Thời sự - Chính trị
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thăm chính thức Lào ngày 9 và 10-8-2021
19:53' 7/8/2021
Tại buổi họp báo thường kỳ tháng 8-2021, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã thông tin về chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.


Theo đó, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, nhận lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Thoong-lun Xỉ-xu-lít, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào từ ngày 9 đến 10 tháng 8 năm 2021.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ có chuyến thăm chính thức Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào tới đây

Dự kiến trong khuôn khổ chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc sẽ hội đàm với Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Thoong-lun Xỉ-xu-lít, hội kiến với Thủ tướng Chính phủ Lào Phăn-khăm Vị-phả-văn và Chủ tịch Quốc hội Lào Xay-xổm-phon Phôm-vi-hản; tiếp một số Lãnh đạo cấp cao khác của Lào; thăm một số nguyên Lãnh đạo cấp cao của Lào; phát biểu tại phiên họp bất thường lần thứ nhất Quốc hội khóa IX của Lào; dự và phát biểu tại Lễ khánh thành và trao tặng công trình Nhà Quốc hội Lào và tham dự một số hoạt động quan trọng khác.

Trong hội đàm, hội kiến và các tiếp xúc lần này, hai bên sẽ trao đổi các biện pháp đưa quan hệ hữu nghị vĩ đại, đoàn kết đặc biệt và hợp tác toàn diện giữa hai nước Việt Nam và Lào ngày càng đi vào chiều sâu, hiệu quả, thực chất và mang lại lợi ích thiết thực cho nhân dân hai nước.

Ngoài ra, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng thông tin thêm về việc Nhà Trắng thông báo Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris sẽ có chuyến thăm chính thức Việt Nam dự kiến vào cuối tháng 8-2021.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, trong thời gian tới, Việt Nam sẽ triển khai nhiều hoạt động đối ngoại, trao đổi đoàn. Việt Nam hoan nghênh Lãnh đạo các nước, trong đó có Hoa Kỳ, tới thăm Việt Nam. Hiện các cơ quan chức năng hai nước đang phối hợp để chuẩn bị, thu xếp cho chuyến thăm của Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris, trên tinh thần quan hệ Đối tác Toàn diện Việt Nam - Hoa Kỳ tiếp tục phát triển tốt đẹp, thực chất trên tất cả các lĩnh vực, đóng góp tích cực vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực cũng như trên toàn thế giới.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Kamala Harris dự kiến có chuyến thăm chính thức Việt Nam tới đây (Ảnh: USAToday)

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi sẽ thông báo về chương trình cụ thể vào thời điểm thích hợp. Việc bố trí cho báo chí tác nghiệp sẽ được triển khai căn cứ theo diễn biến tình hình dịch bệnh”.

Đồng thời, bình luận thêm về chuyến thăm lần này của Phó Tổng thống Hoa Kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao nhấn mạnh, Việt Nam nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh việc đưa quan hệ với các đối tác, đặc biệt là các đối tác quan trọng đi vào chiều sâu, hiệu quả, bền vững, không đi với nước này để chống nước khác.

“Việt Nam luôn coi trọng việc củng cố và tăng cường quan hệ với Trung Quốc và Hoa Kỳ, hai đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam trên nhiều lĩnh vực, vì lợi ích của người dân, vì hòa bình và phát triển của khu vực cũng như trên toàn thế giới”, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao khẳng định.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 10 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS