Thời sự - Chính trị
Lâm Đồng tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình xây dưng nông thôn mới
10:46' 4/8/2019

Dự hội nghị có đồng chí Nguyễn Xuân Tiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng; đại diện lãnh đạo Văn phòng Chính phủ; lãnh đạo các sở, ban, ngành, địa phương và hơn 200 đại biểu đại diện cho các tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong 10 năm triển khai thực hiện chương trình xây dựng NTM trong tỉnh.


Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng khen thưởng các tập thể, cá nhân có thành tích trong xây dựng NTM.

10 năm về trước, Lâm Đồng là địa phương có kết cấu hạ tầng nông thôn còn nhiều yếu kém và thiếu đồng bộ; tình hình phát triển kinh tế còn nhiều hạn chế, GRDP bình quân đầu người đạt 19 triệu đồng, đời sống nhân dân khu vực nông thôn còn gặp nhiều khó khăn… Lâm Đồng được chọn là 1 trong 11 địa phương của cả nước thực hiện mô hình thí điểm xây dựng xã NTM, từ đó đã tạo điều kiện, tiền đề thuận lợi để Lâm Đồng tập trung triển khai chương trình xây dựng NTM từng bước đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thực hiện xây dựng NTM, lãnh đạo tỉnh đã ban hành các đề án, chương trình, kế hoạch về chủ trương, cơ chế, chính sách và hướng dẫn các địa phương triển khai thực hiện đồng bộ, với quyết tâm chính trị rất cao. Các cấp, các ngành đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân đồng thuận tham gia thực hiện có hiệu quả các phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực…

Đến tháng 6-2019, Lâm Đồng đã có 90/116 xã đạt chuẩn NTM; huyện Đơn Dương đạt chuẩn NTM (năm 2015); hiện nay, huyện Đức Trọng và 2 thành phố (Đà Lạt và Bảo Lộc) đã hoàn thành xây dựng NTM. Đến hết năm 2020, dự kiến sẽ có 109/116 xã và ít nhất 6 huyện đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, số xã đã đạt chuẩn NTM đang phấn đấu để đến cuối năm 2019 sẽ có 13 xã NTM nâng cao và 2 xã NTM kiểu mẫu. Lâm Đồng đang phấn đấu đến năm 2020 sẽ có 20 xã NTM nâng cao và 9 xã NTM kiểu mẫu.

Giai đoạn 2009 - 2019, Lâm Đồng đã huy động tổng nguồn kinh phí 52.700 tỷ đồng; trong đó, vốn ngân sách nhà nước gần 14%; vốn dư nợ tín dụng 81%; vốn cộng đồng dân cư đóng góp gần 5% và của các tổ chức, doanh nghiệp 1,33%. Đáng ghi nhận là việc xây dựng NTM, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng không để xảy ra tình trạng dư nợ, không huy động quá sức dân. Lâm Đồng luôn trở thành tỉnh dẫn đầu Tây Nguyên và cả khu vực Nam Trung Bộ về xây dựng NTM. Trong đó, các tiêu chí giảm nghèo, hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập, giao thông, văn hóa, y tế... là những tiêu chí được Trung ương đánh giá cao.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Đoàn Văn Việt, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo các chương trình mục tiêu Quốc gia tỉnh Lâm Đồng đã khẳng định: Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM là chương trình trọng tâm, xuyên suốt nhằm thực hiện Nghị quyết Hội nghị Trung ương 6 (khóa XI) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Xây dựng NTM là nhiệm vụ của cả hệ thống chính trị, cần tiến hành thường xuyên, liên tục. Trong thời gian tới, các cấp, các ngành cần tiếp tục nâng cao chất lượng chương trình xây dựng NTM phù hợp với xu thế phát triển của đất nước, địa phương.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng đã tặng Bằng khen cho 42 tập thể và 40 cá nhân có thành tích xuất sắc trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng NTM.


Nguyễn Thanh Hồng

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS