Thời sự - Chính trị
Hội thảo báo đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8 - 2019 :
“Báo đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước"
16:47' 29/9/2019
Sáng 28-9-2019, tại Trung tâm hội nghị TP. Hải Phòng, Báo Hải Phòng đăng cai tổ chức Hội thảo báo đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương mở rộng lần thứ 8 - năm 2019 với chủ đề: “Báo đảng tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước"
Toàn cảnh Hội thảo.


Hội thảo nằm trong thỏa thuận hợp tác, luân phiên tổ chức giữa 5 cơ quan báo đảng: Báo Hải PhòngBáo Hà Nội Mới, Báo Sài Gòn Giải PhóngBáo Đà Nẵng và Báo Cần Thơ. Tham dự hội thảo có lãnh đạo, phóng viên 58 cơ quan báo đảng ở Trung ương và địa phương trong cả nước.

Đến dự và phát biểu tại hội thảo, về phía Trung ương có các đồng chí: Nguyễn Thế Kỷ, Ủy viên Trung ương Đảng, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam; Nguyễn Hồng Vinh, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Tổng Biên tập Báo Nhân Dân, nguyên Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam,; Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam. Về phía lãnh đạo TP. Hải Phòng có các đồng chí: Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố; Đào Khánh Hà, Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy; Bùi Đức Quang, Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Bùi Thanh Tùng, Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố. Cùng đại diện lãnh đạo nhiều ban, ngành, cơ quan, tổ chức của Trung ương và TP. Hải Phòng.


Đồng chí Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng trình bày đề dẫn tại Hội thảo.

Phát biểu đề dẫn Hội thảo, đồng chí Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng nêu rõ: Vấn đề kinh tế vùng và liên kết vùng được Đảng và Nhà nước chỉ ra rất sớm, ngay từ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VIII của Đảng. Sau đó, các Đại hội IX, X, XI của Đảng đều tiếp tục xác định rõ định hướng chiến lược phát triển vùng. Triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc của Đảng, những năm qua, Bộ Chính trị có các nghị quyết, kết luận về phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp phát triển kinh tế - xã hội đối với một số vùng kinh tế - xã hội. Đặc biệt, đối với TP. Hải Phòng, Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị ban hành ngày 24-1-2019 về xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 xác định rõ: Xây dựng và phát triển TP. Hải Phòng trên cơ sở khai thác hiệu quả các lợi thế, tiềm năng, mối tương quan, liên kết với các tỉnh ven biển Bắc Bộ, khu vực đồng bằng sông Hồng, các tỉnh phía Bắc và kết nối quốc tế. Hải Phòng không chỉ là cực phát triển quan trọng trong tam giác phát triển Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, mà còn là động lực phát triển của vùng Bắc Bộ và của cả nước. Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị cũng yêu cầu các tỉnh ủy, thành ủy trong cả nước, nhất là các tỉnh ủy, thành ủy trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, vùng đồng bằng sông Hồng và vùng duyên hải Bắc Bộ cần tích cực xây dựng và củng cố mối quan hệ liên kết, hợp tác với TP. Hải Phòng, tạo không gian kinh tế thống nhất để thúc đẩy phát triển. 

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Nghĩa phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thị Nghĩa, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội Hải Phòng thông tin tới các đại biểu một số thành tựu nổi bật trong phát triển kinh tế - xã hội thành phố thời gian vừa qua, đặc biệt là những thành tựu kể từ Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay. Trong thành tựu chung đó, các cơ quan báo chí có vai trò rất quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của Hải Phòng cũng như dành thời lượng xứng đáng, tập trung tuyên truyền về hợp tác, kết nối, liên kết vùng, góp phần vào kết quả chung. Các tác phẩm báo chí không chỉ phản ánh kịp thời những nét mới, quyết tâm chính trị, khát vọng đổi mới của Hải Phòng từ sau Đại hội Đảng bộ thành phố lần thứ 15 đến nay, góp phần cổ vũ, động viên Đảng bộ, chính quyền và nhân dân thành phố trong sự nghiệp xây dựng, phát triển, mà còn nêu rõ những hạn chế, bất cập, vướng mắc, khó khăn trong liên kết vùng; đề xuất nhiều giải pháp, cách làm và kiến nghị tới Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương cùng tháo gỡ, giải quyết…

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Thành ủy mong muốn có sự đồng hành trách nhiệm của các cơ quan báo chí và các nhà báo. Các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương sẽ là cầu nối thông tin giữa Đảng bộ, chính quyền thành phố với nhân dân Hải Phòng nói riêng và nhân dân cả nước nói chung, cùng vào cuộc mạnh mẽ, tuyên truyền nổi bật về kết quả cũng như những hạn chế, bất cập trong thực hiện liên kết vùng. 

Với tinh thần cầu thị, cởi mở, tại diễn đàn hội thảo này, lãnh đạo TP. Hải Phòng sẽ lắng nghe, tiếp thu những vấn đề được các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương phản ánh, nhằm góp thêm tiếng nói nâng cao hơn nữa hiệu quả hợp tác, liên kết vùng theo tinh thần Nghị quyết 45 của Bộ Chính trị và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Xây dựng và phát triển Hải Phòng không chỉ vì Hải Phòng mà vì sự phát triển của cả vùng, miền Bắc và cả nước”. 

Hội thảo cũng nhận được ý kiến phát biểu chỉ đạo của các đồng chí lãnh đạo Trung ương về vai trò của các cơ quan báo đảng trong tuyên truyền hợp tác, liên kết vùng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các vùng kinh tế trọng điểm nói riêng, đất nước nói chung.

Tại hội thảo, 12 ý kiến tham luận của báo đảng các địa phương và Trung ương, ý kiến trao đổi của ngành kinh tế trọng yếu của TP. Hải Phòng khẳng định vai trò của các cơ quan báo đảng trong việc đưa các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước trong hợp tác, liên kết phát triển vùng vào cuộc sống. Trong đó làm rõ vai trò báo đảng trong việc phát hiện, thông tin, đề xuất Trung ương tháo gỡ vướng mắc, bất cập trong chính sách, xây dựng cơ chế đặc thù và một số vấn đề liên quan đến phát triển hạ tầng kết nối giao thông; hợp tác liên kết trong sản xuất - kinh doanh giữa các doanh nghiệp, khu công nghiệp; quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, xây dựng sản phẩm du lịch chung… tạo điều kiện để địa phương phát huy thế mạnh, vai trò trong liên kết vùng, đóng góp quan trọng phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Đại diện lãnh đạo các cơ quan báo đảng cũng trao đổi những cách làm sáng tạo, hiệu quả cao trong công tác tuyên truyền; chia sẻ kinh nghiệm, giải pháp phối hợp thông tin cụ thể, thiết thực. Từ đó mỗi cơ quan báo có kế hoạch cụ thể, nâng cao hiệu quả tuyên truyền.

Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng Ngô Minh Tuấn phát biểu tham luận tại Hội thảo.

Đồng chí Ngô Minh Tuấn, Tổng Biên tập Tạp chí Xây dựng Đảng tham luận về chủ đề "Báo Đảng tăng cường liên kết quảng bá thông tin giới thiệu tiềm năng văn hóa, giao lưu văn hóa góp phần phát triển du lịch và thu hút đầu tư". Trong đó nhấn mạnh mối quan hệ giữa tính đa dạng của văn hóa và sự phát triển xã hội, sự tác động tích cực của truyền thông đến sự phát triển của du lịch và thu hút đầu tư. Theo nhà báo Ngô Minh Tuấn, việc khai thác các giá trị văn hóa phục vụ phát triển du lịch văn hóa mang lại lợi ích kinh tế cho các bên tham gia cung cấp sản phẩm du lịch văn hóa, góp phần tuyên truyền quảng bá giá trị các văn hóa của điểm đến, nâng cao ý thức, trách nhiệm bảo tồn và phát huy các giá trị văn hoá, đồng thời tạo thêm nguồn kinh phí cho giữ gìn và phát huy các giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể của địa phương đón khách.

Vì vậy, công tác thông tin tuyên truyền phải đi trước một bước để quảng bá du lịch và thu hút đầu tư. Mỗi cơ quan truyền thông cần chủ động trong việc đưa ra chiến lược truyền thông dài hạn, phát triển tất cả các kênh, các loại hình truyền thông, biết tận dụng lợi thế của công nghệ số hiện đại. Và trên hết, cần đổi mới phương thức, nội dung tuyên truyền, nâng cao tính chuyên nghiệp; tích cực quảng bá hình ảnh đất nước, các sản phẩm du lịch và quan tâm truyền thông về văn hóa ứng xử, vấn đề cảnh quan môi trường, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường để phát triển du lịch theo hướng bền vững, hiện đại.

Với mỗi tờ báo có một địa bàn hoạt động và đối tượng bạn đọc riêng; vì vậy cần có sự liên kết tạo ra sự lan tỏa thông tin quảng bá về văn hóa các vùng, miền, địa phương, dân tộc. Việc tăng hiệu quả trong liên kết quảng bá tiềm năng văn hóa góp phần thúc đẩy thu hút đầu tư về phát triển du lịch, tăng nguồn thu ngân sách nhà nước.Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng Nguyễn Thành Lợi tham luận tại Hội thảo.

Tham luận tại hội thảo, Phó Tổng Biên tập Báo Sài Gòn Giải Phóng (SGGP) Nguyễn Thành Lợi nhấn mạnh: Phát huy nguồn lực các văn phòng Báo SGGP đại diện thường xuyên tổ chức các loạt, vệt bài về hợp tác, liên kết vùng. Trước thách thức truyền thông mạng, những năm gần đây, Báo SGGP xác định phải tiến hành đẩy mạnh việc tổ chức thường xuyên các loạt, vệt bài, các bài phóng sự - điều tra, tăng các bài viết hoặc ý kiến của chuyên gia, nhà quản lý về liên kết vùng, miền. Chỉ từ đầu năm 2019 đến nay, Báo SGGP tổ chức và xuất bản trên mặt báo hơn 20 loạt, vệt bài và chuyên trang cùng hàng trăm bản tin về liên kết vùng để phát triển… Với mong muốn làm tốt hơn nữa nhiệm vụ việc tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, Báo SGGP cũng mong muốn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ, phối hợp cung cấp thông tin thường xuyên, kịp thời hơn nữa của các bộ, ngành, các địa phương, cơ quan, đơn vị trong các vùng trên cả nước.


Phó Tổng Biên tập Báo
 Hà Nội Mới Mai Kim Thoa phát biểu tham luận.

Đồng chí Mai Kim Thoa, Phó Tổng Biên tập Báo Hà Nội Mới trình bày tham luận với chủ đề "Báo Đảng tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển cả nước”. Là tiếng nói của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô Hà Nội, Báo Hà Nội Mới luôn ý thức rõ vai trò, vị trí, chức năng định hướng dư luận trong hoạt động của một cơ quan báo đảng địa phương của Đảng bộ có hơn 3.000 tổ chức cơ sở đảng, với số đảng viên lớn nhất cả nước (447.000 đảng viên). Bên cạnh công tác thông tin, tuyên truyền những sự kiện chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, những sự kiện "nóng" trên địa bàn thành phố, Báo Hà Nội Mới còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, đặc biệt là vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ, thường xuyên có các chuyên trang, chuyên mục đăng tải các thông tin về vấn đề liên kết giữa Hà Nội và các tỉnh trong vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ.

Phó Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng Hứa Văn Hải phát biểu tham luận. 

Đồng chí Hứa Văn Hải, Phó Tổng Biên tập Báo Đà Nẵng trao đổi về giải pháp đẩy mạnh tuyên truyền về hợp tác, liên kết phát triển vùng kinh tế trọng điểm miền Trung. Hằng năm, trên các ấn phẩm báo Đà Nẵng hằng ngày, Đà Nẵng cuối tuần, Đà Nẵng điện tử tiếng Việt, Đà Nẵng điện tử tiếng Anh (Da Nang Today) đăng tải hàng nghìn tin, bài, hình ảnh về các hoạt động liên quan đến vấn đề hợp tác liên kết trong và ngoài nước, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Để công tác tuyên truyền về liên kết vùng trên Báo Đà Nẵng nói riêng, các báo đảng nói chung ngày càng hiệu quả, Báo Đà Nẵng đã đề xuất một số giải pháp nhằm nâng cao hiệu quả tuyên truyền về liên kết vùng.


Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Trường phát biểu tham luận.

Tham luận tại hội thảo,
đồng chí Nguyễn Văn Trường, Phó Giám đốc Trung tâm Truyền thông tỉnh Quảng Ninh tập trung vào chủ đề tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu sản phẩm du lịch, dịch vụ du lịch. Để tiếp tục quảng bá, giới thiệu các sản phẩm du lịch liên vùng, các hoạt động liên kết, hợp tác trong du lịch, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế du lịch vùng tiến tới hình thành vùng du lịch quốc tế, các cơ quan báo chí nói chung và các báo đảng nói riêng cần đưa ra những thông điệp đúng đắn nhằm tác động tới các cơ quan quản lý, đội ngũ làm du lịch và cộng đồng trong phát triển du lịch. Qua đó, góp phần thúc đẩy mạnh mẽ sự liên kết phát triển du lịch giữa các địa phương trên cả nước và các quốc gia trên thế giới, tạo điều kiện thu hút mạnh mẽ các nguồn lực để phát triển du lịch.
 

Tổng Biên tập Báo Cần Thơ Trương Văn Chuyển phát biểu tham luận.

Đồng chí Trương Văn Chuyển, Tổng Biên tập Báo Cần Thơ trao đổi tại hội thảo về nội dung “Nâng cao hiệu quả tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL)Theo đó, Báo Cần Thơ với chức năng, nhiệm vụ của một tờ báo đảng địa phương luôn quan tâm, chú trọng tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL.

Ban Biên tập Báo Cần Thơ xác định tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, thường xuyên, lâu dài. Trong tuyên truyền về hợp tác, liên kết vùng kinh tế trọng điểm ĐBSCL, Báo Cần Thơ chú trọng tuyên truyền những chủ trương, định hướng của Trung ương và các địa phương trong xây dựng, phát triển mối quan hệ hợp tác, liên kết vùng. Đồng thời, phản ánh những kết quả đạt được từ các chương trình, dự án, mô hình hợp tác, liên kết vùng trên tất cả các lĩnh vực…

Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam Hồ Quang Lợi phát biểu tại Hội thảo.

Đồng chí Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam đánh giá cao cách thức tổ chức hội thảo “Báo đảng tuyên truyền phát huy hợp tác, liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước”.

Trong thời gian tới, báo chí cần tập trung vào một số nội dung: tiếp tục nâng cao hơn nữa nhận thức của hệ thống chính trị về tái cơ cấu nền kinh tế và chuyển đổi nền kinh tế đặt trong bối cảnh chung của cả nước; coi liên kết vùng là phương thức tạo mũi nhọn, cực  tăng trưởng, phát huy tiềm năng, lợi thế của từng địa phương, khắc phục cơ cấu kinh tế khép kín theo địa giới hành chính. Báo chí góp phần xây dựng cơ chế điều phối và quản trị vùng một cách khoa học, khả thi, để từ đó phát triển hạ tầng kinh tế - xã hội, hạ tầng giao thông, thay đổi hạ tầng kết cấu đô thị và doanh nghiệp. Đối với các vùng kinh tế trọng điểm, báo chí tiếp tục tạo ra diễn đàn ở các cấp độ khác nhau để ban hành cơ chế, chính sách thuận lợi hơn; liên kết vùng, hướng tới nền kinh tế tri thức, thích ứng với cách mạng công nghiệp 4.0. Muốn vậy, các cơ quan báo chí, nhất là cơ quan báo đảng cần thay phiên tổ chức các hội thảo liên kết vùng, phối hợp chặt chẽ với nhau hơn nữa.

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam Nguyễn Thế Kỷ phát biểu tại Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, đồng chí Nguyễn Thế Kỷ, Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam cho rằng, Hội thảo không chỉ có ý nghĩa trong thúc đẩy hợp tác liên kết vùng còn thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, bởi 5 thành phố trục thuộc Trung ương còn là đầu tầu phát triển kinh tế - xã hội của cả nước, dẫn dắt, hỗ trợ địa phương khác. Các địa phương cần đẩy mạnh liên kết trong quy hoạch phát triển, liên kết về tiêu thụ sản phẩm hàng hóa và hợp tác liên kết trong công tác thông tin tuyên truyền. Với các cơ quan báo đảng, những tham luận tại hội thảo hôm nay rất đúng, trúng nội dung vấn đề, mong rằng sau hội thảo, các cơ quan báo đảng cả nước phối hợp chặt chẽ hơn trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh liên kết vùng, tạo động lực phát triển kinh tế - xã hội của cả nước.  

Tại hội thảo, Báo Hải Phòng đã trao Cờ luân lưu đăng cai tổ chức Hội thảo báo đảng 5 thành phố trực thuộc Trung ương lần thứ 9 năm 2020 cho Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Phát biểu bế mạc Hội thảo, đồng chí Lê Trọng Nghĩa, Tổng Biên tập Báo Hải Phòng đánh giá cao các ý kiến phát biểu tại hội thảo. Các ý kiến đóng góp sâu sắc, tâm huyết, thẳng thắn từ các đồng chí lãnh đạo các cơ quan quản lý báo chí Trung ương và địa phương, các đồng chí lãnh đạo các cơ quan báo chí trong hệ thống báo đảng sẽ góp phần nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phát huy hợp tác liên kết vùng, tạo động lực phát triển của cả nước.

Để các cơ quan báo chí làm tốt vai trò thông tin tuyên truyền, bên cạnh sự nỗ lực của cán bộ, phóng viên, các cơ quan báo chí mong muốn được các cấp ủy đảng, chính quyền, các cơ quan ban, ngành của Trung ương, địa phương tổ chức nhiều hơn nữa các hội nghị, hội thảo, các chương trình liên kết, kết nối cụ thể, thiết thực nhằm tăng cường giao lưu, liên kết giữa các địa phương; đồng thời tạo điều kiện cung cấp kịp thời thông tin, tạo môi trường hoạt động chuyên nghiệp hơn đối với phóng viên các cơ quan báo đảng địa phương. Ngoài ra, hội nhà báo các tỉnh, thành phố phối hợp Hội Nhà báo Việt Nam thường xuyên tổ chức các hoạt động bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu cho phóng viên, nhà báo, trong đó mời các chuyên gia đầu ngành, có những nghiên cứu sâu về vấn đề phát triển kinh tế, liên kết vùng đến tham gia giảng dạy...

Trong khuôn khổ Hội thảo, Báo Hải Phòng tổ chức triển lãm ảnh giới thiệu về thành phố Hoa Phượng Đỏ với nhiều hình ảnh đẹp về thành phố đang trên đà phát triển mạnh mẽ. Nhân dịp này, các đại biểu tham quan một số địa phương, đơn vị khu vực điển hình phát triển kinh tế- xã hội, du lịch của thành phố: Khu Di tích Bạch Đằng Giang (huyện Thủy Nguyên); Cảng công - ten - nơ quốc tế Hải Phòng, Vườn quốc gia Cát Bà, hồ Hới, vịnh Lan Hạ (huyện Cát Hải)./.


PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS