hoạt, đô thị, công nghiệp, phòng chống lũ và kết hợp du lịch và nuôi trồng thủy sản) thành “Du lịch, nông nghiệp, sinh hoạt, đô thị, công nghiệp, nuôi trồng thủy sản, phòng chống lũ” để hỗ trợ tỉnh xây dựng Khu du lịch Quốc gia Hồ Núi Cốc thành tuyến du lịch liên kết các tỉnh trong thời gian sớm nhất.

Lắng nghe báo cáo và các ý kiến phát biểu, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhìn nhận tỉnh không chỉ tăng trưởng cao mà thu nhập bình quân đầu người cũng tăng mạnh. Thái Nguyên còn là điểm sáng về thu hút đầu tư nước ngoài. Chương trình xây dựng nông thôn mới của “thủ đô kháng chiến” đạt kết quả ấn tượng với gần 50% số xã đạt chuẩn.

Bày tỏ vui mừng trước quyết tâm của Thái Nguyên về việc tự cân đối được ngân sách trước năm 2020, Thủ tướng tin tưởng mục tiêu này hoàn toàn khả thi và mong Thái Nguyên về đích sớm hơn, chậm nhất là vào năm 2019.

Thủ tướng đánh giá cao quy mô giáo dục đào tạo của Thái Nguyên, là trung tâm đào tạo lớn thứ 3 của cả nước bởi để “giải quyết đời sống một cách căn cơ, lâu dài, bền vững thì chính là nguồn nhân lực, là nâng cao dân trí”.

Chỉ ra một số khó khăn, thách thức đối với tỉnh Thái Nguyên, Thủ tướng cho rằng, tỉnh cần tập trung nhìn nhận một cách nghiêm túc để có tầm nhìn lớn hơn, sâu rộng hơn trong phát triển để “chúng ta không những phát triển bền vững mà có bước phát triển tốc độ cao hơn”. Thái Nguyên phải trở thành địa phương mẫu mực về phát triển bền vững, cả kinh tế, xã hội và môi trường. Tỉnh cần phấn đấu trở thành trung tâm công nghiệp dịch vụ và sáng tạo hàng đầu ở phía bắc và cả nước với sự liên kết chặt chẽ giữa khu vực đầu tư nước ngoài và khu vực dân doanh. Đặc biệt, tỉnh cần phát triển mạnh mẽ các loại hình du lịch, dịch vụ. “Tôi biết các đồng chí có các hình ảnh, thước phim giới thiệu Hồ Núi Cốc tuyệt vời lắm nhưng không có đường vào thì cũng chịu. Cho nên, con đường trở thành vấn đề bức xúc mà chúng ta thấy cần phải quan tâm để mở nút thắt này trong phát triển”, Thủ tướng nói.

Bên cạnh đó, Thái Nguyên cũng cần đa dạng hóa nền kinh tế với các trụ cột: Công nghiệp công nghệ cao, du lịch, dịch vụ và nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sạch. “Chè cần phát triển theo hướng này”, Thủ tướng nhấn mạnh và cho rằng, cần đưa chè tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, làm sao thế giới biết đến, sử dụng chè Thái Nguyên.

Đồng thời, tỉnh cần tiếp tục hoàn thiện điều chỉnh quy hoạch kinh tế-xã hội theo hướng hiện đại bền vững, có độ mở cao, kết nối với các địa phương và quốc tế. Thủ tướng lấy ví dụ, Hồ Núi Cốc không chỉ phục vụ du lịch trong nước mà phải kết nối tour quan trọng, nếu chúng ta có điều kiện hạ tầng tốt. Đại học Thái Nguyên không chỉ đào tạo ở trong nước mà còn phải đào tạo quốc tế.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi, tặng quà ông Phạm Viết Đức, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân. Ảnh: VGP/Quang Hiếu

Hiện trên địa bàn tỉnh có khu sản xuất công nghệ cao của Samsung, Thủ tướng đề nghị tỉnh phân tích chi tiết ảnh hưởng của Samsung đối với kinh tế trong tỉnh để tìm nguyên nhân phát triển khu vực dân doanh địa phương, làm sao kết nối được với mạng lưới sản xuất của Samsung. Thủ tướng lưu ý tỉnh quan tâm phát triển các loại hình dịch vụ phục vụ đời sống của công nhân lao động tại các khu công nghiệp như nhà ở, giáo dục, y tế, giao thông, thiết chế công đoàn…

Đánh giá cao kết quả cải cách thủ tục hành chính của Thái Nguyên, Thủ tướng mong muốn tỉnh tiếp tục đẩy mạnh công tác này, cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, xây dựng chính quyền đối thoại ở mọi cấp.

Mặt khác Thái Nguyên cần chuẩn bị tốt nguồn nhân lực cho phát triển du lịch, đây là yếu tố quan trọng, “từ người làm trong các quán ăn, nhà hàng đều cần đào tạo, các khách sạn cần được nâng cấp để thu hút du khách, để ai về Thái Nguyên cũng thấy chất lượng, sạch sẽ, vui vẻ, an toàn”.

Tại cuộc làm việc, Thủ tướng đã cho ý kiến chỉ  đạo đối với các kiến nghị cụ thể của Thái Nguyên với tinh thần tạo mọi điều kiện cho tỉnh phát triển.

Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã đến thăm hỏi, tặng quà ông Phạm Viết Đức, Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.

Đức Tuân

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2019
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS