Thời sự - Chính trị
Lễ chia tay 63 học viên Chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) khóa 19
17:42' 24/7/2019

Sáng 24-7, tại Hà Nội, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Giáo dục và Đào tạo) phối hợp với Văn phòng Điều hành Đề án 165 (Ban Tổ chức Trung ương) tổ chức Lễ chia tay 63 cán bộ trẻ xuất sắc được nhận học bổng toàn phần Chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) khóa 19.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm cùng với 63 học viên.


Tới dự có các đồng chí: Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương; Ngài Umeda Kunio, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam; Lê Hải An, Thứ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo; Konaka Tetsuo, Trưởng Đại diện JICA tại Việt Nam, Văn phòng Điều hành Đề án 165, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Văn phòng JICA Việt Nam, một số tổ chức liên quan của Nhật Bản tại Việt Nam, 63 học viên cùng đại diện cơ quan của học viên.

Trong 63 học viên JDS khóa 19 có 60 cán bộ tham gia khóa học thạc sỹ, 3 cán bộ tham gia chương trình tiến sỹ tại các trường đại học hàng đầu của Nhật Bản. 17/60 cán bộ được trao học bổng thạc sỹ được tuyển chọn qua Văn phòng Điều hành Đề án 165 và đã xuất sắc vượt qua các vòng tuyển sinh của Chương trình JDS.Đồng chí Mai Văn Chính, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban Tổ chức Trung ương phát biểu tại buổi Lễ.

Được biết, Chương trình Học bổng Phát triển nguồn nhân lực cho Việt Nam (JDS) sử dụng viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Nhật Bản được cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) triển khai từ năm 1999. Tại Việt Nam, Chương trình này được triển khai từ năm 2000 và tính đến tháng 7-2019, Việt Nam đã tiếp nhận 573 suất học bổng (chưa tính 63 suất sẽ lên đường sang Nhật Bản học tập vào tháng 8-2019 tới). Mục tiêu của Chương trình JDS dành cho Việt Nam là hỗ trợ các hoạt động đào tạo và phát triển nguồn nhân lực của Chính phủ Việt Nam, đồng thời mở rộng và thắt chặt quan hệ song phương Việt Nam – Nhật Bản thông qua việc cung cấp cho cán bộ, công chức, viên chức Việt Nam học bổng thạc sỹ (chương trình 2 năm) và học bổng tiến sỹ (chương trình 3 năm) tại các trường đại học hàng đầu Nhật Bản. Rất nhiều cán bộ sau khi tốt nghiệp được tuyển dụng vào các vị trí quan trọng tại các cơ quan Trung ương và địa phương của Việt Nam.

Theo đề xuất của lãnh đạo cấp cao của Đảng và Chính phủ Việt Nam về cải cách hành chính và tăng cường đào tạo nguồn nhân lực, từ năm 2017, số chỉ tiêu học bổng JDS bậc học thạc sỹ dành cho Việt Nam đã tăng gấp đôi là 60 chỉ tiêu. Ngày 1-7-2019, trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh G20 diễn ra tại Nhật Bản, đại diện hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký Công hàm trao đổi về việc Chính phủ Nhật Bản tiếp tục cung cấp khoản viện trợ không hoàn lại cho Dự án học bổng phát triển nguồn nhân lực (JDS) Việt Nam năm 2019.  Các đại biểu dự Lễ tiễn 63 học viên.

JDS là chương trình học bổng toàn phần gồm học phí, vé máy bay khứ hồi, sinh hoạt phí hằng tháng và nhiều khoản trợ cấp khác. Ngoài các hoạt động học tập tại trường, cán bộ theo học còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa, giao lưu văn hóa, gặp gỡ và kết nối với các cán bộ đang công tác tại các cơ quan của Chính phủ Nhật Bản và từ các quốc gia khác để từ đó học hỏi và tích lũy được nhiều kinh nghiệm cho công tác quản lý của Việt Nam. Sau thời gian học tập và nghiên cứu tại Nhật Bản, các cán bộ được trang bị kiến thức chuyên ngành cũng như kỹ năng quản lý và lãnh đạo cần thiết, đã và đang đóng góp tích cực cho sự phát triển kinh tế xã hội của Việt Nam và góp phần xây dựng, tăng cường cầu nối quan hệ hữu nghị giữa Chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Nhật Bản.
Minh Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS