Thời sự - Chính trị
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng gặp mặt học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc
18:14' 3/11/2018
Chiều 3-11, tại Văn phòng Chủ tịch nước, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã gặp mặt thân mật gần 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc.
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và các đại biểu chụp ảnh chung với các em học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc. (Ảnh: TTXVN)


Cùng dự, có các đồng chí Ủy viên T.Ư Đảng: Vũ Đức Đam, Phó Thủ tướng Chính Phủ; Đào Việt Trung, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước; Phùng Xuân Nhạ, Bộ trưởng Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo, Văn phòng Tổng Bí thư và Văn phòng Chủ tịch nước.

60 học sinh, sinh viên gồm các em đoạt giải Olympic và khoa học kỹ thuật quốc tế năm 2018; học sinh tiêu biểu, vượt khó trong học tập, rèn luyện được khen thưởng đột xuất; sinh viên xuất sắc trong hoạt động sinh viên nghiên cứu khoa học năm học 2017-2018.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng vui mừng được gặp các thầy giáo, cô giáo, đội ngũ những người luôn tâm huyết và có nhiều cống hiến cho sự nghiệp “trồng người” và gần 60 học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc trên các lĩnh vực trong nhiều nhà trường của cả nước. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đánh giá cao những thành tích ngành Giáo dục và Đào tạo đạt được trong thời gian qua, dù xã hội còn mong muốn nhiều hơn thế. Từ một nước hơn 90% số dân không biết chữ, nay có hơn 24 triệu học sinh, sinh viên và hàng triệu người khác đi học dưới các hình thức khác. Quy mô, số lượng và chất lượng các nhà trường chưa bao giờ được như hiện nay. Chất lượng giáo dục được cải thiện một bước; có hai trường đại học quốc gia nằm trong nhóm 1000 trường đại học tốt nhất trong tổng số hơn 21.000 trường đại học trên thế giới. Tổng Bí thư, Chủ tịch nước nhấn mạnh, hiền tài là nguyên khí của quốc gia, nguyên khí thịnh thì thế nước mạnh, nguyên khí suy thì thế nước yếu. Đối với các học sinh, sinh viên tiêu biểu, xuất sắc, mỗi cháu một điều kiện, hoàn cảnh, nhưng có điểm chung là luôn nỗ lực, cố gắng, ham mê học tập, giúp đỡ bạn bè; nhiều cháu ở cùng cao khó khăn, nhưng đã vươn lên học giỏi.

Tuy nhiên, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng cũng cho rằng, so với thực tế, còn phải cố gắng nhiều hơn và mong ngành giáo dục và các học sinh, sinh viên phải chú ý học tập, rèn luyện toàn diện. Các cháu đã học giỏi, nhưng phải phấn đấu trong người vừa có đức, vừa có tài, trong đó đức là gốc. Tài cực kỳ quan trọng, không có tài làm sao xây dựng được đất nước, nhưng các cụ cũng đã nói “chữ tâm kia mới bằng ba chữ tài”; phải nhớ “tiên học lễ, hậu học văn”. Đức ở đây thể hiện trên nhiều mặt, là thái độ đối xử tốt với anh em, bạn bè, kính trọng thầy cô, thương yêu giúp đỡ nhau cùng học giỏi, biết lễ phép với mọi người, như người xưa hay nói “học ăn, học nói, học gói, học mở”,…. Nói rộng ra là phải tuyệt đối trung thành với lợi ích quốc gia, dân tộc,... Mong rằng các nhà trường chú ý giáo dục một cách toàn diện, cả đức, trí, thể, mỹ, nâng cao thể lực, sức khỏe cho học sinh, sinh viên.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước đề nghị ngành Giáo dục và Đào tạo thực hiện tốt hơn nữa Nghị quyết số 29 của Ban Chấp hành T.Ư Đảng khóa XI về đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, để xây dựng nền giáo dục nước nhà ngày càng phát triển; mong các học sinh, sinh viên luôn khắc ghi lời căn dặn của Bác Hồ: “Non sông Việt Nam có trở nên vẻ vang hay không, dân tộc Việt Nam có được sánh vai các cường quốc năm châu hay không, chính là nhờ một phần lớn ở công lao học tập của các cháu”.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng chúc ngành Giáo dục và Đào tạo phát triển toàn diện, mạnh mẽ; chúc các học sinh, sinh viên tiếp tục học tập phấn đấu và trưởng thành về mọi mặt để thật sự trở thành những chủ nhân tương lai của đất nước.

Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phùng Xuân Nhạ báo cáo với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, khái quát thành tựu của ngành giáo dục 5 năm qua, nhất là trong năm học 2017-2018. Năm 2018, tất cả học sinh trong các đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực và quốc tế đều đoạt huy chương, trong đó có 13 Huy chương Vàng; đây cũng là năm Việt Nam đăng cai tổ chức thành công kỳ thi Olympic Vật lý châu Á lần thứ 19, lần thứ 6 tham dự cuộc thi sáng tạo Khoa học kỹ thuật quốc tế tổ chức tại Mỹ. Trong hoạt động nghiên cứu khoa học năm 2018, Ban tổ chức lựa chọn được chín đề tài giải nhất, 49 đề tài giải nhì,…

Đại diện các học sinh, sinh viên vinh dự báo cáo những kết quả trong học tập, rèn luyện và nguyện tiếp tục ra sức học tập và thực hiện thật tốt lời căn dặn của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước trong buổi gặp hôm nay.

BẮC VĂN

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 11 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS