Thời sự - Chính trị
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến nhiều lãnh đạo các nước tham dự WCSP5
17:57' 8/9/2021
Bên lề Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5), tổ chức tại Thủ đô Viên, Cộng hoà Áo, trong ngày 7-9-2021, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có nhiều cuộc gặp, hội kiến với lãnh đạo các nước cùng tham dự Hội nghị.


Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản

Sáng 7-9 (theo giờ địa phương), nhân dịp tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản Santo Akiko. Ảnh: TTXVN.

Hai bên bày tỏ vui mừng trước những phát triển tốt đẹp trong quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực như chính trị, ngoại giao, kinh tế, thương mại, đầu tư, đặc biệt là hợp tác giao lưu qua kênh nghị viện được tăng cường, góp phần tăng cường tin cậy chính trị, giao lưu nhân dân, cùng phối hợp trên các diễn đàn khu vực và quốc tế.

Hai nhà lãnh đạo cho rằng, trong bối cảnh COVID-19, vừa qua, hai nước đã hỗ trợ lẫn nhau rất kịp thời. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Nhật Bản đã giúp đỡ Việt Nam gần 3 triệu liều vắc-xin phòng dịch COVID-19, cho đây là nghĩa cử cao đẹp trong bối cảnh dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp hiện nay. Chủ tịch Quốc hội mong muốn tới đây, Nhật Bản sẽ tiếp tục cung cấp trang thiết bị y tế; hỗ trợ, chuyển nhượng nguồn vắc-xin còn dôi dư, xem xét hợp tác sản xuất vắc-xin và thuốc điều trị COVID-19 để Việt Nam có thêm nguồn vắc-xin tiêm phòng cho người dân, người lao động đang làm việc tại các khu công nghiệp, khu chế xuất nhằm bảo đảm chuỗi cung ứng và sản xuất cho các doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp Nhật Bản.

Bà Santo Akiko cảm ơn Quốc hội Việt Nam trong năm 2020 đã gửi tặng khẩu trang y tế cho Nhật Bản, cho rằng đây là biểu tượng cho quan hệ tốt đẹp cho quan hệ hai nước. Hai bên khẳng định, hai nước sẽ tiếp tục hỗ trợ nhau để cùng vượt khó khăn của đại dịch, phục hồi sau đại dịch và tiếp tục tăng cường hợp tác giữa cơ quan lập pháp của hai nước, phát huy vai trò của Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị hai nước để từ đó có thể đưa ra nhiều hơn các sáng kiến nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, chia sẻ thông tin và phối hợp trong hoạt động của Quốc hội hai nước.

Chủ tịch Thượng viện Nhật Bản mong muốn tiếp tục thúc đẩy quan hệ hai nước, Quốc hội hai nước ngày càng phát triển, đồng thời tăng cường hợp tác hoạt động giao lưu nhân dân nhất là thể hệ trẻ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị Nhật Bản quan tâm đảm bảo an toàn, chăm sóc y tế và ổn định cuộc sống cho cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản và khuyến khích doanh nghiệp Nhật Bản tiếp tục tăng cường đầu tư kinh doanh tại Việt Nam, hướng tới phục hồi và phát triển trong điều kiện “bình thường mới”.

Hai bên nhất trí sẽ tiến hành thăm chính thức Việt Nam và Nhật Bản khi điều kiện cho phép.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp mặt Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc

Chiều ngày 7-9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp mặt Chủ tịch Quốc hội Hàn Quốc Para Byeong-Seug.

Hai Chủ tịch cũng thống nhất sẽ tăng cường hợp tác hữu nghị giữa hai nước, hợp tác chặt chẽ trên các diễn đàn Nghị viện quốc tế, cùng giám sát Chính phủ mỗi nước thực hiện hiệu quả nhất các cam kết, thoả thuận mà lãnh đạo mỗi nước đã ký. Hai bên cũng nhất trí cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm phòng, chống dịch bệnh COVID-19, trong bối cảnh dịch bệnh đang có chiều hướng diễn biến phức tạp như hiện nay.

Hai Chủ tịch Quốc hội cam kết tăng cường hợp tác sâu rộng hơn nữa trong phòng, chống dịch COVID-19. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cu-ba

Trưa 7-9, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc gặp Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cu-ba Ana Maria Mari Machacdo.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và bà Ana Maria Mari Machado, Phó Chủ tịch Quốc hội Cu-ba. Ảnh: TTXVN.

Đồng chí Ana Maria Mari Machacdo bày tỏ cảm ơn sâu sắc trước sự trợ giúp quý báu mà Việt Nam đã dành cho nhân dân Cu-ba trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh COVID-19 gây ra thời gian qua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Cu-ba kiểm soát tốt dịch bệnh và đạt được những thành tựu trong việc bào chế vắc-xin phòng COVID-19, đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch trong nước, đồng thời góp phần cùng thế giới ngăn chặn đại dịch nguy hiểm này. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn thiện chí của Cu-ba trong hợp tác với Việt Nam về chuyển giao công nghệ và sản xuất vắc-xin, trong đó từ nay đến cuối năm 2021 sẽ cung cấp cho Việt Nam số lượng lớn vắc-xin Abdala ngừa COVID-19.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh nghĩa cử cao đẹp của Cu-ba khi đã cử các đoàn bác sĩ hỗ trợ các quốc gia chống dịch COVID-19 mặc dù Cu-ba còn đang gặp nhiều khó khăn trong vòng vây cấm vận về kinh tế, bất chấp hiểm nguy tới các khu vực có dịch để thực hiện công việc y tế nhân đạo, thể hiện chất lượng của ngành y tế Cu-ba với đội ngũ y, bác sĩ chuyên nghiệp mang tầm quốc tế cũng như tinh thần đoàn kết, nhân đạo và chia sẻ của Cu-ba với nhân dân các nước.

Trong lĩnh vực này, Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cu-ba nhấn mạnh, Cu-ba sẵn sàng hợp tác, hỗ trợ chuyển giao công nghệ sản xuất vắc-xin để đáp ứng nhu cầu phòng, chống dịch bệnh COVID-19 của Việt Nam.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Phó Chủ tịch Quốc hội Chính quyền Nhân dân Cu-ba Ana Maria Mari Machacdo đều cho rằng, trong thời gian tới, hai bên cần tiếp tục duy trì trao đổi đoàn cấp cao và các cấp nhằm trao đổi, chia sẻ thông tin, kinh nghiệm về các lĩnh vực có thế mạnh của hai bên trong công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Đặc biệt Hiệp định Thương mại Việt Nam - Cu-ba, chính thức có hiệu lực từ ngày 1-4-2020, sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất nhập khẩu, thúc đẩy kim ngạch trao đổi thương mại hai chiều, góp phần đưa quan hệ kinh tế thương mại Việt Nam - Cu-ba lên tầm cao mới. Hai bên nhất trí Quốc hội hai nước cần tăng cường hợp tác, đưa mối quan hệ hai Quốc hội trở thành một kênh hợp tác quan trọng trong quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh

Chiều 7-9, theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Phó Chủ tịch Hạ viện Vương quốc Anh bà Eleanor Laing.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tặng quà lưu niệm cho Phó Chủ tịch Hạ viện Anh Eleanor Laing. Ảnh: TTXVN.

Hai bên chia sẻ, sau một thời gian bị gián đoạn do dịch bệnh COVID-19, các hoạt động ngoại giao đa phương và song phương đã bắt đầu được khởi động lại mà Hội nghị này là một minh chứng. Năm 2021, tuy bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19, quan hệ Việt Nam và Anh vẫn rất sôi động. Việt Nam đã đón nhiều lãnh đạo Anh như Bộ trưởng Ngoại giao, Bộ trưởng Quốc phòng…, đồng thời duy trì các cơ chế hợp tác song phương trên tất cả các lĩnh vực ngoại giao, kinh tế - thương mại - đầu tư, phối hợp tốt tại các diễn đàn đa phương như Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (LHQ), Diễn đàn hợp tác Á - Âu (ASEM) và tại ASEAN trong đó Việt Nam đã tích cực ủng hộ Anh trở thành Đối tác đối thoại đầy đủ của ASEAN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh Anh là đối tác thương mại lớn thứ 3 của Việt Nam tại thị trường châu Âu, Hiệp định Thương mại tự do (UKVFTA) có hiệu lực từ ngày 1-5-2021, tạo điều kiện thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa giao thương giữa hai nước. Đến nay, Anh có 421 dự án đầu tư vào Việt Nam, với tổng số vốn 3,92 tỷ đô-la Mỹ. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Việt Nam ủng hộ Anh tăng cường quan hệ kinh tế thương mại với khu vực và sẵn sàng hỗ trợ Anh trong quá trình đàm phán để gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho rằng hai nước cần quan tâm xây dựng những mô hình hợp tác hiệu quả, tương xứng với tiềm năng và mối quan hệ Đối tác chiến lược giữa hai nước.

Nhân dịp này, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cảm ơn Anh về sự hỗ trợ kịp thời, quý báu, đã dành cho Việt Nam 415.000 liều vắc-xin phòng COVID-19 và đề nghị Nghị viện Anh ủng hộ việc tiếp tục hỗ trợ Việt Nam tiếp cận với nguồn cung vắc-xin, hỗ trợ các thiết bị, vật tư y tế thiết yếu và hợp tác về công nghệ sản xuất vắc-xin phòng COVID-19 tại Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam đang khó khăn trong tiếp cận vắc-xin. Phó Chủ tịch Hạ viện Anh cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã mời sang thăm Việt Nam; bày tỏ ấn tượng về một đất nước Việt Nam tươi đẹp, có nhiều sản phẩm du lịch ấn tượng với những người dân thân thiện, tích cực và đầy lạc quan; ủng hộ tăng cường quan hệ với Việt Nam, hoan nghênh việc Việt Nam sẽ tham gia Hội nghị COP-26 do Anh đăng cai vào tháng 11-2021.

Về các vấn đề quốc tế, hai bên chia sẻ tầm quan trọng của Luật pháp quốc tế, nhất là Công ước quốc tế về luật biển 1982 (UNCLOS) trong việc bảo đảm an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không và giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hoà bình.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới

Chiều 7-9 theo giờ địa phương Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Tổng Thư ký Liên minh Nghị viện thế giới (IPU) Martin Chungong.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gặp Tổng Thư ký IPU Martin Chungoong. Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hoan nghênh nỗ lực tổ chức WCSP5 trực tiếp với quy mô lớn trong đó có đóng góp tích cực của Tổng Thư ký IPU Martin Chungong. Chủ tịch Quốc hội cũng đánh giá cao những hoạt động thiết thực của Tổng Thư ký Martin Chungong, góp phần đưa IPU vượt qua những khó khăn, thách thức trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19 cùng với chuyển động khó lường của môi trường địa chính trị thế giới, đã không ngừng đổi mới hoạt động của Ban thư ký, hỗ trợ triển khai các chương trình, chiến lược của IPU, tăng cường quan hệ hợp tác, đối tác giữa IPU và LHQ, góp phần nâng cao vai trò, tiếng nói của các nghị viện, nghị sỹ đối với các vấn đề quốc tế.

Tổng Thư ký Martin Chungong cảm ơn Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đến Vienna tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần 5. Điều này một lần nữa khẳng định Quốc hội Việt Nam luôn là thành viên tích cực và có trách nhiệm trong các hoạt động của IPU, sự phối hợp chặt chẽ với Ban Thư ký IPU và các Nghị viện thành viên.

Chia sẻ những tình cảm sâu đậm như một người bạn và vui mừng trước những thành tựu mọi mặt của Việt Nam, Tổng Thư ký IPU khẳng định luôn ủng hộ Quốc hội Việt Nam và mong muốn tiếp tục có các cuộc gặp, trao đổi trực tiếp, trực tuyến với Chủ tịch Quốc hội trong thời gian tới. Tổng Thư ký IPU cảm ơn Quốc hội Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế cho Ban Thư ký IPU trong năm 2020 giúp phòng, chống COVID-19.

Tổng Thư ký IPU bày tỏ hoàn toàn nhất trí với quan điểm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại phiên thảo luận toàn thể thứ nhất của Hội nghị về tăng cường hợp tác đa phương nhằm ứng phó với các thách thức toàn cầu, vì sự phát triển của toàn thế giới. Nhấn mạnh tầm quan trọng của hợp tác giữa các nghị viện trên toàn thế giới trong việc giải quyết các vấn đề toàn cầu, Tổng Thư ký Martin Chungong mong muốn Việt Nam tham gia tích cực vào quá trình này.

Hai bên cũng chia sẻ về vai trò của LHQ - tổ chức nòng cốt trong hợp tác đa phương, đánh giá cao cam kết mạnh mẽ của LHQ thể hiện qua thông điệp của Tổng Thư ký và Chủ tịch Đại hội đồng LHQ gửi Hội nghị lần này. Tổng Thư ký IPU hoan nghênh 3 đề xuất của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhằm tiếp tục đổi mới, nâng cao hơn nữa hiệu quả hoạt động và vai trò của IPU. Đó là tăng cường quan hệ đối tác 3 bên LHQ - IPU - Việt Nam; thúc đẩy sự tham gia thực chất hơn nữa tại các cơ chế họp nghị viện song song với các hoạt động của LHQ; IPU tiếp tục ủng hộ Quốc hội Việt Nam, mở rộng đào tạo bồi dưỡng về ngoại giao nghị viện đa phương cho Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chi-lê

Chiều 7-9 theo giờ địa phương, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chi-lê Diego Alfredo Paulsen Kehr.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Chi-lê Diego Alfredo Paulsen Kehr, Ảnh: TTXVN.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ và chân thành cảm ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu của Nhà nước và nhân dân Chi-lê dành cho nhân dân Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh thống nhất đất nước và công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội tại Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn mà Chi-lê đã đạt được trong thời gian qua, đưa Chi-lê thành một đất nước Nam Mỹ có nền kinh tế năng động với trình độ phát triển cao trên nhiều lĩnh vực, có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới và hiện đang có các bước đi tăng cường quan hệ với khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, Việt Nam coi trọng quan hệ Đối tác toàn diện với Chi-lê, coi Chi-lê là một đối tác quan trọng hàng đầu của Việt Nam tại khu vực Mỹ Latinh.

Hai nhà lãnh đạo khẳng định quan hệ giữa hai nước phát triển tốt đẹp trong suốt 5 thập kỷ qua (25-3-1971-25-3-2021). Trong bối cảnh chịu nhiều tác động do đại dịch COVID-19, hai nước vẫn tiếp tục trao đổi, tiếp xúc dưới nhiều hình thức. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng nhanh, đạt khoảng 1,3 tỷ đô-la Mỹ năm 2020.

Về hợp tác nghị viện, hai bên duy trì tiếp xúc cấp cao và các cấp nhằm trao đổi kinh nghiệm lập pháp và giám sát thực thi pháp luật. Các cơ quan hữu quan của Quốc hội hai nước tiến hành các thủ tục ký lại Thỏa thuận hợp tác giữa hai Quốc hội.

Chủ tịch Hạ viện Chi-lê chúc mừng Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ được bầu giữ cương vị cao nhất Quốc hội khoá XV và mong Chủ tịch Quốc hội tiếp tục quan tâm, duy trì và đẩy mạnh hợp tác giữa Quốc hội hai nước. Chủ tịch Hạ viện Chi-lê khẳng định ủng hộ quan hệ Việt Nam- Chi-lê phát triển mạnh mẽ và thiết thực, hiệu quả, cho biết Hạ viện Chi-lê đã phê chuẩn Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), tin tưởng Thượng viện Chi-lê sẽ xem xét và sớm phê chuẩn trong thời gian tới.

Hai bên nhất trí tiếp tục phối hợp chặt chẽ và ủng hộ nhau tại các tổ chức quốc tế và diễn đàn đa phương.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla. Ảnh: TTXVN.

Cùng ngày, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến với Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla. Hai nhà lãnh đạo đánh giá cao kết quả hợp tác giữa hai nước trong suốt chiều dài lịch sử, đặc biệt nhân dân hai nước đã có những mối liên kết hữu nghị và gắn bó từ lâu, được vun đắp bởi nhiều thế hệ lãnh đạo, là nền tảng để thúc đẩy mối quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ ngày càng phát triển tốt đẹp, đạt hiệu quả và độ tin cậy cao.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đánh giá tích cực về những tiến bộ Ấn Độ đạt được trong điều trị và kiểm soát được dịch COVID-19, trân trọng cảm ơn Ấn Độ đã quyết định trao tặng Việt Nam 300 máy tạo ô-xy và 100 tấn ô-xy y tế hóa lỏng để hỗ trợ công tác phòng, chống đại dịch COVID-19, coi đây là tình cảm và nghĩa cử hết sức tốt đẹp mà Ấn Độ dành cho Việt Nam trong thời điểm khó khăn đầy thách thức do dịch bệnh gây ra. Chủ tịch Quốc hội cũng mong muốn Ấn Độ sẽ tiếp tục hợp tác, hỗ trợ Việt Nam kiểm soát đại dịch, trong đó quan tâm thúc đẩy, tạo điều kiện để Việt Nam tiếp cận các nguồn cung ứng và sản xuất vắc-xin tại Ấn Độ và hợp tác chuyển giao công nghệ vào thời gian sớm nhất có thể được.

Chủ tịch Hạ viện Ấn Độ Om Birla khẳng định, New Delhi sẵn sàng thúc đẩy hợp tác với Việt Nam trong các lĩnh vực kinh tế - thương mại, khoa học - công nghệ, quốc phòng - an ninh, bảo đảm an toàn hàng hải và đặc biệt là sẵn sàng hợp tác trong các vấn đề liên quan đến phòng, chống dịch COVID-19. Hai Chủ tịch bày tỏ mong muốn và ủng hộ tiếp tục phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện Việt Nam - Ấn Độ mạnh mẽ hơn nữa, thúc đẩy thực hiện Chương trình hành động triển khai quan hệ Đối tác Chiến lược Toàn diện giai đoạn 2021-2023 đang bị chậm lại do tác động của đại dịch COVID- 19; tiếp tục duy trì các hoạt động tiếp xúc cấp cao giữa Đảng, Quốc hội, Chính phủ bằng hình thức linh hoạt phù hợp (trực tuyến hoặc trực tiếp); thúc đẩy hợp tác ngày càng hiệu quả, mang tầm chiến lược các lĩnh vực hợp tác tiềm năng, tăng cường hợp tác xúc tiến thương mại và tháo gỡ các rào cản để hỗ trợ cho các doanh nghiệp, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hóa vào thị trường của nhau, hướng tới mục tiêu kim ngạch 15 tỷ đô-la Mỹ; tăng cường giao lưu nhân dân, văn hóa và hợp tác du lịch trong giai đoạn hậu COVID-19 và hỗ trợ, hợp tác về bảo tồn di sản.

Đánh giá quan hệ giữa các Cơ quan lập pháp hai nước thời gian qua không ngừng được củng cố và phát triển tốt đẹp, hai nhà lãnh đạo thống nhất tiếp tục triển khai hiệu quả Thỏa thuận hợp tác ký năm 2016 nhân chuyến thăm Ấn Độ của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; đẩy mạnh các hoạt động giao lưu, tiếp xúc cấp cao và cấp Ủy ban, Nhóm Nghị sĩ hữu nghị linh hoạt dưới nhiều hình thức (trực tuyến và trực tiếp). Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, Quốc hội Việt Nam khóa XV sẽ tiếp tục thành lập Nhóm Nghị sĩ hữu nghị với Ấn Độ để tăng cường hợp tác giữa Quốc hội, nghị sỹ hai nước.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích

Cũng trong ngày 7-9, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã có cuộc hội kiến Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích Esperanca Laurinda Francisco Nhiuane Bias.

Tại cuộc Hội kiến, hai Chủ tịch Quốc hội có cùng đánh giá về quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước đã phát triển tốt đẹp trong thời gian qua trên các kênh: Đảng, Nhà nước, Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định, Nhà nước và nhân dân Việt Nam luôn coi trọng việc thúc đẩy quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống với Mô-dăm-bích, một trong những đối tác hợp tác quan trọng của Việt Nam tại châu Phi. Chúc mừng Mô-dăm-bích đã đạt nhiều thành tựu về cải cách kinh tế, phát triển xã hội, xây dựng một nước Mô-dăm-bích phồn vinh, khẳng định được vai trò và vị trí quan trọng của mình ở khu vực Nam phần châu Phi, cũng như các châu lục khác trên thế giới.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng chúc mừng Mô-dăm-bích đã hoàn thành xuất sắc năm Chủ tịch Cộng đồng Phát triển Nam châu Phi (SADC) vừa qua. Chủ tịch Quốc hội cảm ơn Mô-dăm-bích đã quan tâm, tạo điều kiện cho các chuyên gia y tế và giáo dục Việt Nam đang làm việc tại Mô-dăm-bích. Về phần mình, Việt Nam sẵn sàng tiếp tục cấp học bổng cho sinh viên Mô-dăm-bích để theo học các chuyên ngành Mô-dăm-bích có nhu cầu, tăng cường hợp tác chuyên gia y tế, chia sẻ kinh nghiệm với Mô-dăm-bích về phát triển y tế, chăm sóc sức khỏe cộng đồng... Cho rằng trao đổi thương mại giữa hai nước còn khiêm tốn, chỉ đạt 157 triệu đô-la Mỹ năm 2020, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đề nghị hai bên cần tạo điều kiện thúc đẩy hợp tác thương mại tương xứng với quy mô và nhu cầu thị trường mỗi bên.

Chủ tịch Quốc hội Mô-dăm-bích cảm ơn Việt Nam đã trao tặng khẩu trang y tế, góp phần giúp Mô-dăm-bích trong phòng, chống dịch COVID-19. Đồng thời cũng đánh giá cao kết quả và tiềm năng phát triển của Việt Nam, sự hợp tác thành công trên nhiều lĩnh vực như giáo dục, nông nghiệp... Và bày tỏ mong muốn sẽ tiếp tục tìm ra những lĩnh vực hợp tác mới, góp phần tăng cường hơn nữa hiệu quả hợp tác trong thời gian tới.

Hai nhà Lãnh đạo thống nhất cao nhiều nội dung quan trọng sau cuộc hội kiến. Ảnh: TTXVN.

Hai Chủ tịch Quốc hội nhất trí tăng cường quan hệ giữa Quốc hội hai nước thông qua việc: Trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao, các Ủy ban, Nhóm Nghị sỹ hữu nghị và các nghị sĩ; Tăng cường trao đổi kinh nghiệm hoạt động nghị viện của mỗi nước; phối hợp trong thực hiện giám sát và đôn đốc thực hiện các Thỏa thuận hợp tác mà Chính phủ hai nước đã ký kết. Hai bên cũng thống nhất ủng hộ Chính phủ, địa phương, doanh nghiệp và nhân dân hai nước mở rộng giao lưu, thúc đẩy quan hệ, hiểu biết lẫn nhau và hợp tác đôi bên cùng có lợi. Tiếp tục tiếp xúc, tham vấn, phối hợp và ủng hộ lẫn nhau tại các diễn đàn Nghị viện đa phương như IPU, trao đổi về các vấn đề khu vực và thế giới mà hai bên cùng quan tâm.

Sau khi tham dự Hội nghị các Chủ tịch Quốc hội thế giới lần thứ 5 (WCSP5) tại Cộng hòa Áo, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam sẽ rời Áo tới Bỉ, thăm làm việc với Nghị viện châu Âu (EP), Vương quốc Bỉ...

PV (tổng hợp)
Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS