Văn hóa - Xã hội
Xuất bản cuốn sách “Các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng (2016-2019)”
21:15' 22/3/2021
Tạp chí Xây dựng Đảng (Cơ quan Thường trực Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng, mang tên Búa liềm vàng) vừa phối hợp với NXB Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản cuốn sách “Các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng (2016-2019)” tập hợp 54 tác phẩm đã đoạt Giải báo chí uy tín này trong suốt 4 năm qua. Mỗi tác phẩm là một “lát cắt”, là một câu chuyện được tái hiện qua góc nhìn thực tiễn của tác giả mà ở đó bám sát những vấn đề thời sự nóng bỏng, phản ánh toàn diện mối tương quan giữa xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh - quốc phòng và phòng, chống tham nhũng, tiêu cực.Bìa cuốn sách “Các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng (2016-2019)”.

54 tác phẩm báo chí chất lượng được sắp xếp chặt chẽ, khoa học theo 5 phần (giải A, B, C, khuyến khích và giải Chuyên đề) và được “nằm gọn” trong 1.000 trang là những gì bạn đọc cảm nhận được đầu tiên khi cầm trên tay cuốn sách “Các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng (2016-2019)”. Nếu nhìn một cách tổng quát thì có thể khẳng định cuốn sách là một “bức tranh” toàn cảnh về Giải Búa liềm vàng, một giải báo chí uy tín hàng đầu về xây dựng Đảng được tổ chức thường niên, trao giải vào mỗi dịp 3-2, thông tin phản ánh chân thực đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa - xã hội, an ninh - quốc phòng, đối ngoại trong gần trọn nhiệm kỳ Đại hội XII. Cũng phải nói thêm rằng, nhiệm kỳ Đại hội XII Đảng ta đã đạt được nhiều thành tựu quan trọng, nhất là trong công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng mà báo chí là một trong những lực lượng đóng góp không nhỏ vào thành tựu ấy.

Lâu nay người ta vẫn quan niệm viết về xây dựng Đảng là “3K” (khó, khô, khổ) nhưng thực tế khi lật mở từng trang của cuốn sách này không ít độc giả sẽ phải suy nghĩ lại, bởi vấn đề này có thể khó, khổ nhưng không hề khô. Khi nghiền ngầm từng câu từ, ý tứ trong mỗi tác phẩm, người đọc sẽ thấy ở đó chất chứa biết bao nỗi niềm, tình cảm, sự tâm huyết, trách nhiệm và cả những băn khoăn, trăn trở, nhưng hơn hết bao trùm lên đó là niềm tin tưởng tuyệt đối của tác giả đối với Đảng, với sự nghiệp cách mạng vẻ vang của Đảng. Họ đã viết với tâm thế “cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén”, với tinh thần cao thượng của nghề báo là “mắt sáng, lòng trong, bút sắc” đã khiến cho những điều tưởng từng khô khan, nhạt nhẽo trở nên vô cùng sinh động, hấp dẫn và cuốn hút người đọc.

Với những tác giả có tác phẩm trong tập sách này, cùng với việc được vinh danh tại Lễ trao Giải thì đây là niềm cổ vũ, động viên, khích lệ rất lớn trong sự nghiệp “cầm bút” và chắc chắn đó sẽ là khởi nguồn cho những sáng tạo trong thời gian tới. Còn với những người làm báo chuyên và không chuyên thì việc có được cuốn sách quý này sẽ là tài liệu tham khảo hữu ích, là cuốn “cẩm nang” “gối đầu giường” để có thể học hỏi, bổ sung những kỹ năng, nghiệp vụ làm báo, nhất là cách tư duy, lập luận để triển khai một bài báo sao cho hiệu quả và đi vào lòng công chúng. Tất nhiên với những sinh viên báo chí nói chung và nhất là sinh viên báo chí có nguyện vọng trở thành phóng viên theo mảng chính trị thì cuốn sách có thể coi là hành trang để đưa các em đến với nghề báo, là “cầu nối” giữa kiến thức trong nhà trường với đời sống báo chí sôi động.

Giải Búa liềm vàng đã không ngừng khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong đời sống báo chí nước nhà (trong ảnh: Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trao Giải Đặc biệt cho nhóm tác giả tại Lễ trao Giải Búa liềm vàng lần thứ V - năm 2020, ảnh TTXVN).

Tuy “sinh sau đẻ muộn” so với nhiều giải báo chí khác, song Giải Búa liềm vàng do Ban Tổ chức Trung ương chủ trì, phối hợp với Báo Nhân Dân, Tạp chí Cộng sản, Đài Truyền hình Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức đã không ngừng khẳng định được vị thế, uy tín của mình trong đời sống báo chí nước nhà. Mỗi mùa giải Ban Tổ chức đã nhận được hàng nghìn tác phẩm ở các loại hình báo in, báo điện tử, truyền hình, phát thanh, ảnh báo chí đến từ khắp các cơ quan báo chí trong cả nước. Cùng với Giải Báo chí quốc gia, có thể nói đây là giải báo chí được các nhà báo mong chờ và khát khao chinh phục nhất trong sự nghiệp làm báo của mình. Vì thế việc xuất bản cuốn sách “Các tác phẩm đoạt Giải Búa liềm vàng (2016-2019)” mang lại những giá trị thiết thực, bổ ích, đáp ứng nhu cầu tìm kiếm thông tin một cách có hệ thống đến người làm báo chuyên và không chuyên đang quan tâm đến Giải báo chí này. Sở dĩ nói “một cách có hệ thống” là bởi bạn đọc cũng có thể dễ dàng tìm kiếm những bài viết đơn lẻ của các tác giả trên mạng, tuy nhiên rất khó có sự so sánh, đối chiếu giữa các tác phẩm và hơn hết là không thể có được cái nhìn toàn diện, sinh động về đời sống xã hội, đời sống báo chí nói chung và Giải Búa liềm vàng nói riêng trong suốt 4 năm đầu tổ chức, từ 2016 đến 2019.
Ngô Khiêm

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 3 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS