Thời sự - Chính trị
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2019
7:56' 2/8/2019

Chiều ngày 1-8 tại Hà Nội, buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7-2019 diễn ra dưới sự chủ trì của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Người phát ngôn của Chính phủ Mai Tiễn Dũng (ảnh dưới). Tham gia buổi họp báo có lãnh đạo Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Nội vụ, Bộ Công an, Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Giao thông – Vận tải, Bộ Xây dựng, Bộ Giáo dục – Đào tạo, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam... và phóng viên các cơ quan báo chí.


Thông báo về Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7-2019 do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì ngày 31-7, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết: Kinh tế-xã hội nước ta tháng 7 và 7 tháng đầu năm 2019 tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực:

Kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn luôn luôn được bảo đảm. Chỉ số giá tiêu dùng tháng 7-2019 tăng 0,18% so với tháng trước, bình quân 7 tháng năm 2019 tăng 2,61% so với cùng kỳ, đây là mức tăng bình quân 7 tháng thấp nhất trong 3 năm gần đây.

Tổng thu ngân sách nhà nước (NSNN) tăng khá, cả ngân sách Trung ương và địa phương đều tăng (thu NSTW 6 tháng đạt 51,5% dự toán, cùng kỳ đạt 46,7%, mức cao nhất trong 5 năm trở lại đây); chi NSNN đang được siết chặt, giảm chi thường xuyên, tăng chi đầu tư phát triển và quản lý chặt bội chi NSNN.

Kim ngạch xuất khẩu đạt trên 145 tỷ USD, tăng 7,5%; đặc biệt tốc độ tăng kim ngạch xuất khẩu của khu vực trong nước 12,2%, cao hơn tốc độ tăng của khu vực FDI là 5,6%; tỷ trọng của khu vực trong nước có xu hướng tăng lên, chiếm 30,3% (cùng kỳ là 29%). Xuất siêu 1,8 tỷ USD.

Sản xuất nông nghiệp còn nhiều khó khăn, nhưng ngành nông nghiệp tiếp tục có những chuyển biến tốt về chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Tính đến ngày 15-7, cả nước đã gieo cấy được 1.087 nghìn ha lúa mùa, bằng 102,5% cùng kỳ năm 2018; trong tháng 7, đàn bò tăng khoảng 2,6%, đàn gia cầm tăng 7,9%; sản lượng thủy sản ước đạt 740,5 nghìn tấn, tăng 4,6% so với cùng kỳ năm 2018.

Sản xuất công nghiệp tính chung 7 tháng ước tăng 9,4%, trong đó công nghiệp chế biến, chế tạo tăng cao 10,7%; ngành khai khoáng tăng nhẹ; sản xuất và phân phối điện tăng 10% bảo đảm cung cấp đủ điện cho sản xuất và tiêu dùng của người dân.

Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 7-2019  đạt hơn 1,3 triệu lượt khách, tăng 11% so với tháng trước, tính chung 7 tháng đạt 9,8 triệu lượt, tăng 7,9%. Nhiều điểm du lịch trong nước được bình chọn là địa điểm du lịch hàng đầu châu Á, thế giới (Hà Nội là điểm ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, Cao Bằng vào top 50 điểm tham quan tốt nhất thế giới, Hội An là thành phố quyến rũ nhất thế giới năm 2019...).

Tính chung 7 tháng đầu năm, cả nước có 103.599 doanh nghiệp gia nhập và tái gia nhập thị trường, tăng 9,6% so với cùng kỳ năm 2018. Có 79.310 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới, tăng 4,6% về số doanh nghiệp và tăng 29,6% về vốn đăng ký. Có 24.289 doanh nghiệp quay trở lại hoạt động, tăng 29,9%.

Các công tác an sinh xã hội, chăm sóc sức khỏe nhân dân, việc làm, giảm nghèo, y tế, giáo dục được chú trọng; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống người dân tiếp tục cải thiện. Công tác an toàn giao thông, bảo đảm vệ sinh môi trường, phòng chống thiên tai, bão lũ được quan tâm chỉ đạo.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho biết, trong tháng 7, các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước; các bộ, ban, ngành, địa phương, các tổ chức chính trị - xã hội… đã tổ chức nhiều hoạt động “đền ơn đáp nghĩa”, “uống nước nhớ nguồn” nhằm tri ân công lao to lớn của các anh hùng liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công và gia đình người có công với cách mạng trong cuộc kháng chiến giải phóng dân tộc và bảo vệ Tổ quốc.

Tại buổi họp báo, lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời câu hỏi của các phóng viên về các vấn đề: hồ sơ đấu thầu đường bộ cao tốc Bắc Nam; quy hoạch báo chí; Quản lý của Ngân hàng Nhà nước đối với hoạt động của ví điện tử; cái chết của nguyên Chủ tịch HĐQT BIDV Trần Bắc Hà;  việc bắt đường dây đánh bạc có người Trung Quốc ở Hải Phòng đặt ra vấn đề quản lý người nước ngoài tại Việt Nam; kiểm tra giám sát việc phát hành trái phiếu doanh nghiệp như thế nào; về vấn đề đầu tư công; việc quản lý hoạt động của Zalo như một mạng xã hội;việc thanh tra sai phạm của chung cư Bộ Công an; việc nêu gương của cán bộ, công chức trong việc hiếu hỉ từ sự việc đám cưới con trai bà Hồ Thị Cẩm Đào…


Phạm Giang

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS