Văn hóa - Xã hội
Trưng bày chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động"
17:57' 12/5/2019

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh (1969 - 2019), ngày 10-5-2019, Bảo tàng Hồ Chí Minh phối hợp với Bảo tàng Lịch sử Quốc gia và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức trưng bày Chuyên đề "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động " (1969 - 2011).




     Các đại biểu cắt băng khai mạc Trưng bày chuyên đề “Chân dung Hồ Chí Minh – Góc nhìn từ tranh cổ động" (1969 – 2011).

Trưng bày chuyên đề giới thiệu 60 bức tranh cổ động được sáng tác và phát hành sau khi Chủ tịch Hồ Chí Minh qua đời. Các tác phẩm đã khắc họa chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh - vị lãnh tụ vĩ đại nhưng vô cùng giản dị, gần gũi; là tấm gương cổ vũ lớn đối với các thế hệ người Việt Nam trong sự nghiệp bảo vệ, xây dựng và phát triển đất nước.

Khách đến tham quan trưng bày.

Trưng bày chia làm bốn phần: Phần thứ nhất, Hồ Chí Minh - Linh hồn dân tộc Việt Nam, khắc họa Chủ tịch Hồ Chí Minh là lẽ sống, niềm tin, niềm tự hào của dân tộc. Người đã đưa cách mạng Việt Nam đến thắng lợi, giải phóng cho nhân dân thoát khỏi thân phận nô lệ và trở thành người dân của nước độc lập tự do, làm rạng rỡ non sông, đưa vị thế Việt Nam được nâng cao trên trường quốc tế. Phần thứ hai, Hồ Chí Minh - Nhà quân sự, nhà thơ, muốn giới thiệu tới công chúng chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh dưới góc nhìn nhà chiến lược quân sự thiên tài, lỗi lạc. Bên cạnh đó, Người còn là nhà thơ lớn, phong cách thơ là sự kết hợp hài hòa giữa cổ điển và hiện đại, trữ tình nhưng đầy chất thép, mang sự tinh tế, sâu sắc vẻ đẹp tâm hồn, chí khí cách mạng. Phần thứ ba, Bác Hồ - Một tình yêu bao la, nói lên lúc sinh thời, Bác Hồ đã dành muôn vàn tình yêu thương cho đồng bào; khi ra đi, Người đã "để lại tình thân cho toàn dân, toàn Đảng, cho toàn thể bộ đội, các cháu thanh niên, nhi đồng". Người chính là biểu tượng sinh động cho những giá trị nhân văn của dân tộc và thời đại. Phần cuối cùng, Chủ tịch Hồ Chí Minh sống mãi, muốn gợi lại trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân Việt Nam quyết tâm đi theo con đường Chủ tịch Hồ Chí Minh đã chọn. Tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đã, đang được các tầng lớp nhân dân tích cực học tập và làm theo.


Học sinh Trường THCS Nguyễn Tri Phương trải nghiệm in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh trong sự kiện Trưng bày chuyên đề.

Nhân dịp này, Ban tổ chức cho ra mắt ấn phẩm "Chân dung Hồ Chí Minh - Góc nhìn từ tranh cổ động (1969 - 2011)", nhằm giới thiệu về các tác phẩm tranh cổ động và một số bài viết của các nhà nghiên cứu mỹ thuật, họa sĩ. Ấn phẩm ra mắt với mong muốn giúp công chúng có thêm hiểu biết về phong cách nghệ thuật cùng những giá trị lịch sử, văn hóa của đồ họa tuyên truyền Việt Nam.

Bên cạnh đó, trong khuôn khổ sự kiện, lần đầu tiên công chúng, đặc biệt là các em học sinh đến từ Trường THCS Nguyễn Tri Phương, Trường Tiểu học Chu Văn An... có dịp tham gia hoạt động khám phá, trải nghiệm thú vị như: Tô màu, in tranh khắc gỗ về Chủ tịch Hồ Chí Minh, từ một số bức tranh mẫu được lựa chọn trong trưng bày...

Trưng bày diễn ra từ ngày 10-5 đến 10-10-2019.

PV

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
Giá trị thiêng liêng    (13/4/2019)
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 1 - 2022
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS