Thời sự - Chính trị
Lan tỏa những nhân tố tích cực, phát huy các giá trị của Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018
11:4' 28/11/2018
Tối 27-11, tại TP.Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức lễ bế mạc và trao giải cho các thí sinh tham dự Hội thi Giảng viên lý luận chính trị giỏi toàn quốc năm 2018.
Đ/c Võ Văn Thưởng trao giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân.


Tới dự lễ bế mạc hội thi có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Võ Văn Phuông, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Thân Thị Thư, Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TP. Hồ Chí Minh.

Từ kết quả ở các hội thi khu vực gồm 130 thí sinh tham gia, Ban Tổ chức chọn ra 21 thí sinh xuất sắc nhất dự thi tham dự hội thi cấp toàn quốc, trong đó có 9 thí sinh nam, 12 thí sinh nữ là cán bộ, giảng viên, chuyên viên, lãnh đạo đến từ các trung tâm bồi dưỡng chính trị, Ban Tuyên giáo các địa phương và một số đơn vị khác. Thí sinh lớn tuổi nhất cuộc thi sinh năm 1969, thí sinh nhỏ nhất sinh năm 1990. Một số thí sinh có thâm niên 10 - 15 năm làm giảng viên lý luận chính trị.

Hội thi là cụ thể hóa các nội dung Chỉ thị số 23-CT/TW của Ban Bí thư và tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả học tập, nghiên cứu, vận dụng và phát triển Chủ nghĩa Mác - Lê nin, tư tưởng Hồ Chí Minh trong tình hình mới.

Hội thi không chỉ là một cuộc thi mà còn là một đợt tập huấn nghiệp vụ quan trọng nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị. Đây cũng là dịp để các thí sinh, các giảng viên cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm về kiến thức lý luận chính trị, kỹ năng, phương pháp giảng dạy, đẩy mạnh phong trào thi đua “dạy tốt, học tốt”.

Hội thi năm nay có nhiều điểm mới như: Có sự tham gia của học viên trung tâm bồi dưỡng lý luận chính trị, cùng trao đổi và tranh luận với thí sinh; sau phần thao giảng của các thí sinh, ban giám khảo đều đưa ra những nhận xét và góp ý cho các thí sinh; rất nhiều phương pháp giảng dạy mới được thí sinh áp dụng tại hội thi…  Bên cạnh đó, hội thi năm nay có sự tham gia của nhiều thí sinh người dân tộc thiểu số; nhiều thí sinh đạt các giải cao đến từ vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Đ/c Võ Văn Phuông trao giải Nhì cho hai thí sinh.

Phát biểu tại lễ bế mạc, đồng chí Võ Văn Phuông, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương nêu rõ: Hội thi giảng viên lý luận chính trị giỏi cấp khu vực và toàn quốc trong năm 2018 do Ban Tuyên giáo Trung ương phát động là một trong những nội dung nhằm góp phần nâng cao năng lực, chất lượng và hiệu quả hoạt động của đội ngũ giảng viên tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện. Hội thi là dịp để thí sinh, các giảng viên cùng nhau trao đổi, học tập kinh nghiệm về công tác lý luận chính trị, kỹ năng, phương pháp giảng dạy đồng thời khảo nghiệm lại những vấn đề mang tính thực tiễn tại cấp mình, địa phương mình, từ đó đúc kết kinh nghiệm cho bản thân để thực hiện tốt hơn nhiệm vụ trong thời gian tới. Kết quả hội thi sẽ giúp cho Ban Tuyên giáo Trung ương phát hiện và giải quyết những vấn đề mới nảy sinh trong quá trình thực hiện các chương trình giáo dục lý luận chính trị, tạo cơ sở cho việc tiếp tục hoàn thiện hơn nữa về nội dung chương trình, phương pháp giảng dạy lý luận chính trị cho các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện trong toàn quốc.

Đồng chí Võ Văn Phuông mong muốn, sau hội thi, các thí sinh tiếp tục phát huy năng lực, sở trường, năng lực của mình trong giải dạy, thông qua mỗi tiết giảng trao truyền tri thức và truyền cảm hứng học tập, say mê nghiên cứu, sáng tạo, vận dụng lý luận vào thực tiễn, tổng kết thực tiễn, làm giàu lý luận cho các thế hệ học viên, tạo nên phong trào thi đua dạy tốt, học tốt tại các trung tâm bồi dưỡng chính trị.

Để mỗi bài giảng càng trở nên sinh động, hấp dẫn, thuyết phục, những người làm công tác giáo dục lý luận chính trị càng phải học tập, đổi mới và sáng tạo không ngừng; phải cập nhật công nghệ, phương thức và kỹ năng mới tích hợp kiến thức đời sống mới trên nền tảng lý luận chính trị vững vàng. Tuy nhiên, các bài giảng chỉ thực sự được thắp sáng bằng sự tâm huyết và lòng nhiệt tình. "Qua hội thi, chúng ta đã chứng kiến nhiều bài thi tỏa sáng bởi sự nhiệt thành, say mê và công phu của các giảng viên. Tôi mong các đồng chí tiếp tục "giữ lửa" để đi xa hơn, đi vững hơn trong công việc của mình", đồng chí Võ Văn Phuông nhấn mạnh.

Đồng chí Võ Văn Phuông cũng đề nghị các bộ phận chức năng của Ban Tuyên giáo Trung ương nghiên cứu, tập hợp, để biên soạn “Tập giáo án Hội thi Giảng viên lý luận giỏi năm 2018”. Đây có thể trở thành một tài liệu tham khảo quý cho các giảng viên, các trung tâm giáo dục lý luận chính trị và cần được vận dụng linh hoạt, học hỏi sáng tạo để không khuôn mẫu, cứng nhắc. Các cấp ủy tiếp tục quan tâm, chỉ đạo công tác giáo dục lý luận chính trị, chú trọng bồi dưỡng đội ngũ giảng viên lý luận chính trị; làm lan tỏa những nhân tố tích cực, phát huy các giá trị của hội thi. Các trung tâm bồi dưỡng chính trị cấp huyện tiếp tục tìm ra nhiều sáng kiến hiệu quả nhằm góp phần đổi mới, nâng cao hơn nữa chất lượng giáo dục - đào tạo, bồi dưỡng lý luận chính trị trong Đảng và trong hệ thống chính trị, đóng góp thiết thực vào việc bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, nâng cao nhận thức, củng cố lập trường, quan điểm chính trị cho cán bộ, đảng viên; phòng chống sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ.

Trên tinh thần khách quan, nghiêm túc, công bằng và chất lượng, Ban Tổ chức Hội thi đã quyết định trao 1 giải Nhất cho thí sinh Trịnh Thị Thùy Vân (giảng viên chuyên trách Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Triệu Phong, Quảng Trị); 2 giải Nhì cho thí sinh Nguyễn Thị Thùy Dương (giảng viên kiêm chức Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Hóc Môn, TP.Hồ Chí Minh) và Hoàng Thị Thùy Linh (giảng viên chuyên trách Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Cẩm Khê, Phú Thọ). Bên cạnh đó, có 8 thí sinh được trao giải Ba và 10 thí sinh được trao giải Khuyến khích.                                                           Các thí sinh đoạt giải Ba Hội thi.Các thí sinh đoạt giải Khuyến khích.

Ban Tuyên giáo Trung ương tặng Bằng khen cho 4 tập thể có thành tích xuất sắc trong tổ chức hội thi năm nay là các Ban Tuyên giáo Thành ủy: TP. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Cần Thơ và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Bình.


Đ/c Võ Văn Thưởng tặng hoa Ban Giám khảo Hội thi.

T.S

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS