Thời sự - Chính trị
Đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương gặp mặt các đại sứ, tổng lãnh sự trước khi lên đường công tác nhiệm kỳ
10:50' 1/8/2020
Chiều 31-7-2020, tại Hà Nội, đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương đã chủ trì buổi gặp mặt 22 trong số 31 đại sứ, tổng lãnh sự được bổ nhiệm đợt này trước khi lên đường công tác nhiệm kỳ trong năm 2020.Toàn cảnh cuộc gặp mặt


Tại buổi gặp mặt, đồng chí Phạm Minh Chính chúc mừng các đại sứ, tổng lãnh sự được Đảng, Nhà nước tin tưởng giao nhiệm vụ và cho rằng đây là vinh dự to lớn nhưng trách nhiệm cũng rất nặng nề. Đồng chí Phạm Minh Chính đã trao đổi thông tin, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Đây đều là các cán bộ ngoại giao chuyên nghiệp của 3 cơ quan gồm Bộ Ngoại giao, Văn phòng Chính phủ và Ban Đối ngoại Trung ương, đại diện cho Việt Nam tại 42 quốc gia và tổ chức quốc tế tại tất cả các khu vực trên thế giới, ngoại trừ châu Phi. Một số đồng chí đã từng đảm nhiệm cương vị Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài. Các đồng chí khác trong đoàn đều đã từng đi công tác nhiệm kỳ, đảm nhận các vị trí lãnh đạo, quản lý tại các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương chủ trì buổi gặp mặt.

Đồng chí Phạm Minh Chính nhắc lại với các đại sứ, tổng lãnh sự về câu nói của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng: “Đất nước ta chưa bao giờ có được cơ đồ, tiềm lực, vị thế và uy tín như ngày nay". Sau hơn 30 năm đổi mới, Việt Nam đang từng bước khẳng định được vị thế của mình trên trường quốc tế, nhất là về lĩnh vực ngoại giao với nhiều đường lối đối ngoại tài tình, khéo léo. Tuy nhiên, bên cạnh những thuận lợi, nước ta cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức, khó khăn do tình hình khu vực và thế giới có nhiều biến động phức tạp, khó lường cùng sự chống phá quyết liệt của các thế lực thù địch trong và ngoài nước. Đồng chí đề nghị các đồng chí Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài cần thổi bùng khát vọng dân tộc, tranh thủ sức mạnh thời đại và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế để không ngừng mở rộng quan hệ ngoại giao, góp phần thu hút đầu tư, đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội. Chú trọng làm tốt công tác xây dựng Đảng, nắm chắc tình hình nước sở tại, tư tưởng đội ngũ cán bộ, đảng viên đang sinh sống, học tập, định cư tại địa bàn được phân công, giải quyết hài hòa những xung đột về mặt lãnh thổ, văn hóa và kinh tế giữa các quốc gia bằng sự bình tĩnh, lập trường tư tưởng vững vàng thông qua các phương pháp ngoại giao. Các đại sứ, tổng lãnh sự đại diện cho Việt Nam tại nước ngoài cần dự báo, tham mưu với Đảng, Nhà nước tổ chức các hoạt động đối ngoại phù hợp tình hình, điều kiện cụ thể từng nước; nghiên cứu, hiểu sâu sắc đường lối, chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước, nhất là đường lối đối ngoại trong từng giai đoạn, đối với từng khu vực, từng nước.

Những năm gần đây, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp chặt chẽ, kịp thời, hiệu quả với Ban Đối ngoại Trung ương, Bộ Ngoại giao trong các hoạt động liên quan, nhất là việc triển khai bài bản, đa dạng, chất lượng, hiệu quả các chương trình hoạt động đối ngoại của Ban và Lãnh đạo Ban ở nước ngoài. Trong công tác cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương đã phối hợp thực hiện công tác nhân sự thường xuyên và các nội dung khác của công tác cán bộ (đào tạo, bồi dưỡng, chính sách cán bộ…) một cách nhanh chóng, đúng quy định đối với nhân sự là cán bộ của Bộ Ngoại giao, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Hiện nay, trong bối cảnh dịch COVID-19 trên thế giới có nhiều diễn biến phức tạp, khó lường, đồng chí Phạm Minh Chính yêu cầu các đồng chí đại sứ, tổng lãnh sự cần phát huy tinh thần hợp tác quốc tế, tương thân tương ái, hỗ trợ giúp đỡ nhau, bằng những hành động thiết thực, hiệu quả để cùng ứng phó, vượt qua thời điểm khó khăn, đặc biệt hợp tác, hỗ trợ nhau phòng, chống dịch COVID-19 trong khuôn khổ hợp tác quốc phòng, hợp tác y tế,… tăng cường phối hợp với các cơ quan công quyền của các nước sở tại làm hết sức để bảo hộ công dân Việt Nam tại nước ngoài, hỗ trợ công dân ta vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn phát biểu tại buổi gặp mặt

Phát biểu tại cuộc gặp mặt, Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn khẳng định, những thành tựu mà ngành đối ngoại đạt được trong thời gian qua là nhờ có sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước và đặc biệt là sự phối hợp chặt chẽ giữa Bộ Ngoại giao và Ban Tổ chức Trung ương. Đồng chí Bùi Thanh Sơn đề nghị các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài lĩnh hội ý kiến chỉ đạo của đồng chí Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, thực hiện tốt nhiệm vụ được Đảng và Nhà nước giao cho; tiếp tục phối hợp làm tốt công tác cán bộ, xây dựng cơ sở đảng và quản lý đảng viên ở ngoài nước...

Đỗ Anh

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2020
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS