Văn hóa - Xã hội
Bắc Hà (Lào Cai): Lan tỏa những điển hình tiêu biểu trong công tác phòng, chống Covid-19
17:13' 22/8/2020
Huyện du lịch vùng cao Bắc Hà (tỉnh Lào Cai), thời gian qua với quyết tâm không để dịch bệnh COVID-19 xâm nhiễm, chính quyền địa phương và người dân đã nỗ lực, đồng thuận triển khai nhiều giải pháp và ghi nhận nhiều tập thể, cá nhân điển hình, có nhiều đóng góp thiết thực trong công tác phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm an toàn sức khỏe nhân dân các dân tộc thiểu số tại địa phương.


Những ngày qua khi cả nước “gồng” mình chống dịch, ở huyện Bắc Hà - một trong những huyện nghèo của cả nước, đội ngũ giáo viên đã cống hiến trí tuệ, công sức, tâm huyết qua nhiều việc làm cụ thể khác nhau, có người hướng dẫn học sinh pha chế nước rửa tay diệt khuẩn, cả thầy và trò cùng miệt mài nghiên cứu chế tạo máy phun sương tự động, có người thì thức thâu đêm may khẩu trang vải tặng học sinh nghèo, làm vi-đê-ô hướng dẫn học sinh học trực tuyến… Còn với thầy giáo Hà Văn Mười, giáo viên trường THCS Tà Chải lại dùng chuyên môn âm nhạc của mình để phổ thơ, viết nhạc, sáng tác các ca khúc rất ý nghĩa về chủ đề tuyên truyền phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và đang có sức lan tỏa lớn. 

Thầy giáo vùng cao Hà Văn Mười và cô con gái nhỏ Hà Anh trình bày ca khúc “Dừng lại thôi COVID-19 ơi”.

Mới đây ca khúc “Dừng lại thôi COVID-19 ơi” của thầy giáo Hà Văn Mười được Sở Giáo dục & Đào tạo Lào Cai gửi thư khen ngợi. Từ thành công ban đầu và tâm huyết của mình, thầy giáo tiếp tục sáng tác ca khúc “Khát vọng đến trường” kêu gọi học sinh và người dân trong thời gian nghỉ phòng dịch phải ở nhà, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ… đồng thời thể hiện khát khao được trở lại trường học của biết bao thầy trò. Thầy Hà Văn Mười cho biết: Ca khúc “Dừng lại thôi COVID-19 ơi” được phổ nhạc từ lời thơ của tác giả Hà Thị Kim Sinh với lời thơ mộc mạc nhưng đầy ý nghĩa, thể hiện sự biết ơn sâu sắc những y, bác sĩ, chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch, kêu gọi người dân thực hiện các biện pháp y tế.

Khi phổ nhạc xong, thầy hướng dẫn con gái Hà Anh Thư - học sinh lớp 2 cùng biểu diễn và trực tiếp ghi âm. Tuy nhiên vì thiếu các thiết bị chuyên nghiệp nên việc phối khí cho ca khúc chủ yếu trên cây đàn óoc-gan hằng ngày vẫn dùng soạn bài và luyện chuyên môn. Khi đưa lên Facebook cá nhân, kênh YouTube và trang Web của nhà trường… đã nhận được nhiều nhận xét tích cực về thơ, nhạc và người thể hiện. Đặc biệt, riêng kênh YouTube, bài hát thu hút hơn 30.000 lượt nghe và nhận xét xúc động về ca khúc.

Trò chuyện cùng chúng tôi, thầy giáo Hà Văn Mười chia sẻ: “Mình là giáo viên của huyện lại có chuyên môn về âm nhạc nên rất muốn đóng góp một phần sức lực, để cùng các đồng nghiệp và địa phương chung tay phòng, chống dịch COVID-19, bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh. Rất mong rằng mọi người hãy tin tưởng và tuân theo các chỉ đạo của Đảng, Nhà nước, của Bộ Y tế và của tỉnh, của huyện để dịch bệnh sớm được đẩy lùi”. Qua tìm hiểu được biết, hoàn cảnh gia đình của thầy giáo Hà Văn Mười khá khó khăn, cô con gái nhỏ Hà Anh Thư mắc căn bệnh giảm tiểu cầu đã 2 năm nay. Bệnh tật của con lấy đi nhiều thời gian, kinh tế, sức lực nhưng thầy Hà Văn Mười luôn lạc quan trước cuộc sống. Thầy dùng âm nhạc để kêu gọi mọi người phòng, chống và đẩy lùi dịch COVID-19. Mặt khác, việc trực tiếp thể hiện ca khúc nhằm giúp con quên đi ốm đau, mệt mỏi, sợ hãi bệnh tật… để lạc quan, khỏe mạnh và học tập tốt.

Điển hình trong công tác phòng, chống COVID-19 của huyện còn có đồng chí Giàng Seo Măng - Chủ tịch UBND xã Thải Giàng Phố. Với trách nhiệm là cán bộ chủ chốt của một xã vùng cao, vùng đồng bào dân tộc Mông, địa bàn rộng, có không ít trường hợp xuất cảnh trái phép đi làm ăn xa. Để bảo đảm an toàn phòng, chống dịch, đồng chí đã chỉ đạo trạm y tế, các ban, ngành, đoàn thể xã và các thôn bản quyết liệt trong công tác tự quản phòng, chống dịch bệnh. Xã đã thành lập và kiểm soát tốt hoạt động phòng dịch tại 13 chốt kiểm dịch trên địa bàn; đồng thời tăng cường chỉ đạo tuyên truyền vận động nhân dân cảnh giác trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19. Dưới sự chỉ đạo của chính quyền địa phương, đặc biệt là cá nhân đồng chí Giàng Seo Măng, xã Thải Giàng Phố đã theo dõi, kiểm soát tốt số người vắng mặt tại địa phương đi làm ăn xa và trở về địa phương, để thực hiện tốt công tác cách ly theo quy định. 

Hội Chữ thập đỏ huyện Bắc Hà tặng quà cho các điểm trường vùng khó, chung tay phòng, chống COVID-19.

Điển hình trong phòng, chống COVID-19 của huyện Bắc Hà còn có thể kể đến những việc làm thiết thực của tập thể cán bộ, giáo viên Trường Phổ thông dân tộc bán trú, Tiểu học Thải Giàng Phố đã thường xuyên vệ sinh sạch sẽ quang cảnh trường lớp, đầu tư các thiết bị như máy đo thân nhiệt, nhiệt kế, dung dịch sát khuẩn… và luôn sẵn sàng trong công tác dạy và học, đón học sinh trở lại học tập. Thời gian qua, đơn vị trường đã ủng hộ 5 triệu đồng và nhiều nhu yếu phẩm cần thiết cho các trạm kiểm dịch trên địa bàn xã. Hay như cá nhân đồng chí Trịnh Xuân Vương - Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ huyện đã làm tốt công tác tham mưu với UBND huyện về công tác tuyên truyền, vận động phòng, chống COVID-19, vận động các nguồn lực ủng hộ trên 1.000 khẩu trang, 250 bánh xà phòng và tuyên truyền tại Trường Phổ thông dân tộc nội trú Bắc Hà; phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể huyện lắp 2 bồn rửa tay tại Chợ văn hóa Bắc Hà. Đồng chí Trịnh Xuân Vương cho biết: “Thời gian tới đơn vị tiếp tục huy động các nguồn lực từ các tổ chức, cá nhân, nhà hảo tâm để cùng cấp ủy, chính quyền địa phương chung tay phòng, chống COVID-19, nhất là giúp đỡ các đơn vị trường vùng khó để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các cháu học sinh nghèo”.

Với những nỗ lực song hành cùng địa phương chung tay phòng, chống COVID-19, mới đây huyện Bắc Hà đã làm tờ trình đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh và Giám đốc Sở Y tế Lào Cai tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 3 cá nhân tiêu biểu, xuất sắc. Đây là những tập thể, cá nhân đã có những hành động, việc làm cụ thể, thiết thực cùng chung tay phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn huyện, rất đáng được biểu dương, tạo sức lan tỏa sâu rộng để huyện Bắc Hà tiếp tục thực hiện hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới.                                                                                           

Khuất LinhTrung tâm Văn hóa - Thể thao -Truyền thông huyện Bắc Hà (Lào Cai)

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 9 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS