Văn hóa - Xã hội
Hà Nội… những ngày đầu Thu trong đại dịch COVID-19
17:40' 30/7/2021

Ngày 29-7-2021, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng ra Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng, chống lại, chiến thắng bằng được đại dịch COVID-19: “Chúng ta đã cố gắng càng cố gắng hơn nữa; đã đoàn kết càng đoàn kết hơn nữa; đã quyết tâm càng quyết tâm cao hơn nữa; toàn dân tộc muôn người như một, đồng lòng cùng Đảng, Chính phủ, các cấp, các ngành tìm mọi cách quyết ngăn chặn, đẩy lùi bằng được, không để dịch lan rộng, bùng phát trong cộng đồng”. Hưởng ứng lời kêu gọi đó, có sự chung sức đồng lòng của những chiến sỹ mang hai màu áo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 chúng tôi đang ngày đêm trên tuyến đầu chống dịch.
Quân nhân chuyên nghiệp Hà Thị Phương Dung, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 thực hiện nhiệm vụ theo dõi sau tiêm vắc-xin COVID-19.


Hơn 10 năm sống và làm việc trên mảnh đất Thăng Long ngàn năm văn hiến, tôi thường đi ngang qua Hoàng Thành, Hồ Tây hay những căn biệt thự Pháp cổ trên đường Hoàng Diệu… Trong tôi cứ vang lên hai câu thơ “Người lính già đầu bạc/kể mãi chuyên Nguyên Phong” của vua Trần Nhân Tông. Ngày bé, cha tôi thường kể cho mấy anh chị em tôi nghe những câu chuyện hào hùng, mưu lược của ông cha ta xưa khi 3 lần đánh tan quân Nguyên - Mông với những chiến thuật “vườn không nhà trống”, tiêu thổ kháng chiến hay Bạch Đằng giang - trận thủy chiến lớn nhất trong lịch sử Việt Nam. Rồi những năm tháng cả dân tộc dồn sức, trường kỳ kháng chiến để có hòa bình, độc lập trên dải đất hình chữ S này… Những năm tháng cả dân tộc đồng lòng chung sức, “Tướng sỹ một lòng phụ tử/Hòa nước sông chén rượu ngọt ngào” đó tưởng chừng như chỉ là những quá vãng đã qua. Nhưng không... COVID-19 hiểm nguy đã trở thành một mối lo chung của nhân loại, trong đó có Việt Nam chúng ta. Cả dân tộc lại gồng mình, đồng lòng "chống dịch như chống giặc".


Điều dưỡng Tô Lan Phương (Bệnh viện Trung ương Quân đội 108) đang chăm sóc người bệnh.

Những cơn gió heo may báo hiệu chuyển mùa… Hà Nội nồng nàn trong hơi thở của cuộc sống, đẹp nhưng vắng lặng đến nao lòng bởi đại dịch COVID-19… Lần dịch COVID-19 bùng phát thứ tư, tôi chứng kiến những người bạn tôi, những "bóng hồng" của Bệnh viện thầm lặng lên đường chi viện cho Bắc Ninh, Bắc Giang và giờ đây là miền Nam ruột thịt. COVID-19 khiến cho mỗi người phải cố gắng thêm, đặc biệt là những chị em phụ nữ trên tuyến đầu chống dịch. Những người bạn của tôi không ngại ngần gác lại những dự định, những hoài bão và hạnh phúc đơn sơ, sẵn sàng lên đường chi viện... “Khi Tổ quốc cần, họ biết sống xa nhau”… Điều đó thực sự đáng tự hào và trân trọng. Những chiến sỹ áo trắng chúng tôi, mỗi ngày nghe tin ca nhiễm giảm thì niềm vui tăng lại lên theo cấp số nhân vì ngày được trở về với gia đình của đồng nghiệp tôi lại gần thêm hơn bao giờ hết.

Ở hậu phương chống dịch, chúng tôi hằng ngày, hằng giờ bảo đảm vững chắc cho tiền tuyến an tâm. Đó là hình ảnh những đồng nghiệp trong đội tiêm vắc-xin đã 3 tháng chưa có một ngày nghỉ nhưng chưa bao giờ họ có ý nghĩ rằng mình vất vả từ khi nhận nhiệm vụ trong đội tiêm vắc-xin phòng COVID-19 của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 này. Các chị em luôn hăng hái tham gia bằng tinh thần của người chiến sỹ mang trên mình hai màu áo. Rất nhiều đêm các bạn điều dưỡng của Bệnh viện chúng tôi không hề chợp mắt, để rồi đêm trực trôi qua lúc nào cũng không biết… Chúng tôi biết rằng, những hình ảnh này sẽ làm cho đồng nghiệp nơi tuyến đầu ấm lòng hơn, yên tâm hơn khi hậu phương vẫn ổn. Chúng tôi không trực tiếp chiến đấu trên tiền tuyến chống dịch COVID-19 nhưng vẫn ngày đêm âm thầm hỗ trợ và phối hợp với đồng nghiệp trong điều trị. Có những bạn còn rất trẻ, mới vào nghề, nhưng sẵn sàng nhận và hoàn thành nhiệm vụ khiến cho người bệnh cảm thấy yên lòng, tin tưởng. Đại dịch COVID-19 khiến ngày nghỉ trực của chúng tôi hầu như không có, không gặp gỡ, không có những giây phút thảnh thơi ngắm phố phường Hà Nội, cảm nhận mùi hoa sữa đặc trưng của Thủ đô… Thay vào đó, mỗi chúng tôi đều mang trong mình trách nhiệm và niềm tin sẽ cùng nhân dân cả nước đẩy lùi được đại dịch.

Điều dưỡng Nguyễn Thị  Hồng Nga (Khoa Nội Tim mạch) tận tình chăm sóc toàn diện cho người bệnh.

“Giặc” COVID-19 với biến thể Delta khó lường, chỉ cần một tích tắc thôi, nếu chúng ta thờ ơ, chủ quan, không nghiêm túc thực hiện khuyến cáo 5K của Chính phủ, không rửa tay, sát khuẩn, không mang khẩu trang khi ra ngoài, hoặc chỉ một hành động nhỏ như đeo khẩu trang không đúng cách, chỉ đeo đối phó thì nguy cơ lây nhiễm rất cao. Chỉ có thực hiện nghiêm các biện pháp và khuyến cáo phòng, chống dịch, Hà Nội và cả nước mới đẩy lùi được dịch bệnh.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong Lời kêu gọi gửi đồng bào, đồng chí, chiến sĩ cả nước và đồng bào ta ở nước ngoài chung sức đồng lòng, chống lại, chiến thắng bằng được đại dịch COVID-19 đã tin tưởng sâu sắc rằng, cả nước góp sức, toàn Đảng, toàn dân đồng lòng, thống nhất ý chí và hành động, cùng với sự giúp đỡ chí tình của đồng bào ta ở nước ngoài và bạn bè quốc tế, nhất định chúng ta sẽ chiến thắng đại dịch COVID-19 và phải chiến thắng cho bằng được, góp phần xứng đáng vào sự nỗ lực chung của toàn nhân loại vì một thế giới an toàn, lành mạnh, hòa bình, hữu nghị, hợp tác và thịnh vượng, xứng đáng với truyền thống anh hùng vẻ vang của đất nước ta, dân tộc ta! Chúng tôi  - những chiến sỹ mang trên vai hai màu áo của Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 càng thấy được trách nhiệm của mình khi chung sức, đồng lòng cùng cả dân tộc trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 này.
Thiếu tá Đỗ Thị HiếnKhoa Nội Tim mạch, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108

Ý KIẾN BẠN ĐỌC VỀ BÀI VIẾT NÀY

Họ và tên : *  
Địa chỉ :  
Email : *  
Ý kiến của bạn : *

Mã bảo vệ :

 

Bài cùng chuyên mục
GIỚI THIỆU TẠP CHÍ IN
Số 12 - 2021
Tra cứu tạp chí in:
Tra cứu tạp chí in trước năm 2010:
VIDEO CLIPS