Thời sự - Chính trị
Hoàn thiện chiến lược thích ứng an toàn, kiểm soát dịch bệnh và khôi phục, phát triển kinh tế
21:44' 2/10/2021
Đó là yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2021. Thủ tướng đặc biệt yêu cầu trong thời gian tới, cần khẩn trương hoàn thiện chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh và chiến lược khôi phục và phát triển kinh tế, sớm nghiên cứu có chính sách kích thích kinh tế có hiệu quả, bảo đảm các chỉ số kinh tế vĩ mô phù hợp tình hình.


Ngay trong chiều 2-10, Văn phòng Chính phủ đã tổ chức buổi Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9, cung cấp thông tin báo chí về phiên họp Chính phủ thường kỳ diễn ra cùng ngày.

Toàn cảnh buổi Họp báo (Ảnh: VGP).

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã thông tin những nội dung quan trọng của phiên họp Chính phủ thường kỳ 9-2021. Theo đó, tại Phiên họp này, Chính phủ, các địa phương đã thảo luận công tác phòng chống dịch COVID-19, tình hình kinh tế - xã hội tháng 9 và 9 tháng năm 2021, các giải pháp trọng tâm trong những tháng cuối năm 2021.

Đã kiểm soát tốt hơn tình hình dịch bệnh

Các thành viên Chính phủ, lãnh đạo địa phương thống nhất đánh giá, sau khi kiện toàn, Ban Chỉ đạo quốc gia đã khẩn trương nắm chắc tình hình, đưa ra những biện pháp kịp thời, quyết đoán và chưa có tiền lệ để xử lý tình huống cấp bách do dịch gây ra tại TP. Hồ Chí Minh và một số tỉnh, thành phố. Đến nay, tình hình dịch được kiểm soát tốt hơn trên phạm vi toàn quốc. Tại các tỉnh, thành phố phía Nam, tỉ lệ nhiễm và tử vong giảm sâu. An sinh xã hội, đời sống nhân dân ở những nơi thực hiện giãn cách cơ bản được bảo đảm, trật tự an toàn xã hội được giữ vững.

Từ yêu cầu thực tiễn, có đủ cơ sở để chuyển hướng chiến lược thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh, nhằm thực hiện từng bước việc mở cửa trở lại nền kinh tế, bảo đảm hài hòa giữa mở cửa và an toàn dịch bệnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính điều hành phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 9-2021 (Ảnh: VGP).

Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, trong bối cảnh tình hình dịch bệnh hiện nay, “chỉ có sự lựa chọn tối ưu, không có sự lựa chọn hoàn hảo”. Thủ tướng nhấn mạnh phải có lộ trình thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh. Trong phòng, chống dịch bệnh, công tác phòng ngừa có ý nghĩa rất quan trọng và quyết định trong bối cảnh độ bao phủ vắc-xin chưa cao. Chúng ta có lộ trình mở cửa nhưng phải bảo đảm an toàn. Quán triệt thực hiện nguyên tắc 5K + vắc-xin, thuốc điều trị + công nghệ + ý thức của Nhân dân, kết hợp với 3 trụ cột chính là cách ly, xét nghiệm, điều trị. Cách ly cần thực hiện ở phạm vi hẹp nhất có thể, phải chặt chẽ, đúng nguyên tắc, bảo đảm hiệu quả. Xét nghiệm phải khoa học, hiệu quả, tốc độ xét nghiệp phải nhanh hơn tốc độ lây lan của dịch bệnh. Điều trị phải có sự phân loại, chăm sóc, tiếp cận y tế từ sớm, từ xa, từ cơ sở, không để dẫn đến quá tải hệ thống y tế và khủng hoảng y tế, hạn chế thấp nhất các ca tử vong.

Chính phủ thống nhất nhận định, do tác động của dịch bệnh, tốc độ tăng trưởng quý III giảm sâu, kéo tăng trưởng 9 tháng chỉ đạt 1,42% nhưng nền kinh tế vẫn có những điểm sáng. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát ở mức thấp, các cân đối lớn được bảo đảm. Sản xuất khu vực nông nghiệp vẫn là điểm sáng, giữ vai trò trụ đỡ của nền kinh tế. An ninh lương thực, thực phẩm được đảm bảo. Trên 70% doanh nghiệp công nghiệp chế biến, chế tạo lạc quan về tình hình sản xuất - kinh doanh quý IV. Vốn FDI đăng ký 9 tháng ước đạt 22,15 tỷ đô-la Mỹ, tăng 4,4%, trong đó số các dự án quy mô lớn tăng mạnh.

Đã có trên 18 triệu người được hỗ trợ với gần 15.000 tỷ đồng. Trật tự an toàn xã hội được bảo đảm. Quốc phòng, an ninh được giữ vững. Đối ngoại được đẩy mạnh, đặc biệt là ngoại giao vắc-xin.

Bên cạnh kết quả đạt được, nền kinh tế nước ta còn nhiều khó khăn, thách thức, cần có những giải pháp đồng bộ, hiệu quả để xử lý, khắc phục trong đó nổi lên là: Nhiều hoạt động sản xuất - kinh doanh, lưu thông hàng hóa bị đình trệ, chi phí tăng cao; một số chuỗi sản xuất bị đứt gãy cục bộ; nguy cơ nợ xấu gia tăng; giải ngân vốn đầu tư công đạt thấp. Việc làm, sinh kế, đời sống một bộ phận người dân, người lao động bị ảnh hưởng nặng nề, nhất là ở những địa bàn có dịch bùng phát...

Nhiệm vụ những tháng cuối năm hết sức nặng nề

Kết luận tại Phiên họp, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng kinh tế của nước ta sẽ phụ thuộc rất lớn vào việc phục hồi sản xuất - kinh doanh và thực hiện chiến lược “thích ứng an toàn, linh hoạt và kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”.

Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, nhiệm vụ những tháng cuối năm là hết sức nặng nề. Vì vậy, các cấp, các ngành phải quán triệt và thực hiện nghiêm, thống nhất quan điểm để vừa phòng, chống dịch hiệu quả, vừa khôi phục và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội.

“Trong những tháng cuối năm, cùng với nỗ lực cao nhất về phòng, chống dịch, Chính phủ quyết tâm đẩy mạnh mọi biện pháp để tăng trưởng kinh tế tốt hơn, tạo tiền đề cho những tháng đầu năm 2022 đưa đất nước trở lại trạng thái bình thường mới, thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch bệnh”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu các bộ, ngành, địa phương thực hiện quyết liệt, đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp, trong đó cần tập trung xây dựng, hoàn thiện Chiến lược khôi phục và phát triển kinh tế trong trạng thái bình thường mới đồng bộ với Chiến lược tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Các địa phương chủ động xây dựng kế hoạch phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội, mở lại các hoạt động sản xuất - kinh doanh, giao thông, lưu thông hàng hóa, du lịch, giáo dục - đào tạo... theo lộ trình từng bước.

Phối hợp linh hoạt chính sách tài khóa với chính sách tiền tệ, tạo ổn định nền tảng kinh tế vĩ mô; kiểm soát tốt lạm phát, triệt để tiết kiệm chi thường xuyên; bảo đảm các cân đối lớn của nền kinh tế. Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Có chính sách kích thích nền kinh tế, đưa dòng tiền vào nền kinh tế đúng hướng. Tăng cường quản lý, giám sát chặt chẽ các lĩnh vực kinh tế có rủi ro cao.

Bảo đảm lưu thông hàng hóa và đi lại của người dân thông suốt nội tỉnh và liên tỉnh, không để ách tắc, không để mỗi địa phương một kiểu.

Triển khai các giải pháp phục hồi hoạt động tại các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất...; tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp, duy trì chuỗi cung ứng, chuỗi sản xuất, nỗ lực giành đơn hàng cho mùa cao điểm mua sắm cuối năm ở châu Âu, Bắc Mỹ, nhất là các ngành hàng chủ lực (dệt may, da giày…), các doanh nghiệp FDI. Tổ chức khai thác, tận dụng cơ hội từ các FTA để có giải pháp phát triển thị trường, tháo gỡ rào cản, thúc đẩy xuất khẩu.

Bảo đảm an sinh xã hội, an dân, ổn định chính trị, xã hội; triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động. Có giải pháp bảo đảm lao động, sẵn sàng đưa người lao động trở lại làm việc để khôi phục, phát triển sản xuất - kinh doanh, phát triển kinh tế.

Thủ tướng cũng lưu ý các địa phương cần tuyên truyền, vận động, hỗ trợ người lao động ở các thành phố lớn sớm ổn định cuộc sống, không di chuyển tự phát. Trường hợp người lao động quyết tâm rời thành phố, các tỉnh, thành phố phải phối hợp tổ chức việc đưa đón có trật tự, an toàn, không gây ách tắc, bảo đảm an sinh xã hội. 

Khẩn trương xây dựng hướng dẫn tổ chức dạy và học phù hợp tình hình, mức độ nguy cơ dịch bệnh từng địa phương. Thực hiện các chính sách, giải pháp hỗ trợ học sinh, sinh viên, nhất là các cháu gặp khó khăn, bị mồ côi do dịch COVID-19.

Giữ vững an ninh chính trị, trật tự, trật tự xã hội; phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm; tăng cường công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí. Nâng cao hiệu quả công tác truyền thông, tạo đồng thuận xã hội trong phát triển kinh tế - xã hội, phòng, chống dịch.

Tại buổi Họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn và đại diện lãnh đạo các bộ, ngành đã trả lời, làm rõ nhiều vấn đề báo chí, dư luận quan tâm.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn thông tin tại buổi Họp báo (Ảnh: VGP).

Làm rõ giá kit xét nghiệm COVID-19

Trước câu hỏi về việc “loạn” giá kit xét nghiệm, Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, trong thời gian vừa qua, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản hướng dẫn về xét nghiệm để các đơn vị đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm cho người dân.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, ngay từ đầu và cuối đợt dịch 2, 3, Bộ Y tế đã có các văn bản hướng dẫn, đối với mẫu xét nghiệm RT-PCR có thể xét nghiệm gộp 5, gộp 10, có thể gộp 15 mẫu; đối với xét nghiệm nhanh có thể xét nghiệm gộp 3-5 mẫu trong một ống xét nghiệm để đạt hiệu quả xét nghiệm nhanh hơn.

Bộ Y tế cũng đã yêu cầu các đơn vị cung ứng xét nghiệm đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho các đơn vị đăng ký đảm bảo tính cạnh tranh về giá cả. Đến nay, Bộ Y tế đã cấp phép cho 97 loại kit xét nghiệm, trong đó có 35 kit xét nghiệm PCR và 39 kit xét nghiệm kháng nguyên để đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh trong vấn đề cung ứng test COVID-19.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị cung cấp sinh phẩm xét nghiệm hằng tuần cập nhật công khai giá trên Cổng thông tin giá của Bộ Y tế để đảm bảo tính công khai, minh bạch, tạo điều kiện thuận lợi cho các đơn vị đăng ký mua.

Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã có rất nhiều văn bản chỉ đạo nghiêm cấm các hành vi tiêu cực trong việc mua sắm sinh phẩm xét nghiệm, lợi ích nhóm trong vấn đề này. Bộ Y tế cũng đề nghị UBND các tỉnh chỉ đạo sở y tế, thanh tra tỉnh tích cực kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, thanh tra, kiểm tra các cơ sở cung cấp dịch vụ xét nghiệm để xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

“Bộ Y tế cũng đã thành lập Đoàn kiểm tra do Thanh tra Bộ làm Trưởng đoàn đi kiểm tra các tỉnh mà chúng tôi cho rằng cần thanh tra trước để xem xét, chấn chỉnh như thông tin vừa rồi báo chí đã đưa”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh.

Trước đó, tại phát biểu kết luận trong phiên họp Chính phủ sáng 2-10, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã yêu cầu làm rõ vấn đề giá kit xét nghiệm được dư luận quan tâm. Thủ tướng yêu cầu các cơ quan chức năng vào cuộc kiểm tra, làm rõ và kịp thời thông tin chính thức tới dư luận.

Nghiên cứu sửa đổi, thay thế Chỉ thị 15, 16

Tại buổi Họp báo, vấn đề thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong phòng, chống dịch và mở cửa phát triển kinh tế được đặc biệt quan tâm.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, Bộ Y tế đã dự thảo Hướng dẫn “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” và đang thực hiện việc lấy ý kiến của các bộ, ngành Trung ương, Ban Chỉ đạo quốc gia để sớm ban hành trong thời gian tới.

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên cũng cho biết, trong tình hình mới, chúng ta phải thích ứng an toàn, linh hoạt, hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch và mở cửa phát triển kinh tế có lộ trình, đảm bảo an toàn trong sản xuất và phòng chống dịch. Thực hiện nguyên tắc 5K, vắc-xin, thuốc, công nghệ thông tin và ý thức của người dân. Cách ly, xét nghiệm an toàn, hiêu quả, điều trị sớm, từ xa, hạn chế tử vong.

Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, Bộ cũng các bộ, ngành Trung ương đang tiến hành rà soát, đánh giá lại và sẽ nghiên cứu, tham mưu để có báo cáo cụ thể trình Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ xem xét có thể sửa đổi, bổ sung hoặc có Chỉ thị mới thay thế Chỉ thị 15, 16.

Khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, quan điểm chung là tổ chức vận tải tốt, duy trì hoạt động vận tải chung để phát triển kinh tế - xã hội và đảm bảo công tác phòng, chống dịch.

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải cho biết về vấn đề vận tải hành khách, Bộ đã xây dựng một hướng dẫn mới, ban hành ngày 30-9-2021 cho 5 lĩnh vực: đường bộ, đường sắt, hàng hải, hàng không, đường thủy nội địa. Hướng dẫn này đã lấy ý kiến của tất cả địa phương, bộ, ngành liên quan và đặc biệt là trên cơ sở văn bản chỉ đạo của Bộ Y tế về phòng, chống dịch.

“Quan điểm là khôi phục hoạt động vận tải phù hợp với từng cấp độ phòng, chống dịch. Chúng tôi cũng quy định riêng cho đơn vị vận tải phải làm xét nghiệm nào, kiểm tra giấy tờ nào khác ngoài hướng dẫn của Bộ Y tế. Việc tổ chức vận tải theo tinh thần chung là phân cho các địa phương. Việc mở cửa nới lỏng tới đâu thì đưa ra các phương thức vận tải phù hợp tới đó”, Nguyễn Ngọc Đông nhấn mạnh.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết thêm, sau khi có hướng dẫn thích ứng, an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19, chắc chắc việc đi lại của người dân sẽ thuận lợi hơn.

Tiến độ triển khai các gói hỗ trợ người lao động

Liên quan đến tình hình triển khai các gói hỗ trợ người lao động do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội Lê Văn Thanh cho biết, thời gian qua, ngoài Nghị quyết 42 năm 2020 thì Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 68 và Quyết định 23 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng do COVID-19. Bên cạnh đó, còn có nhiều hình thức hỗ trợ khác như hỗ trợ gạo cho người dân bị ảnh hưởng do dịch COVID-19, hỗ trợ túi an sinh xã hội. Gần đây nhất, ngày 24-9-2021, UBTV Quốc hội đã ban hành Nghị quyết 03; Chính phủ ban hành Nghị quyết 116, Nghị quyết 28 về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19 từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp với tổng số tiền là 38.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh cho biết đến nay, với Nghị quyết 68 (gói 26.000 tỷ đồng), tính đến ngày 1-10 đã hỗ trợ 18,32 triệu đối tượng trên cả nước với tổng số tiền là 15,3 nghìn tỷ đồng. Về tiền mặt, tổng số kinh phí đã hỗ trợ là 10.000 tỷ đồng; chính sách cho vay vốn đã hỗ trợ 461,1 tỷ đồng. Đã xuất tổng cộng 156.349 tấn gạo hỗ trợ cho 2,401 triệu hộ thuộc 30 tỉnh.

Đối với người có bảo hiểm thất nghiệp, người lao động, người sử dụng lao động được hỗ trợ trực tiếp bằng tiền mặt với tổng số tiền là 3.000 tỷ đồng; hỗ trợ bằng tiền mặt trực tiếp và giảm đóng cho người sử dụng lao động 8.000 tỷ đồng.

Thứ trưởng Lê Văn Thanh khẳng định “Những khoản này, cố gắng trong vòng 45 ngày sẽ triển khai xong”.

Thứ trưởng Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội chia sẻ, trong quá trình triển khai, Bộ sẽ tiếp tục theo dõi tình hình COVID-19 tác động ảnh hưởng đến người dân như thế nào để tham mưu với Chính phủ các chính sách hỗ trợ người dân trong thời gian tới.

PV (tổng hợp)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 5 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS